BÀN NGANG TÁN DỌC: Chuyện sở hữu đất đai ở nước ta

Khai mạc Hội Nghị Trung Ương 5, đầu đảng Nguyễn Phú Trọng nêu ra hàng chục câu hỏi về vấn đề đất đai, bà con ta xì xầm rằng: “Sao đồng chí không hỏi cái đầu gối, ắt sẽ có câu trả lời thỏa đáng, chứ hỏi ai bây chừ!”

      DLSN06052022bis BNTD

MN- Chào anh BC và anh HS, Anh BC cho MN hỏi, bữa trước anh cho biết bà con ta ở WDC dự định biểu tình phản đối Phạm Minh Chính đến Mỹ, nay anh có tin tức gì mới chưa?

BC- Có rồi đấy, CĐ Người Việt Quốc Gia Liên Bang HK và nhiều tổ chức mời bà con đến WDC biểu tình để chào đón phái đoàn VC do Phạm Minh Chính cầm đầu bằng cà chua và trứng thối, vào hai ngày 12 và 13 tháng 5. Kế hoạch đã có rồi. Thời gian và địa điểm tập họp sẽ được thông báo đầy đủ.

MN- Cà chua thì có, nhưng đem ném VC thì uổng mất, nên để nấu bún riêu. Còn trứng tươi cũng dễ mua, nhưng ném đi cũng hơi phí, trứng lúc này cũng lên giá rồi, nhưng ở Mỹ làm sao kiếm ra trứng thối hả hai anh?.

HS- Dễ ợt à. MN cứ liên lạc với các trai ấp trứng sản xuất gà giống, thì sẽ có trứng ung, đem ngâm nước, muốn mau thì ngâm với nước tiểu mấy ngày là trứng sẽ thối không chịu được, tha hồ mà ném.

BC- Ý kiến ấy hay, để BC liên lạc ngay với mấy người bạn có trại gà ở Georgia, họ đem đi vài cần xế trứng thối khi lên DC phân phát cho bà con biểu tình thì tha hồ mà ném.

MN- Hai anh có biết Phạm Minh Chính đi phó hội kỳ này sẽ đem theo thứ gì để làm món quà ngoai giao khi đến Mỹ không?

HS- Chẳng có món quà nào làm Mỹ hài lòng bằng sự thay đổi từ thể chế độc tài độc đảng sang dân chủ tự do, tôn trọng nhân quyền cả. Nhưng đó lại là điều tuyệt đối cấm kỵ, vì nó sẽ dẫn đến mất đảng luôn.

BC- Chẳng những đó là điều cấm kỵ mà nó còn trái với lệnh của đàn anh Tàu Cộng nữa. Vì vậy chắc Phạm Minh Chính sẽ phải nghe những chỉ trích nặng nề về vi phạm nhân quyền ở VN. Rồi sẽ hứa hen lung tung như cải thiện nhân quyền, tôn trọng tự do ngôn luận, tự do tôn giáo cho mà xem.

MN- Nhưng VC thì nó toàn là hứa lèo thôi à, cứ hứa đại để xin thêm thuốc chủng, xin thêm viện trợ, chứ có thật lòng bao giờ đâu. Mỹ nó cũng biết tỏng tòng tong từ trong cái ruột thúi của bọn Ba Đình rồi mà. À mà hai anh có nghe bà con ta trong nước đang xôn xao về cái hội nghi Trung Ương 5 gì đấy trong mấy ngày qua không?

HS-Thật ra người dân trong nước vẫn thờ ơ với những cái đại hội, tiểu hội gì gì của đảng, nhưng lần này họ xì xầm bàn tán là vì chính Nguyễn Phú Trọng lại lôi  vấn đề đất đai ra để hỏi các đảng viên mới là lạ chứ? Trong ấy cũng có người hy vọng đòi lại được phần nào thiệt thòi vì nhà nước chiếm đoạt đất đai của họ khiến họ phải đi kiện từ hàng chục năm qua, mà chẳng được gì!

MN- Thế ông Trọng hỏi cái gì mà người dân cho là lạ chứ? Mọi thứ đã được ghi trong điều 53 Hiến Pháp, rồi trong điều 4 về Luật Đất Đai viết rằng: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này” rồi mà? Cứ đúng luật mà làm chứ!

BC- Ôi ông Trọng nêu ra cả chục câu hỏi vì sao và vì sao, rằng thì là: Vì sao đất đai chưa được phát huy đầy đủ? Vì sao việc sử dụng đất còn lãng phí? Vì sao số vụ khiếu nại, tố cáo về đất đai còn nhiều và phức tạp? Vì sao thị trường bất động sản phát triển thiếu lành mạnh, vân vân và vân vân. Những câu hỏi thật là ngớ ngẩn hết chỗ nói, và những bộ luật ấy cũng sai bét mà.

HS- Đúng vậy. Ở VN đứa trẻ con cũng biết rằng từ soạn thảo Hiến Pháp đến Nghị Quyết, rồi các bộ luật, như Luật Đất Đai đều do đảng đẻ ra, rồi trao cho quốc hội và chính phủ, đều là bù nhìn, là tay sai do đảng dựng lên để biếu quyết và thi hành, đem đến kết quả tồi tệ như ngày hôm nay, thế bây giờ lại hỏi vì sao, thì hỏi ai đây, có phải hỏi cái đầu gối của ông ta không?

MN- Như vậy là vấn đề nó sai từ gốc chứ đâu có ở ngọn, đã sai từ gốc thì phải sửa từ gốc chứ, đúng không? Trong mấy chục năm qua, người dân đã nghe chán tai hết nghị quyết này đến nghị quyết khác rồi. Hết sửa đổi lần này đến lần khác, càng sửa càng sai, càng sửa lại càng đẻ thêm tham nhũng thối nát. Trước thì chỉ nghe cá nhân đảng viên tham nhũng, bây giờ thì biết cả hệ thống đảng đều tham nhũng, nghĩa là sao?

BC- Nghĩa là đảng nhân danh nhà nước để độc quyền làm chủ đất đai, cướp đất của dân, chia chác nhau để làm giàu, khiến hàng triệu người dân mất nhà cửa ruộng vườn, mất nguồn sống, trở thành vô gia cư, lê lết đi khiếu kiện từ năm này sang năm khác, nhưng có ai xử cho họ đâu, vì tòa án cũng xử theo chỉ thị của đảng chứ có công lý công bằng gì đâu. Thiệt thòi vẫn thuộc về người dân thôi.

MN- Như thế thì bế tắc quá rồi, chẳng lẽ không còn giải pháp nào hay sao?

HS- Hồi nãy MN nói đến cái sai từ gốc, đúng thế, cái gốc chính là thể chế độc tài đôc đảng, thì hậu quả tất yếu là như thế, nếu không thay đổi thể chế thì dù có một trăm cái đại hội, một ngàn cái nghị quyết, môt vạn lần sửa luật thì đâu vẫn hoàn đấy mà thôi.

BC- Nhưng muốn thay đổi thể chế thì phải có đa nguyên đa đảng, có bầu cử tự do để quốc hội là đại diện cho mọi khuynh hướng khác nhau của quần chúng, để quốc hội nắm quyền tối thượng, chứ còn “đảng cử dân bầu” như hiện nay thì vô phương cứu vãn.

MN- Đúng vậy thưa hai anh, vấn đề này chúng ta đã nói đến nhiều lần, nhưng sẽ phải bàn thêm nữa, hôm nay MN xin phép phải về sớm. Hẹn gặp lại hai anh lần tới.

HS……

BC…..

 

You May Also Like