Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN22052022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh.

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có ghi nhận gì trước việc Luật sư bị công an đánh sau đó được kết luận là tự té ngã?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Theo tờ báo Vietnamnet ngày 18/5/2022 loan tin, vụ luật sư Lê Hoàng Tùng tố cáo bị điều tra viên đánh, đấm được công an Cộng sản tại Sài Gòn ra kết luận là do ông Tùng tự trượt ngã, không có chuyện ông bị đánh.

Theo thông báo của công an, vào lúc 2 giờ 10 phút chiều 17 tháng 5, ông Tùng cùng đồng nghiệp là luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương, và thân chủ đến trụ sở phòng Cảnh sát hình sự để làm việc. Lúc này có 5 điều tra viên, trong đó có điều tra viên Trần Đức Minh, thuộc đội nghiệp vụ số 8.

Khi điều tra viên lấy lời khai của thân thủ ông Tùng, thì ông Tùng có hành vi cản trở việc ghi lời khai, nói lớn tiếng, ồn ào gây mất trật tự. Nên điều tra viên đã hai lần yêu cầu ông Tùng ra khỏi phòng, không cho tham gia làm việc, nhưng ông Tùng cố tình không chấp hành, tỏ thái độ thách thức. Trong quá trình này, ông Tùng đã tự trượt ngã gây ra vết thương, và dấu giày trên áo ở phần bụng.

Bảo Trân: Trái ngược với phía Công an, ông Tùng đã làm đơn tố cáo, chính điều tra viên cản trở ông hoạt động nghiệp vụ hợp pháp, và sau đó đánh, đấm ông nhiều lần vào người và mặt đúng không anh?

Hướng Dương: Đúng vậy thưa chị!

Như chúng ta đã biết kết luận tự ngã như trên của phía công an để bao che cho lực lượng công an là chuyện rất phổ biến của công an Cộng sản.

Trong lời ngụy biện sau đó, ban giám đốc công an thành Hồ tuyên bố là ông Tùng có những lời lẽ khiêu khích, gây ồn ào mất trật tự tại phòng làm việc khiến công an ra lệnh cho ông Tùng ra về và bị trượt té xuống đất, dẫn đến việc bị thương. Tuy nhiên phía công an không giải thích được lý do tại sao trên quần áo của ông Tùng có những vết giày của công an.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc Chủ tịch thành phố Hà Nội và Bộ trưởng Y tế CSVN bị xem xét kỷ luật là sao?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Chiều 18 tháng 5 năm 2022, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Cộng sản đã đề nghị bộ Chính trị xem xét, kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế, và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội. Cả hai người là cựu ban cán sự đảng thuộc bộ Khoa học và kỹ thuật, và bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra, ban cán sự đảng, lãnh đạo bộ Khoa học và kỹ thuật nhiệm kỳ 2016-2021, đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, cai quản, để một số lãnh đạo bộ và đơn vị vi phạm quy định của nhà cầm quyền trong phê duyệt, ký hợp đồng, nghiệm thu, chuyển giao, giám sát, phê duyệt, thanh quyết toán kinh phí thực hiện nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 của Học viện Quân y; xác nhận, và đề nghị khen thưởng Học viện Quân y, Công ty cổ phần kỹ thuật Việt Á và một số cá nhân khác.

Bảo Trân: Theo tôi được biết tình trạng giá phân bón quá cao đã khiến nông dân của VN đang bỏ chồng lúa. Anh có ghi nhận gì về việc này?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói!

Nông dân ở nhiều tỉnh miền nam đang giảm bớt diện tích trồng lúa vì càng làm càng lỗ, với phân bón, thuốc diệt sâu, chi phí nhân công và xăng dầu đang ở mức quá cao.

Giới chức nông nghiệp kêu gọi nông dân hãy thay đổi biện pháp trồng trọt, gia tăng xử dụng các loại phân bón hữu cơ thay cho phân vô cơ, nhưng nhiều nông dân cho biết là đám quan chức “nói thì dễ nhưng làm thì khó” vì chi phí rất cao và hiệu quả rất thấp.

Ông Nguyễn Trung Phương, một nông dân ở tỉnh Vĩnh Long, cho biết là dù đau lòng nhưng gia đình ông vẫn quyết định không trồng vụ lúa hè-thu vì giá phân bón, lúa giống và chi phí nhân công đang tăng cao, nếu cố làm thì lỗ nặng.

Sở nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp cho biết diện tích trồng lúa ở tỉnh này trong vụ mùa năm nay đã giảm hơn 8 ngàn mẫu so với năm ngoái. Tỉnh Vĩnh Long, cũng giảm từ 51 ngàn mẫu xuống còn 45 ngàn mẫu. Tỉnh Trà Vinh cũng giảm hơn một nửa diện tích, từ 74 ngàn mẫu xuống còn 31 ngàn mẫu. Các tỉnh khác cũng diễn ra việc cắt giảm diện tích trồng lúa nước trong vụ mùa hè-thu.

Bảo Trân: Thưa anh HD, tình trạng dịch sốt huyết ở Sài Gòn gia tang gấp 5 lần năm ngoái là sao?

Hướng Dương: Theo giới chức y tế Sài Gòn ghi nhận số ca sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay đã gia tăng gấp 5 lần so với năm ngoái, với 7 ngàn ca bệnh và 6  tử vong.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, phó giám đốc sở y tế Sài Gòn, cho biết là số ca nhiễm đang tăng nhanh, đặc biệt là tại hai quận Bình Chánh và Bình Tân. Ông thừa nhận là nhiều nơi vẫn còn lơ là trong việc phòng ngừa dịch sốt xuất huyết.

Trong khi đó, nhà cầm quyền tỉnh Bình Phước vào hôm thứ Ba 17/5 loan báo là dịch tả heo Phi châu đang bộc phát tại tỉnh này, với hàng trăm con heo đã bị tiêu hủy tại 5 xã và 12 xã đang có nguy cơ bị lây nhiễm. Theo thống kê của tỉnh Bình Phước, từ đầu tháng 5 đến nay, dịch đã bộc phát tại các huyện Bù Đăng, Phú Riềng, Bù Gia Mập, Đồng Phú và Hớn Quản, với vài trăm con heo bị nhiễm bệnh.

Tỉnh Bình Phước hiện có khoảng 1 triệu con heo, với mỗi tháng cung cấp cho Sài Gòn hơn 4 ngàn tấn thịt heo. Vào năm 2021, dịch tả heo Phi châu đã lây nhanh ở 57 tỉnh thành VN khiến hơn 230 ngàn con heo phải bị tiêu hủy, cao gấp 3 lần so với năm trước đó. Hiện thế giới vẫn chưa tìm được thuốc chích ngừa hữu hiệu để ngăn chận dịch bệnh này.

You May Also Like