BÌNH LUẬN: Kiêu căng và tự cô lập khiến Putin ‘đánh giá thấp’ sức mạnh của Ukraine

Lịch sử chứng minh rằng những chế độ và cá nhân toàn trị, trong đó có LB Nga và CSVN bây giờ luôn duy trì quyền lực và quyền lợi của mình bằng bạo lực và tàn sát sinh linh.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần bình luận của Vann Phan với tựa đề: “Kiêu căng và tự cô lập khiến Putin ‘đánh giá thấp’ sức mạnh của Ukraine” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay

      DLSN28042022bis BL

Kiêu căng và tự cô lập khiến Putin ‘đánh giá thấp’ sức mạnh của Ukraine

Vann Phan

“Cuộc hành quân đặc biệt,” mà thực chất là cuộc tấn công xâm lược Ukraine, của các lực lượng Nga dưới quyền của Tổng Thống Vladimir Putin sắp tròn hai tháng, nhưng quân và dân Ukraine cùng với Tổng Thống Volodymyr Zelensky vẫn kiên cường chống trả khiến cho quân Nga chưa gìanh được thắng lợi nào rõ rệt ngoài thành tích tàn phá và, có khi, san thành bình địa nhiều thành thị và làng mạc ở Ukraine.

Cuộc chiến tranh Nga-Ukraine coi như vẫn còn dai dẳng tại nhiều mặt trận, từ thủ đô Kiev và vùng phụ cận cho tới những thị trấn ở miền Đông Ukraine, nơi đang là mục tiêu chính của các cuộc oanh tạc, bắn phá và tấn công dồn dập của không quân và bộ binh Nga.

Kiêu căng và tự cô lập khiến Putin bị ‘hố’ về sức mạnh của Ukraine

Tình thế gần như bế tắc của các lực lượng Nga trong cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine hiện nay đang làm dấy lên câu hỏi vì sao mà Tổng Thống Putin, một cựu sĩ quan tình báo KGB và là một trong những nhà lãnh đạo hiếm hoi của thế giới có kiến thức lỗi lạc về thế giới, lại có thể đánh giá sai lạc đến thế, về sức kháng cự mạnh mẽ và quyết tâm cao độ nhằm bảo vệ quê hương khỏi họa diệt vong của quân và dân Ukraine.

Vì là một nhà độc tài hét ra lửa và chỉ tin tưởng vào trí phán đoán của riêng mình, ông Putin thường tự ý đưa ra các quyết định quan trọng chứ ít khi chịu nghe theo những lời đề nghị của cấp dưới, vốn chỉ dám cung cấp cho ông những thông tin sai lạc để tạo niềm lạc quan hão huyền về tình hình Ukraine, thế giới, và cả chính nước Nga nữa, cốt làm vui lòng ông sếp của mình mà thôi.

Thêm vào đó, cái quá khứ của Ukraine từng là nước chư hầu của Nga kể từ thế kỷ 19 và mãi cho tới cuối thế kỷ 20 mới trở thành một thực thể độc lập khỏi Liên Bang Nga hồi năm 1991 càng làm cho nhà lãnh đạo Nga coi thường tinh thần dân tộc và lòng cương quyết tranh đấu giữ gìn tự do của quân và dân Ukraine ngày nay.

Theo bà Andrea Kendall-Taylor, một học giả tại trung tâm nghiên cứu Center for a New American Society ở Washington, DC, Tổng Thống Putin cho rằng chỉ cần triệt hạ được chính quyền của Tổng Thống Volodymyr Zelensky thôi thì tuyệt đại đa số dân chúng Ukraine sẽ dâng cả đất nước của mình cho Nga chỉ vì ai cũng yêu mến đất nước và dân tộc Nga.

Đặc biệt, ông Putin không thể ngờ được rằng một nhà lãnh đạo chính trị, vốn là một nghệ sĩ hài như Tổng Thống Zelensky của Ukraine, lại có đầy đủ đảm lược và lòng yêu nước để sẵn sàng đem chính máu đào của mình ra mà bảo vệ nền độc lập cho quê hương, thay vì tẩu thoát sang Nga khi đất nước Ukraine lâm cảnh loạn ly, như cựu Tổng Thống Viktor Yanukovych hồi năm 2014 vậy.

Những phán đoán sai lầm và hành động tự quyết của Tổng Thống Putin đã dẫn đến những hậu quả tai hại, không những cho đất nước và dân tộc Ukraine đang bị gót sắt của quân xâm lược Nga dày xéo mà còn cho cả đất nước và dân tộc Nga nữa, trong đó có bản thân ông.

Trước hết, nạn nhân oan uổng của những sai lầm có tính chiến lược của Tổng Thống Putin (và của quân đội Nga dưới quyền ông) là đất nước và dân tộc Ukraine đáng thương. Đất nước Ukraine đang bị biến thành địa ngục trần gian trong khi hiện chỉ có các cuộc xung đột lẻ tẻ tại những phần còn lại của thế giới.

Dân chúng Ukraine đang sống an lành trên quê hương mình bỗng vô cớ bị một đạo quân tàn độc và hùng mạnh vào bậc nhất thế giới kéo đến đánh tới tấp, khiến hàng trăm thành phố và làng mạc tại Ukraine trở thành mồi ngon cho ngọn lửa chiến tranh, hàng ngàn chiến sĩ Ukraine bỏ mình vì cuộc chiến bảo vệ độc lập, tự do cho đất nước, hàng ngàn thường dân vô tội tại Ukraine bị giết và bị thương tật vì cuộc đao binh, trong khi hàng triệu người Ukraine bỗng dưng mất nhà, mất cửa và trở thành dân tị nạn ly tán khắp nơi.

Khói lửa tuy đã giảm bớt tại thủ đô Kiev khi đại binh Nga rút đi, nhưng lại đang tràn tới miền Đông Ukraine, nơi thành phố Mariupol hiện bị quân Nga vây hãm ngặt nghèo và không chừng sẽ thất thủ nay mai, trong khi các thành phố và thị trấn khác, như Izyum, Huliaipole, và Zaporizhzhia đang bị hỏa tiễn, trọng pháo và bộ binh Nga tấn công dữ dội.

Kế đó, là quân đội và dân tộc Nga, bị nhà lãnh đạo chuyên chế của mình đẩy vào lò lửa chiến tranh tàn khốc, cũng trở thành nạn nhân của cuộc chiến tranh đầy những sai lầm này. Truyền thông thế giới cho hay hàng chục ngàn chiến binh Nga đã bỏ mình nơi chiến địa cộng với tám vị tướng và nhiều sĩ quan cấp tá Nga tử trận nữa.

Vô số xe tăng cùng xe cơ giới và luôn cả các máy bay chiến đấu cộng với các máy bay trực thăng cũng bị chôn xác trên chiến trường Ukraine.

Những cuộc cấm vận kinh tế và tài chánh không tiền khoáng hậu của quốc tế nhắm vào nước Nga của Tổng Thống Putin có triển vọng làm cho quốc gia này phải phá sản, cho dù quân đội Nga có chiến thắng tại Ukraine đi nữa. Một số tài sản do thân nhân của Tổng Thống Putin đứng tên cùng với tài sản của các nhà tài phiệt Nga hiện bị tịch thu tiếp theo sau các biện pháp cấm vận nghiệt ngã đó.

Về mặt con người, trong khi uy danh của Tổng Thống Ukraine Zelensky, với tư cách là nhà lãnh đạo dũng cảm nhất thế giới, đang được cộng đồng nhân loại ca ngợi thì uy tín của Tổng Thống Nga Putin đang sụp đổ không có cách gì cứu vãn nổi.

Nhà lãnh đạo Nga hiện đang bị thế giới gán cho nhiều tên gọi đáng sợ như “lãnh tụ khát máu,” “tay đồ tể,” “tay diệt chủng,” “kẻ tội phạm chiến tranh”… Và không chừng, khi cuộc chiến tại Ukraine chấm dứt, Tổng Thống Putin sẽ còn bị tòa án nhân quyền quốc tế (The International Human Rights Tribunal, IHRT) đem ra xét xử vì những thống khổ cho nhân loại mà ông gây ra trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraine hiện nay.

Tuy nhiên, điều mà thế giới lâu nay vẫn hằng nơm nớp lo sợ chính là, vì những tính toán sai lầm của Tổng Thống Putin trong cuộc chiến tại Ukraine, nhà lãnh đạo Nga có thể sẽ “nổi điên” lên mà sử dụng luôn cả vũ khí nguyên tử để đạt chiến thắng, chứ không phải chỉ dùng tới vũ khí sinh học để trừng phạt Ukraine cho hả giận mà thôi đâu./.

 

You May Also Like