TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 21 tháng 05 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Phụng Hoàng&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN21052022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 21 tháng 05 năm 2022

CỰU TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGƯỜI EDE BỊ KẾT ÁN 4 NĂM TÙ VÌ BÁO CÁO VI PHẠM NHÂN QUYỀN

Vào thứ Sáu ngày 20/5, trong một phiên tòa không có luật sư bào chữa, toà án cộng sản huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã kết án bốn năm tù giam đối với cựu tù nhân lương tâm Y Wô Niê về tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Truyền thông lề đảng đưa tin ông Y Wô Niê có tham gia một số lớp học online về niềm tin tôn giáo, Luật Dân sự Việt Nam, Luật Nhân quyền quốc tế, người Thượng đứng lên vì công lý, và cách thu thập thông tin để viết báo cáo về vi phạm nhân quyền.

Cáo trạng của viện kiểm sát huyện Cư Kuin cho rằng ông Y Wô Niê có hành vi thu thập các thông tin có nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật, và đã viết ba bản báo cáo về vi phạm nhân quyền rồi gửi ra nước ngoài trong năm 2020.

Ông Y Wô Niê, người từng bị tù 9 năm về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết,” bị bắt tạm giam hồi tháng 9 năm 2021.

Trong nhiều thập niên qua, nhiều nhóm người thiểu số ở Tây Nguyên bị đàn áp tôn giáo hay bị tịch thu đất đai mà không được bồi thường thoả đáng. Họ lại bị đàn áp tiếp khi báo cáo các vụ vi phạm nhân quyền này.  Vào năm 2004, hàng  ngàn người Thượng ở Tây Nguyên đã xuống đường để đòi quyền lợi về đất đai và tự do tôn giáo và họ bị đàn áp vô cùng khốc liệt.

Báo cáo về tự do tôn giáo gần đây của Uỷ Ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ (USCIRF) cũng chỉ trích Chính phủ Việt Nam đàn áp các nhóm tôn giáo của người Thượng ở Tây Nguyên và bắt họ bỏ đạo.

CÔNG AN THÀNH HỒ BAO CHE ĐIỀU TRA VIÊN TRONG VỤ HÀNH HUNG LUẬT SƯ

Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài phát biểu rằng công an thành Hồ bao che cán bộ khi phủ nhận vụ điều tra viên đánh luật sư ngay tại trụ sở Phòng Cảnh sát Hình sự chỉ một ngày sau khi báo chí đưa tin rầm rộ về vụ việc.

Hôm 18/5, Sở Công an thành phố gửi thông báo đến các cơ quan báo chí với nội dung luật sư Lê Hoàng Tùng có hành vi cản trở điều tra viên Trần Đức Minh trong quá trình xét hỏi một thân chủ của ông trong một buổi làm việc trước đó một ngày. Phía công an nói khi luật sư Tùng bị mời ra khỏi phòng làm việc, ông đã trượt ngã và do vậy không có việc điều tra viên Minh đánh ông Tùng như tố cáo của luật sự này.

 

Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đài cho trong chế độ độc tài, đặc biệt ngành công an họ luôn tìm cách bảo vệ cho nhau vì một sự kiện hành hung luật sư ngay trong trụ sở công an là không thể chấp nhận được. Nếu công nhận việc hành hung luật sư thì có thể dẫn đến kết luận người dân bị đánh oan chết oan trong đồn công an là sự thật.

Cũng theo luật sư Đài, người đang tị nạn chính trị tại Đức nhưng có nhiều kinh nghiệm làm luật sư ở Việt Nam thì thường điều tra viên không muốn luật sư có mặt trong các buổi hỏi cung hay làm việc lấy lời khai vì luật sư có thể tư vấn cho thân chủ nên hay không trả lời vấn đề nào, làm cho điều tra viên không thể lừa hay bẫy người dân được.

TRUNG CỘNG LẠI TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG

Trung Cộng đang tổ chức nhiều cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông trong lúc Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden công du Hàn Quốc và Nhật Bản. Cục Hải sự Hải Nam loan báo rằng các cuộc tập trận 5 ngày bắt đầu từ thứ Năm ngày 19/5.

Cơ quan này cho biết phi cơ và tàu thuyền khác sẽ bị cấm vào khu vực này nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Hồi tháng 3 năm nay, nhà cầm quyền Trung Cộng thực hiện tập trận quân sự kéo dài hơn 1 tuần ở Biển Đông tại khu vực giữa tỉnh Hải Nam và Việt Nam và cảnh báo các tàu biển không đến gần khu vực này.

Sau đó, Cục Hải sự Trung Cộng cho biết cuộc tập trận khác ở Biển Đông diễn ra từ ngày 19/3 đến 9/4. Cuộc tập trận này có tọa độ giống với tọa độ của 5 điểm giới hạn mà Trung Cộng tập trận vào tháng 3.

Tổng thống Biden đang có chuyến công du Hàn Quốc và Nhật Bản, nơi ông tập trung vào nỗ lực chống lại mối đe dọa từ Bắc Kinh.

VIỆT NAM NÊU VẤN ĐỀ AN NINH HÀNG HẢI, HÀNG KHÔNG Ở BIỂN ĐÔNG TRONG HỘI NGHỊ QUỐC PHÒNG ASEAN

Tại Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) Ở Phnom Penh vào ngày 18/5, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Hoàng Xuân Chiến nói An ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nước trong khu vực và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á.

Đại diện của Việt Nam đề cập đến sự cần thiết phải tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đẩy nhanh việc sớm ký kết hiệp ước “thiết thực và hiệu quả” là Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Ông nói Việt Nam nhất quán theo đuổi giải quyết các tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Hội nghị ADSOM+ năm nay do Campuchia chủ trì, với sự tham gia của các quan chức quốc phòng hàng đầu đến từ các nước thành viên ASEAN và từ Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ cũng như đại diện từ Ban Thư ký ASEAN.

PHƯƠNG TÂY CUNG CẤP THÊM VIỆN TRỢ CHO UKRAINE

Phương Tây cung cấp thêm hàng tỷ Mỹ kim viện trợ cho Ukraine vào ngày 20/5 khi Nga điều phối lực lượng sau sự sụp đổ rõ ràng của thành phố cảng Mariupol và giao tranh bùng phát ở trung tâm công nghiệp của nước này ở phía đông.

Vào thứ Năm ngày 19/5, Thượng viện Hoa Kỳ thông qua gói viện trợ thêm 40 tỷ Mỹ kim cho Ukraina. Cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa cùng ủng hộ dự luật tiếp tục hỗ trợ Ukraina đối phó với chiến tranh. Văn bản chỉ coòn phải đợi Tổng thống Biden phê chuẩn.

Trong khi đó, Ukraine nói quân đội của họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Nga trong trận chiến tàn khốc, giành giựt qua lại tại vùng Donbas, khu vực rộng lớn nói tiếng Nga có các mỏ than và các nhà máy mà Điện Kremlin đang cố gắng chiếm giữ. Phía Nga đang chật vật bố trí lại quân đội để cố thủ ở phía đông Ukraine.

 

You May Also Like