TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 29 tháng 04 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN29042022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 29 tháng 04 năm 2022

CHỦ TỊCH NƯỚC VIỆT NAM HÔ HÀO TIÊU DIỆT THẾ LỰC THÙ ĐỊCH

Trong phiên họp với cục an ninh nội địa vào hôm thứ Tư 27/4, ông Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch nước VN, ra lệnh bảo đảm an ninh trong dịp lễ 30/4, đồng thời đưa ra đề nghị phải “đánh địch từ trung tâm địch”.

Tuy nhiên báo chí lể đảng không giải thích rõ là “trung tâm địch” là ở nơi nào và gồm những tổ chức hay tập thể nào, mà chỉ nói chung chung là ông Phúc đề nghị cục an ninh phải có kế hoạch cụ thể, tăng cường nhân sự ở các nơi trọng yếu trong dịp lễ nói trên.

Một tờ báo lề đảng tiết lộ là trong phiên họp, cục an ninh nội địa cho biết là càng ngày càng có nhiều hoạt động “phá hoại” của các thế lực thù địch. Chính vì thế ông Phúc ra lệnh phải chủ động tấn công, ngăn chận các âm mưu “diễn biến hòa bình” và bảo vệ các sự kiện chính trị, văn hóa và thể thao quan trọng, đặc biệt là vận hội SEA Games 31.

SUỐT 3 NĂM QUA, SÀI GÒN CHỈ TUYỂN MỘ ĐƯỢC 5 CHUYÊN GIA KHOA HỌC

Bất chấp các nỗ lực tuyên truyền và dụ dỗ, các cơ quan nhà cầm quyền tại Sài Gòn chỉ tuyển mộ được 5 chuyên gia và khoa học gia.

Con số ít ỏi nói trên được đưa ra sau khi báo chí đặt câu hỏi về kết quả thu hút chuyên gia và nhân tài mà nhà cầm quyền ra quyết định số 17 từ 3 năm trước. Theo quyết định này, nhà cầm quyền Sài Gòn có kế hoạch chiêu mộ 14 chuyên gia vào làm việc tại các sở kế hoạch đầu tư, sở khoa học công nghệ và ban quản trị khu công nghiệp cao. Vào năm ngoái, nhà cầm quyền muốn tuyển mộ thêm 6 nhân tài trong lãnh vực văn hóa.

Tuy nhiên số người nạp đơn xin việc rất thấp, và sau khi thẩm định chỉ chọn được 5 người. Trong lời giải thích với báo chí, ông Lâm Hùng Tấn, phó sở nội vụ Sài Gòn, đổ thừa cho dịch bệnh Vũ Hán nên các chuyên gia trên thế giới không thể nhập cảnh vào VN để xin việc.

Mức lương mà nhà cầm quyền Sài Gòn đưa ra để thu hút nhân tài là từ 30 đến 50 triệu mỗi tháng, tức khoảng từ 1200 đến 2 ngàn Mỹ kim. Ngay sau khi được tuyển mộ sẽ trợ cấp thêm 5 ngàn Mỹ kim để ổn định đời sống cho mấy ngày đầu.

UKRAINE CÓ QUYỀN TẤN CÔNG VÀO ĐẤT NGA ĐỂ TỰ VỆ

Vào hôm qua, một quan chức cao cấp của Ukraine tuyên bố là nước này có quyền tấn công vào các mục tiêu quân sự trong lãnh thổ của Nga để tự vệ. Ngay sau đó, chính phủ Hoa Kỳ cũng lên tiếng tán đồng lập trường này.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với báo chí vào sáng thứ Năm 28/4, cố vấn an ninh Mykhaylo Podolyak tuyên bố Ukraine có quyền tự vệ, gồm cả việc tấn công vào các mục tiêu ở bên kia chiến tuyến. Ông Podolyak khẳng định là thế giới sẽ ủng hộ quyền tự vệ của Ukraine khi nhắm vào các kho tiếp liệu của Nga trên đất Nga.

Các tuyên bố nói trên của Ukraine là nhằm đáp trả sự chỉ trích của Nga về việc quân Ukraine đã tấn công đốt phá nhiều kho dầu của Nga ở các tỉnh giáp biên giới hai nước. Trong cuộc họp báo vào hôm qua, bộ ngoại giao Nga cáo buộc là một số quốc gia Tây phương đang “khuyến khích quân Ukraine đột kích vào các cơ sở trên đất Nga”.

Vài tiếng trước đó, nước Anh cũng tuyên bố ủng hộ quân đội Ukraine thực hiện các cuộc không kích trên đất Nga, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố là việc lựa chọn mục tiêu tấn công là quyền tự vệ chính đáng của Ukraine.

You May Also Like