Tin Tức: Thứ Hai, ngày 11/04/2022

Mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN11042022bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 11/04/2022

1)  TÂN ĐẠI SỨ UKRAINE THAM DỰ THÁNH LỄ Ở NHÀ THỜ HÀM LONG – HÀ NỘI

Vào tối Chủ nhật 10/4, tân đại sứ Ukraine tại VN, ông Oleksandr Gaman, đã tham dự thánh lễ tại nhà thờ Hàm Long – Hà Nội nhằm mở màn tuần lễ và lễ cầu nguyện vì hòa bình tại Ukraine.

Không chỉ có đại sứ Ukraine mà một số nhà ngoại giao các nước cũng đến dự thánh lễ “Lễ Lá”. Trong bài giảng của mình, Cha xứ Vũ Quang Học nói về tầm quan trọng của nền hòa bình trên thế giới và lên án cuộc xâm lăng của Nga ở Ukraine.

Trong bài phát biểu ở cuối buổi lễ, Đại sứ Gaman nhắc đến những thảm kịch mà quân Nga đang gây ra ở Ukraine, đặc biệt là những cái chết của phụ nữ và trẻ em. Rất nhiều người đã chảy nước mắt khi ông Gaman mô tả các “tội ác điên cuồng và đẫm máu của quân Nga”, đặc biệt là vụ thảm sát hơn 400 thường dân ở thị trấn Bucha, ngoại ô thủ đô Kiev.

2)  HAI ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG PHÁP BƯỚC VÀO VÒNG BẦU CỬ THỨ NHÌ

Đương kim tổng thống Emmanuel Macron và ứng viên cực hữu Marine Le Pen đã lọt vào vòng hai của cuộc tuyển cử tổng thống Pháp.

Theo kết quả kiểm phiếu, ông Macron nhận được 28% số phiếu, trong khi bà Le Pen chiếm được 23%, một tỷ lệ khá cao so với cuộc tuyển cử vào năm 2017. Đây cũng là lần thứ nhì mà 2 ứng viên này lọt vào vòng hai, nhưng ông Macron đã đánh bại bà Le Pen để lên làm tổng thống vào năm 2017.

Một số phân tích gia cho biết là nếu các cử tri cánh tả đều dồn phiếu cho bà Le Pen thì bà này có cơ hội trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Pháp.

3)  THỦ TƯỚNG ANH HỨA SẼ CUNG CẤP THÊM THIẾT GIÁP VÀ HỎA TIỄN CHO UKRAINE

Trong chuyến viếng thăm một cách bất ngờ vào cuối tuần qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đến thủ đô Kiev của Ukraine và cam kết sẽ gia tăng cung cấp vũ khí cho quân đội nước này, với ít nhất là 120 thiết giáp và hàng trăm hỏa tiễn diệt hạm.

Cùng đi thị sát trên đường phố Kiev với Tổng thống Volodymyr Zelenski, ông Johnson tuyên bố số vũ khí này sẽ giúp ích rất nhiều cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại quân Nga xâm lược. Đây là lượng vũ khí bổ sung thêm, sau tuyên bố vào hôm thứ Sáu 8/4 là nước Anh sẽ viện trợ nhiều giàn phi đạn phòng không Starstreak, 800 hỏa tiễn chống tăng và máy bay không người lái cho quân đội Ukraine. Ông Johnson cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ và cảm phục sự dũng cảm của quân dân Ukraine trong cuộc kháng chiến chống Nga.

Thủ tướng Johnson cũng cam kết trợ giúp 500 triệu Mỹ kim, đồng thời kêu gọi các nước hãy gia tăng viện trợ tài chánh cho Ukraine vượt qua sự tàn phá vì chiến tranh. Nhận định về các vụ thảm sát thường dân của quân Nga, ông Johnson tuyên bố là thanh danh của nước Nga và Tổng thống Vladimir Putin đã hoàn toàn bị hoen ố.

4)  THẾ GIỚI QUYÊN ĐƯỢC HƠN 10 TỶ ÂU KIM ĐỂ TRỢ GIÚP CHO UKRAINE

Trong hội nghị quốc tế vào tối thứ Bảy 9/4, diễn ra tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, các nhà tài trợ Âu châu và Canada cho biết là đã lạc quyên hơn 10 tỷ Âu kim để trợ giúp người tỵ nạn Ukraine đã tràn vào các nước láng giềng.

Đây là kết quả của chiến dịch “Stand Up For Ukraine” (Đứng lên vì Ukraine) và vấn đề trước mắt là làm sao phân phối số tiền nói trên một cách hiệu quả nhất. Theo thống kê của LHQ, khoảng 4 triệu rưởi Ukraine, đa số là người già, phụ nữ và trẻ em, đang tỵ nạn ở các nước Âu châu. Chính vì thế, phần lớn ngân khoản lạc quyên sẽ ưu tiên cho việc cung cấp chỗ ở, thức ăn, chăm sóc và trẻ em đến trường. Số còn lại dùng vào việc tìm kiếm công ăn việc làm cho họ.

Trong khi đó, giới truyền thông Âu châu cho biết là Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thay đổi vị tư lệnh quân Nga ở chiến trường Ukraine, sau khi vấp phải thất bại suốt một tháng rưởi qua.

Tân tư lệnh là Trung tướng Alexander Dvornikov, tư lệnh quân khu miền nam của Nga, từng chỉ huy các chiến dịch của Nga ở Syria. Cho đến hôm nay, nước Nga vẫn chưa thừa nhận sự thất bại và tổn thất trầm trọng trong cuộc xâm lăng Ukraine, nhưng giới tình báo Tây phương tin rằng ít nhất là 15,000 binh sĩ Nga đã tử trận, trong đó có 8 tướng lãnh và hàng trăm sĩ quan cấp tá.

You May Also Like