Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 12.12.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân.

      DLSN12122021-bis VNTQ

Vit Nam Tun Qua

Bảo Trân: Theo tôi được biết trong tuần qua đã có bốn công an VN bị kỷ luật vì đã tha tù trước thời hạn cho một phạm nhân. Anh có ghi nhận gì về việc này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN.

Được biết bốn sĩ quan công an bị kỷ luật gồm đại tá Đào Văn Lý, Phó Thủ trưởng Thường trực và nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh; thượng tá Hoàng Phương Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Hạ Hòa; đại tá Nguyễn Văn Trường, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ; thượng tá Thạch Văn Thắng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ. Cả bốn người  đều tham gia vào quyết định tha tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam, bao gồm cả việc làm giả và ký giấy “xác nhận lập công” – điều kiện để giảm 22 tháng tù cho tay trùm cờ bạc này.

Các hình thức kỷ luật bao gồm cách chức đối với đại tá Đào Văn Lý, thượng tá Hoàng Phương Nam, cảnh cáo đối với thượng tá Thạch Văn Thắng và đại tá Nguyễn Văn Trường.

Hành vi phạm tội của 4 công an này là nghiêm trọng nhưng không ai bị truy cứu trách nhiệm hình sự cho thấy việc cs VN chỉ xử lý lấy lệ nhằm xoa dịu công luận.

Bảo Trân: Theo tôi được biết vào ngày 31/12 tới đây nhà báo lề dân Lê Trọng Hùng sẽ bị đưa ra xét xử. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói. Tòa án Hà Nội vừa ra thông báo cho biết là phiên tòa kết án nhà báo Lê Trọng Hùng sẽ diễn ra vào ngày 31/12 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN”.

Theo luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Hùng, cho biết là mấy ngày trước đây, ông nhận được điện thoại của tòa án Hà Nội cho biết phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 16/12. Tuy nhiên ông Sơn nói rằng ngày đó ông phải ra tòa bào chữa cho nhà đấu tranh Đỗ Nam Trung ở Nam Định, vì thế tòa án Hà Nội quyết định dời đến ngày cuối năm.

Điều này có nghĩa là chỉ trong tháng 12, có đến 4 phiên toà được mở ra để kết án 5 nhà hoạt động nhân quyền, trong đó 3 phiên toà được CSVN sắp xếp liền ngày nhau, trừ phiên xử ông Lê Trọng Hùng buộc phải dời ngày. Nhà báo Phạm Đoan Trang ra toà ngày 14/12. Một ngày sau, là phiên xử hai nhà hoạt động khác Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm. Trong khi đó, ngày 16, toà án cs tại Nam Định sẽ đưa ông Đỗ Nam Trung ra kết án. Cả 5 nhà hoạt động trên đều bị cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.

Được biết là cơ quan điều tra Hà Nội đã xử dụng 4 cuốn video trên trang Facebook của nhà báo Lê Trọng Hùng để cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống phá chế độ”. Các video nói trên có nội dung yêu cầu thành lập tòa bảo hiến, tường trình vụ tấn công thảm sát ở xã Đồng Tâm, việc đệ đơn ứng cử vào quốc hội và vai trò của hệ thống tư pháp. Ông Hùng 42 tuổi bị công an bắt giam vào cuối tháng 3 vừa qua, chỉ một tuần sau khi nạp đơn ứng cử quốc hội.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác. Hôm 8/12 vừa qua, ông Võ Văn Cường, giám đốc công ty địa ốc Land Hải Hà ở Đà Nẵng, đã uống thuốc trừ sâu để tự tử tại tòa án quận Ngũ Hành Sơn để phản đối phán quyết của tòa này. Anh có suy nghĩ gì về việc này?

Hướng Dương: Vâng đúng vậy, thảm kịch diễn ra vào hôm qua, thứ Tư 8/12, với phu nhân của ông Cường cũng móc ra một chai thuốc trừ sâu để uống nhưng bị công an hất văng ra. Đây là vụ án liên quan đến hợp đồng mua bán đất đai giữa công ty tư nhân Hà Hải và tập đoàn Sudico ở Hà Nội.

Sau 8 ngày xét xử, các quan tòa quyết định hủy bỏ hợp đồng mua bán hai lô đất ở khu đô thị mới Hòa Hải ở quận Ngũ Hành Sơn, có tổng diện tích 12 mẫu. Tòa án cũng đồng ý yêu cầu của tập đoàn Sudico là bác bỏ việc đòi bồi thường thiệt hại của công ty Hà Hải.

Cần biết là vào năm 2017, tập đoàn Sudico đã công khai bán đấu giá hai lô đất nói trên và công ty Hà Hải đã mua được với giá 1800 tỷ đồng. Công ty Hà Hải đã đặt cọc 400 tỷ đồng nhưng sau đó phát giác có vướng mắc đến pháp luật nên từ chối trả số tiền còn lại. Đến tháng 8 năm 2018, Sudico tuyên bố hủy bỏ hợp đồng mua bán nhưng không trả lại tiền đặt cọc.

Bảo Trân: Nay chuyển qua lĩnh vực kinh tế. Theo báo cáo của cộng sản VN thì TP Sài Gòn thiệt hại gần 12 tỷ Mỹ kim vì đại dịch. Anh vui lòng nói rõ hơn?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Theo tính toán của nhà cầm quyền thành Hồ, nền kinh tế của thành phố này đã thiệt hại gần 12 tỷ Mỹ kim trong 2 năm đại dịch vừa qua.

Số liệu này được đưa ra trong lễ bế mạt phiên họp hội đồng thành phố vào chiều thứ Năm 9/12. Trong bài diễn văn bế mạc, bà Nguyễn Thị Lệ, chủ tịch hội đồng thành phố, cho biết là trong năm 2021, mức tăng trưởng của nền kinh tế là số âm, nguồn cung ứng bị đứt gẫy và các cơ xưởng thiếu hụt công nhân trở lại làm việc. Chính vì thế tổng thiệt hại lên đến 273 ngàn tỷ đồng, tức gần 12 tỷ Mỹ kim.

Trong khi đó, đại dịch Vũ Hán vẫn hoành hành dữ dội trên toàn quốc sau hai tháng quyết định “sống chung với dịch”. Từ mức 8 ngàn người bị nhiễm mỗi ngày vào một tháng trước, con số này đã tăng vọt qua mức 15 ngàn vào hôm thứ Năm 9/12, với một số tỉnh thành miền nam trở thành các ổ dịch lớn. Vào hôm qua, tỉnh Cà Mau có thêm 720 người bị nhiễm, trong khi Tiền Giang và Vĩng Long có thêm 570 người ở mỗi tỉnh.

You May Also Like