Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN22052022-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2021

1) NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN TRƯƠNG VĂN DŨNG BỊ BẮT

Sáng 21/5/2022, nhà hoạt động nhân quyền Trương Văn Dũng đã bị công an Hà Nội bắt giam và khởi tố với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88- BLHS năm 1999. Ông Dũng bị bắt khi đang đi tập thể dục buổi sáng. Vợ ông là bà Nghiêm Thị Hợp đang ở ngoài chợ thì nhận được điện thoại báo tin từ người quen. Công an khám nhà nhưng không có sự chứng kiến của ông Trương Văn Dũng, lấy đi một số sách báo và một máy tính xách tay cũ của ông.

Cơ quan ANĐT yêu cầu bà Hợp đến trụ sở để làm việc vào 14 giờ cùng ngày và lúc này bà mới được thông báo chồng bà bị khởi tố theo điều 88- BLHS.

Cựu TNLT Phạm Thanh Nghiên nhận xét ông Trương Văn Dũng “là một trong những “người hoạt động đường phố” mạnh mẽ, nhiệt thành và quả cảm nhất mà tôi biết. Việc ông bị bắt đã nằm trong dự đoán của nhiều người, trong bối cảnh tình trạng đàn áp nhân quyền ngày một khốc liệt. Và ông Dũng, hẳn nhiên, là đã chuẩn bị tinh thần để đón nhận những điều tồi tệ nhất sẽ xảy đến với mình”.

Ông Trương Văn Dũng sinh năm 1958, từng bị đánh đập rất nhiều lần vì các hoạt động đường phố như biểu tình chống Tàu, tại các cuộc tưởng niệm tử sĩ yêu nước hay những sự kiện vận động cho nhân quyền. Ông cũng được biết đến là người luôn giúp đỡ, đồng hành với gia đình các TNLT, các tử tù oan hay những người dân mất đất, mất nhà.

Hôm 10/5, trước thềm chuyến công du Hoa Kỳ của Phạm Minh Chính, Việt Nam thả TNLT Hồ Đức Hòa và cựu TNLT Trần Thị Thúy sang Mỹ. Ông Trương Văn Dũng bị bắt sau khi chuyến đi Mỹ của Chính vừa kết thúc.

2)PHILIPPINES THIẾT LẬP TIỀN ĐỒN BIÊN PHÒNG TẠI VÙNG TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG

Philippines đã thiết lập ba tiền đồn biên phòng tại ba đảo mà nước này đang chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông với mục đích để giám sát hoạt động qua lại của tàu thuyền, tăng cường an ninh vào khi căng thẳng trên biển tại khu vực này với Trung Cộng ngày càng gia tăng.

Tiền đồn trên ba đảo Bến Lạc (West York), Vĩnh Viễn (Nanshan) và Song Tử Đông (Northeast Cay) vừa được thiết lập trong tuần này. Tại đó, Philippines bố trí lực lượng tuần duyên và trang bị hệ thống thông tin liên lạc để báo cáo các vụ việc. Đây là lần bố trí lực lượng tuần duyên của Philippines lớn nhất tại khu vực tranh chấp tính đến thời điểm này.

Vào tuần qua, Tuần duyên Philippines cho đặt năm phao điều hướng hàng hải mang cờ Philippines ngoài khơi ba đảo vừa nêu và đảo Thị Tứ. Vào ban đêm, những “mốc chủ quyền” đó phát sáng tín hiệu để hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền cũng như thông tin rằng vùng nước lân cận là khu được bảo vệ đặc biệt. Khu đó không được khai thác dầu mỏ để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Tới thời điểm này, Việt Nam có gần 30 tiền đồn ở Trường Sa, Trung Cộng có 7, Philippines có 4 còn Đài Loan kiểm soát đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất của quần đảo này.

3) THỐNG HOA KỲ VÀ NAM HÀN CAM KẾT CỨNG RẮN VỚI BẮC HÀN

Tổng thống Joe Biden và tân Tổng thống Yoon Suk-yeol của Nam Hàn đồng ý tổ chức tập trận quân sự lớn hơn và triển khai thêm vũ khí của Hoa Kỳ nếu cần thiết để răn đe Bắc Hàn.

Trong cuộc họp báo chung ở thủ đô Seoul vào thứ Bảy, cả hai vị tổng thống cũng đề nghị gửi vaccine ngừa cúm Vũ Hán để trợ giúp Bắc Hàn đối phó với đại dịch vốn đang hoành hành ở nửa bắc của bán đảo Triều Tiên.

Hai ông Biden và Yoo Suk-yeol cho rằng liên minh hàng thập niên của hai nước cần phát triển không chỉ để đối mặt với các mối đe dọa từ Bắc Hàn mà còn để giữ cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương “tự do và rộng mở” và bảo vệ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cuộc gặp gỡ của hai tổng thống Hoa Kỳ và Nam Hàn diễn ra trong bối cảnh thông tin tình báo cho thấy lãnh tụ Nam Hàn Kim Jong-un đang chuẩn bị tiến hành thử hạt nhân hoặc phi đạn.

4)TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI KÊU GỌI THẬN TRỌNG VỚI BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

Vào thứ Sáu ngày 20/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi tất các các nước chú ý theo dõi căn bệnh truyền nhiễm có tên đậu mùa khỉ (Monkeypox) được cho là hiếm khi lan ra ngoài khu vực Tây và Trung Phi. WHO đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh nhiều nước phương Tây liên tục thông báo ca nhiễm loại bệnh này.

Khoảng 80 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ (Monkeypox) đã được phát hiện từ đầu tháng Năm ở Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ, Canada và một số nước phương Tây khác.

WHO cho biết tổ chức này “đang làm việc với nhiều nước, trong đó có những nước liên quan để mở rộng giám sát căn bệnh, nhằm phát hiện và hỗ trợ những người có thể bị nhiễm và tư vấn cho họ cách chữa bệnh.”

Tây Ban Nha hiện là nước bị bệnh đậu mùa khỉ tác động nặng nhất ở châu Âu, với 7 ca nhiễm đậu mùa khỉ, 23 ca nhiễm khác đang chờ được xác định chủng bệnh đậu mùa. Canada, nơi có 5 ca nhiễm đậu mùa khỉ, cho biết sẽ sử dụng nguồn dự trữ vac-xin chống bệnh đậu mùa để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ lây lan.

You May Also Like