Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 17 tháng 4 năm 2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN17042022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Ông Chu Mạnh Sơn, một cựu tù nhân lương tâm VN, đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giam vào ngày 8/4 vừa qua trong khi sắp lên đường sang Canada tỵ nạn chính trị.

Là một nhà bất đồng chính kiến, ông Sơn bị bạo quyền Hà Nội kết án 30 tháng tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” vào năm 2012. Cùng bị bắt với ông Sơn và bị mang ra xét xử là 13 thanh niên Công giáo và Tin lành.

Ông Sơn và gia đình đã vượt biên sang Thái Lan vào năm 2017 vì không chịu nổi sự sách nhiễu của bạo quyền Hà Nội sau khi ra tù. Ông cùng 5 người khác bị bắt giam khi đến trụ sở cảnh sát Thái Lan để xin giấy chứng nhận lý lịch theo lời yêu cầu của sở di trú Canada để được sang tỵ nạn tại nước này. Cả 5 người đều bị cáo buộc tội “nhập cảnh bất hợp pháp” và có nguy cơ bị trục xuất về VN.

Cùng bị bắt với ông Chu Mạnh Sơn là gia đình ông Nguyễn Văn Thêm, gồm người vợ là bà Nguyễn Thị Luyến, hai đứa con là Nguyễn Nhật Nam 5 tháng và Nguyễn Tiến Đạt 17 tuổi.

Bảo Trân: Anh có cập nhật mới gì về tình hình của ông Chu Mạnh Sơn tại Thái Lan không thưa anh?

Hướng Dương: Theo tôi được biết hai người Việt đang tỵ nạn chính trị tại Thái Lan, cựu tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn và ông Nguyễn Văn Thêm, vừa được luật sư đứng ra bảo lãnh để thoát khỏi trung tâm giam giữ của sở di trú Thái Lan vào tối ngày 12/4.

Hai người nói trên đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giam vào ngày 8/4 khi đến trụ sở để làm thủ tục di trú trước khi sang Canada để định cư. Họ bị bắt giữ với cáo buộc nhập cảnh bất hợp pháp vào Thái Lan và có nguy cơ bị trục xuất về VN.

Các luật sư đã liên lạc với Cao ủy Tỵ nạn LHQ để đứng ra bảo lãnh cho ông Sơn và ông Thêm, nhưng phải đóng một số tiền thế chân trong khi chờ phán quyết của tòa án. Tuy nhiên bà Nguyễn Thị Luyến, vợ ông Thêm, cùng với hai người con vẫn bị kẹt trong trại giam vì bị nhiễm dịch Vũ Hán.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc ông Thứ trưởng Bộ ngoại giao VN bị bắt là sao?

Hướng Dương: Theo tôi được biết hôm 14/4, Bộ công an đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng với cáo buộc “nhận hối lộ” theo điều 354 BLHS. Hai quan chức khác là Phạm Trung Kiên (thuộc Bộ Y tế) và Vũ Anh Tuấn nguyên cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cũng bị bắt cùng với cáo buộc trên. Cụ thể, Tô Anh Dũng đã duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện những chuyến bay gọi là “giải cứu công dân” với giá vé “cắt cổ”, đem lại khoản thu lợi bất chính kếch xù trong cơn đại dịch covid-19 hồi năm ngoái.

Liên quan vụ gọi là “giải cứu công dân”, ít nhất 4 quan chức ngành ngoại giao đã bị khởi tố, bắt tạm giam hồi tháng 1/2022 gồm Nguyễn Thị Hương Lan (Cục trưởng Cục Lãnh sự), Đỗ Hoàng Tùng (Cục phó), Lê Tuấn Anh ( Chánh văn phòng của Cục) và  Lưu Tuấn Dũng (Phó phòng bảo hộ công dân của Cục).

Ông Tô Anh Dũng, 58 tuổi, người có gần 30 năm làm việc trong ngành ngoại giao và trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng từ năm 2019.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác, ông Đặng Như Quỳnh, một facebooker chuyên đưa tin về các đại gia tài chính, bất động sản, chứng khoán vừa bị bắt hôm 14/4 với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước. Anh có suy nghĩ gì về việc này?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói!

Ông Đặng Như Quỳnh, một facebooker chuyên đưa tin về các đại gia tài chính, bất động sản, chứng khoán vừa bị bắt hôm 14/4 với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân…” theo điều 331 BLHS. Thông báo về vụ bắt giữ, phát ngôn nhân bộ công an Tô Ân Xô nói rằng ông Quỳnh đã có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết, thông tin chưa được kiểm chứng về một số cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản, trực tiếp xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức nêu trên, có dấu hiệu tác động ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán của Nhà nước.

Ông Quỳnh bị bắt chỉ 10 ngày sau khi Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng bộ sậu bị bắt giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thực thi quyền tự do ngôn luận ngày càng trở nên nguy hiểm khi bạo quyền CSVN bất chấp những chỉ trích của quốc tế để trả thù các công dân dám lên tiếng.

 

 

You May Also Like