Tin Tức : Chủ Nhật, ngày 17 tháng 4 năm 2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Miên Dương

      DLSN17042022-bis TT

Tin Tức : Chủ Nhật, ngày 17 tháng 4 năm 2022  

1) VIỆT NAM BẮT ĐẦU CẤP SỔ THÔNG HÀNH VACCINE 

Bộ Y tế Việt Nam vừa bắt đầu cấp sổ thông hành/hộ chiếu vaccine điện tử cho người dân trên toàn quốc vào ngày 15/4.Giấy này sẽ bao gồm 11 khung thông tin, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, bệnh dịch, số mũi tiêm, ngày tiêm, liều số, sản phẩm vaccine ngừa cúm Vũ Hán đã nhận, nhà sản xuất vaccine và mã chứng nhận. Thông tin được hiển thị bằng mã QR Code để bảo mật. Mã này sẽ hết hạn sau 12 tháng. Sau khi hết hạn, người dân sẽ được thông báo cho việc tạo mã QR mới thay thế.

Tính đến tối 15/4, Bộ Y tế đã cấp sổ thông hành/hộ chiếu vaccine cho khoảng 500.000 người dân thuộc 200 cơ sở tiêm chủng. Theo cơ quan này, sổ thông hành/hộ chiếu vaccine của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Châu Âu (EU) ban hành và hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và có thể nhiều hơn trong thời gian tới.

2) TỔNG THỐNG HOA KỲ SẼ CHỦ TRÌ HỘI NGHỊ ASEAN VÀO GIỮA THÁNG 5

Theo Toà Bạch ốc, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Hoa Thịnh Đốn vào giữa tháng sau.

Hội nghị thượng đỉnh năm nay đánh dấu kỉ niệm 45 năm quan hệ giữa Hoa Kỳ và các quốc gia ASEAN. Hội nghị diễn ra sau khi ông Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh vào tháng 10 năm 2021, nơi ông công bố 102 triệu Mỹ kim trong các sáng kiến mới để giúp các quốc gia này ứng phó với đại dịch cúm Vũ Hán và an ninh y tế, biến đổi khí hậu, tăng trưởng kinh tế và bình đẳng giới tính.

10 thành viên của ASEAN là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

3) TRUNG CỘNG TẬP TRẬN GẦN ĐÀI LOAN KHI CÁC CHÍNH KHÁCH HOA KỲ THĂM ĐÀI BẮC

Một nhóm sáu nhà lập pháp thuộc lưỡng viện Hoa Kỳ, bao gồm cả Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ là Bob Menendez, đã gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong chuyến thăm không báo trước, để thể hiện sự ủng hộ đối với hòn đảo dân chủ trước sức ép của Trung Cộng.

Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố tiến hành tập trận xung quanh hòn đảo trong cùng ngày 15/4 để cảnh báo về cái mà Bắc Kinh cho là “tín hiệu sai” mà Hoa Kỳ đã gửi về Đài Loan.

Theo hãng tin AP, Thượng nghị sĩ Robert Menendez của New Jersey đã có bài phát biểu ca ngợi nền dân chủ và vị thế toàn cầu của Đài Loan với tư cách là nhà sản xuất chip bán dẫn được sử dụng trong mọi thứ từ xe hơi đến điện thoại thông minh và ông cảnh báo về hậu quả nếu tình trạng đó bị đe dọa. Trong khi đó, ông Bob Menendez, người đứng đầu Bộ phận Đối ngoại của Thượng viện gọi Đài Loan là một quốc gia và cho biết: “Đây là một quốc gia có tầm quan trọng toàn cầu, tác động toàn cầu, và do đó cần hiểu rằng an ninh của Đài Loan có tác động toàn cầu đối với những người muốn nó đổ bệnh”.

4) NGA TRẢ ĐŨA, TRỤC XUẤT 18 NHÀ NGOẠI GIAO CỦA LIÊN ÂU

Vào ngày 15/4, Nga trục xuất 18 nhà ngoại giao của Liên hiệp châu Âu để trả đũa việc Brussels tuyên bố 19 người Nga là những nhân vật không được hoan nghênh.

Trước đó 10 ngày, EU nói 19 nhà ngoại giao Nga đã “tham gia vào các hoạt động trái với quy chế ngoại giao” và yêu cầu họ rời khỏi Bỉ.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã triệu tập Đại sứ EU tại Nga, ông Markus Ederer, và trao kháng thư.

You May Also Like