TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 22/06/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

      DLSN22062021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 22/06/2021

1)  BÁO CÁO MỚI NHẤT VỀ TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN TẠI VN

Vào hôm Chủ nhật 20/6, Mạng lưới Nhân quyền VN đưa ra báo cáo mới nhất về tình hình nhân quyền tại VN trong năm 2020 và 5 tháng đầu năm nay.

Báo cáo gồm có 8 chương, với 8 tiết mục về những quyền căn bản được liệt kê trong bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Trong chương quyền Được sống, quyền Tự do và An ninh Thân thể, báo cáo nêu lên các vụ bạo hành của giới công an VN, với ít nhất 16 cái chết trong các đồn công an.

Trong chương quyền được Xét xử Công bằng bởi tòa án, báo cáo nêu lên các vụ án nổi bật trong thời gian qua, điển hình là vụ tử tù Hồ Duy Hải, vụ bỏ tù người dân xã Đồng Tâm, với hàng loạt sai phạm trong các khâu từ điều tra cho đến tố tụng.

Báo cáo còn có một phụ lục với danh sách 79 các tù nhân lương tâm bị bắt giữ trong năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021. Ngoài ra còn có một phụ lục liệt kê tên tuổi 288 tù nhân lương tâm đang bị giam cầm trong các nhà tù ở Việt Nam.

2)  LHQ THÚC GIỤC HÀ NỘI TRẢ TỰ DO CHO NHÀ BÁO LÊ HỮU MINH TUẤN

Nhóm bài trừ tệ nạn bắt giam tùy tiện của LHQ vào hôm 7/6 đã công bố kết quả điều tra, nội dung khẳng định bạo quyền VN đã bắt giam một cách phi pháp nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn. Chính vì thế nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi Hà Nội phải trả tự do và bồi thường thiệt hại cho ông Tuấn.

Cần nhắc lại, nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn 32 tuổi là chủ bút tờ Thời Báo thuộc hội Nhà báo Độc lập VN. Ông Tuấn bị bắt giam vào ngày 12/6 năm ngoái, sau đó bị tòa án Sài Gòn kết án 11 năm tù vào đầu năm nay với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Vào cuối năm ngoái, nhóm chuyên gia LHQ đã mở cuộc điều tra về vụ bắt bớ nói trên. Trong kết luận đưa ra, nhóm chuyên gia khẳng định đây là một vụ bắt bớ hết sức tùy tiện, thậm chí là ông Tuấn đã bị giam giữ nhiều tháng mà không hề được tiếp xúc với luật sư và gia đình.

3)  HƠN 2500 CÔNG TY Ở TỈNH BẮC GIANG PHẢI NGƯNG HOẠT ĐỘNG VÌ DỊCH VŨ HÁN

Từ đầu tháng 5 đến nay, hơn 2500 công ty và cơ xưởng ở tỉnh Bắc Giang đã phải ngưng hoạt động vì dịch bệnh Vũ Hán, khiến hơn 200 ngàn người mất đi công ăn việc làm.

Số liệu nói trên do nhà cầm quyền tỉnh Bắc Giang đưa ra trong buổi gặp gỡ ông Lê Văn Lương, thứ trưởng bộ lao động thương binh VN, vào sáng thứ Hai 21/6. Theo thống kê của tỉnh này thì khi đợt dịch thứ 4 bộc phát vào ngày 27/4, hơn 2500 công ty phải đóng cửa, khiến 14 ngàn công nhân phải nghỉ việc không hưởng lương và 199 ngàn công nhân khác bị mất việc.

Cho đến hôm qua, tỉnh Bắc Giang vẫn là ổ dịch lớn nhất nước, với hơn 5 ngàn người nhiễm. Trong khi đó Sài Gòn cũng ghi nhận thêm 166 người mới, trở thành ổ dịch lớn thứ nhì với hơn 2 ngàn người bị nhiễm chỉ trong vòng hai tuần qua.

Cũng vào hôm qua, bộ y tế VN công bố thêm 3 trường hợp tử vong, nâng tổng số người chết từ ngày 27/4 đến nay là 34 người. Trong số 3 người tử vong mới nhất, có một phụ nữ ở thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

4)  CAMPUCHIA ĐẨY MẠNH VIỆC TRỤC XUẤT NGƯỜI VIỆT NHẬP LẬU

Vào tuần trước, cục di trú Campuchia lên tiếng yêu cầu VN phải nhanh chóng hồi hương những người Việt đang sinh sống bất hợp pháp tại nước này.

Báo chí Campuchia cho biết là trong cuộc gặp gỡ đại sứ VN vào hôm 17/6, cục trưởng di trú Kirth Chantharith đã yêu cầu phía VN phải nỗ lực hoàn tất các thủ tục để sớm hồi hương những người Việt nhập lậu vào Campuchia.

Ông Chantharith nhấn mạnh là các yêu cầu nói trên không hề có ý phân biệt chủng tộc mà là chỉ áp dụng đúng tiêu chuẩn di trú của Campuchia. Ông cho biết thêm là hiện có khoảng 100 công dân VN đang bị tạm giam để chờ trục xuất về nước.

5)  HỆ THỐNG Y TẾ MIẾN ĐIỆN CÓ NGUY CƠ SỤP ĐỔ VÌ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Chỉ trong vòng hai tuần qua, số người nhiễm dịch Vũ Hán ở Miến Điện đã gia tăng kỷ lục khiến hệ thống y tế nước này có nguy cơ tan vỡ, trở thành một thảm họa xã hội chỉ 4 tháng sau cuộc đảo chánh và làn sóng biểu tình.

Tập đoàn quân phiệt Miến cho biết là chỉ trong ngày thứ Bảy 19/6, giới chức trách ghi nhận 546 người nhiễm mới và 7 người tử vong, nâng tổng số người bị nhiễm lên gần 150 ngàn và hơn 3200 người chết. Tuy nhiên các chuyên gia thế giới tin rằng con số nhiễm và tử vong trong thực tế phải cao hơn vì các hoạt động chống dịch ở Miến Điện đã gần như tê liệt sau cuộc đảo chánh quân sự.

Giới quan sát viên đang lo ngại là một làn sóng lây nhiễm mới đã bộc phát mạnh trong mấy tháng qua khi các biến chủng nguy hiểm từ Ấn Độ và Thái Lan đã lan sang Miến Điện.

You May Also Like