Tin Tức: Thứ Năm, 26/03/2020

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh Đồng Tâm trình bày sau đây.

      TinTuc26032020bis

SÀI GÒN CÓ 3 Ổ DỊCH VŨ HÁN ĐANG LÂY LAN NHANH

Sở Y tế Sài Gòn cho biết có 3 ổ dịch Vũ Hán đang lây lan nhanh, trong khi tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có thêm một bác sĩ thuộc khoa cấp cứu bị nhiễm dịch.

Theo loan báo của sở Y tế, 3 ổ dịch này ở quận Nhì, quận 8 và huyện Bình Chánh. Ổ dịch đầu tiên đến từ những người sang Mã Lai tham dự một thánh lễ Hồi giáo vào cuối tháng 2 vừa qua. Ổ dịch thứ 2 là tại quán rượu Buddha, có 10 người bị lây lan từ một phi công người Anh.

Ổ dịch thứ 3 vừa xuất hiện tại huyện Bình Chánh, có nguy cơ lây lan cho hàng chục người tham dự tang lễ của một gia đình có người bị nhiễm dịch sau khi trở về nước vào ngày 10/3. Hơn 50 nhân viên y tế huyện Bình Chánh và nhiều người tham dự tang lễ nói trên đang bị cách ly để theo dõi sức khỏe.

Tính đến hôm qua, Việt Nam có 141 trường hợp nhiễm dịch Vũ Hán nhưng chưa có người nào chết. Trong số đó có thêm một bác sĩ bị lây nhiễm trong lúc gắn máy trợ thở cho người cháu bị nhiễm bệnh.

HÀ NỘI LÊN CƠN SỐT VÌ Ổ DỊCH TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI

Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội đề nghị đưa quân đội đến khử trùng toàn bộ bệnh viện Bạch Mai sau khi có 5 người bị lây nhiễm tại bệnh viện này.

Theo tuyên bố của ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội, xác suất lây nhiễm dịch tại bệnh viện Bạch Mai là rất cao, và sẽ có thêm nhiều trường hợp nhiễm dịch trong vài ngày tới. Hiện 500 nhân viên của bệnh viện này đang được cách ly, trong khi 5 ngàn nhân viên và bệnh nhân đang chờ được xét nghiệm.

Tính đến hôm qua, trong tổng số 141 trường hợp nhiễm được bộ Y tế  xác nhận, có 52 người sống tại Hà Nội. Điều đáng lo ngại là một nữ du khách Đan Mạch bị xác nhận là nhiễm dịch khi đến xét nghiệm tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trước khi lên đường về nước. Người phụ nữ 20 tuổi này đã đi thăm viếng nhiều nơi ở Việt Nam suốt hai tuần qua.

Trong khi đó, theo ghi nhận của báo chí lề đảng, nhiều nhà hàng và quán ăn tại Hà Nội vẫn có rất đông khách đến ăn uống vào chiều tối thứ Tư 25/3, bất chấp lệnh đóng cửa mà nhà cầm quyền này đưa ra vào sáng hôm qua.

MƯA ĐÁ VÀ GIÔNG GIÓ LẠI GIÁNG XUỐNG CÁC TỈNH PHÍA BẮC

Vào hôm qua, thứ Tư 25/3, mưa đá và giông lốc lại giáng xuống một số tỉnh thành phía bắc, gây nhiều thiệt hại về tài sản và thương vong ở các tỉnh này.

Thống kê sơ khởi cho biết, hơn một ngàn căn nhà ở tỉnh Lai Châu bị hư hỏng nặng, đặc biệt là tại huyện Tân Uyên.  Tỉnh Lào Cai cũng bị bao phủ dưới một lớp mưa đá và có một người chết vì bị sét đánh. Cây cầu treo lớn nhất bắc qua sông Chảy, nối liền hai xã Long Phúc và Việt Tiến, cũng bị giông lốc đánh sập.  Cùng với các tỉnh nói trên, Thanh Hóa cũng xuất hiện mưa đá và giông gió, gây thiệt nặng cho các thị trấn và huyện xã.

Đây không phải là lần đầu tiên mưa đá và giông gió giáng xuống các tỉnh phía bắc trong năm nay. Vào ngày 18/3, các tỉnh trung du và miền núi phía bắc cũng đã hứng chịu một trận mưa đá rất lớn, khiến hàng ngàn căn nhà bị hư hỏng nặng. Hai tuần trước đó, các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang và Hà Giang cũng đã bị thiệt hại nặng vì mưa đá kèm theo giông lốc.

ĐỒNG NAI TUYÊN BỐ HẾT DỊCH TẢ HEO PHI CHÂU

Nhà cầm quyền tỉnh Đồng Nai, nơi có đàn heo nhiều nhất nước, vào hôm qua tuyên bố dịch tả heo Phi châu đã biến mất sau gần một năm hoành hành ở tỉnh này.

Theo tuyên bố trên, tính đến ngày 15/3, toàn bộ 137 xã, phường và thị trấn ở tỉnh Đồng Nai đã qua 30 ngày không tái phát dịch tả heo Phi châu.

Như tin đã loan trước đây, dịch tả heo Phi châu đã bộc phát tại tỉnh Đồng Nai kể từ tháng 4 năm ngoái, với khoảng 450 ngàn con heo bị tiêu hủy, tính đến cuối tháng 12.

Trong một diễn biến khác, vào hôm qua, nhà cầm quyền tỉnh Thanh Hóa cũng loan báo dịch cúm gia cầm H5N6 đã biến mất tại tỉnh này, sau khi xuất hiện từ đầu tháng 2 năm nay, với 18 xã bị nhiễm dịch, 55 ngàn con gà vịt bị tiêu hủy để dập dịch. Vào tuần trước, tỉnh này cũng công bố đã hết dịch tả heo Phi châu.

SAU DỊCH VŨ HÁN, TRUNG CỘNG ĐANG XUẤT HIỆN DỊCH CHUỘT

Một người đàn ông ở Hoa Lục đã thiệt mạng vào đầu tuần này khi trở lại tỉnh Sơn Đông, sau khi kết quả giảo nghiệm cho thấy nạn nhân bị nhiễm siêu vi hanta, một loại vi khuẩn xuất hiện ở loài chuột.

Theo bản tin của tờ Hoàn cầu Thời báo, 32 hành khách đi chung xe đò với người chết đang bị cách ly để xét nghiệm.

Theo hãng tin News 1 của Nam Hàn, khoa học gia Lee Ho-wang, lần đầu tiên xác định được virus này vào năm 1976 , được lấy tên từ con sông Hanta, nơi phát xuất dịch này. Theo nghiên cứu của giới chuyên gia y tế thế giới, CDC, dịch này không lan truyền từ người sang người mặc dù có một người Argentina bị lây nhiễm bệnh từ một người thân vào năm 1996. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong vì dịch hanta có thể lên đến 38% nếu nhiễm bệnh.

Tỉnh Vân Nam, quê quán của nạn nhân vừa thiệt mạng, có hơn 1200 người nhiễm dịch hanta trong 5 năm qua. Tuy nhiên, Trung Cộng đã sản xuất được thuốc trị bệnh này từ 20 năm trước nên số người chết vì dịch này rất it́.

THÁI TỬ CHARLES CỦA ANH BỊ NHIỄM DỊCH VŨ HÁN

Thái tử Charles 71 tuổi của Anh đã bị nhiễm dịch Vũ Hán theo loan báo của điện Buckingham, trong khi phu nhân của ông cũng đang tự cách ly để theo dõi tình huống.

Triều đình Anh cũng xác nhận là Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị đã được xét nghiệm và không có triệu chứng bị lây nhiễm. Được biết, lần cuối cùng bà gặp Thái tử Charles là vào ngày 12/3.

Theo số thống kê của giới chức y tế nước Anh, hiện có hơn 8 ngàn  trường hợp nhiễm dịch Vũ Hán ở nước này, với hơn 420 người thiệt mạng, tính đến hôm thứ Tư 25/3.

TÂY BAN NHA CẦU CỨU KHỐI NATO TRỢ GIÚP ĐỂ CHỐNG DỊCH

Là ổ dịch lớn thứ hai ở Âu châu, Tây Ban Nha hiện có số người chết gia tăng nhanh hơn cả nước Ý, với 3500 người chết và hơn 42000 người nhiễm dịch Vũ Hán, trong đó có cả phó thủ tướng Tây Ban Nha.

Chỉ trong vòng một ngày thứ Tư 25/3 hôm qua, nước này ghi nhận hơn 500 người chết và gần 2000 trường hợp nhiễm mới. Trước tốc độ lây lan càng ngày càng nhanh, chính phủ Tây Ban Nha đã lên tiếng cầu cứu khối NATO cứu trợ khẩn cấp, đặc biệt là các trang thiết bị cho lực lượng y tế. Vì con số tử vong quá nhiều, nước này đã phải sử dụng các sân trượt băng để tạm đặt xác chết. Một số binh sĩ được huy động vào việc di chuyển thi hài đến các nơi hỏa táng và các sân trượt băng nói trên.

Tại nước Ý, tính đến hôm qua con số người chết đã hơn 6,800 người, với 70,000 trường hợp nhiễm dịch.

Tính đến hôm qua, trên toàn thế giới hiện có hơn 420,000 người nhiễm bệnh, với hơn 20 ngàn người chết.

You May Also Like