TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 27 tháng 01 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

 

      DLSN27012022bis TT

 

1)  TNLT LÊ QUÝ LỘC BỊ CAI TÙ ĐÁNH “HỘI ĐỒNG” TRONG TRẠI GIAM.

Gia đình tù nhân lương tâm Lê Quý Lộc vào hôm qua cho biết là ông Lộc bị 11 cai tù đánh hội đồng trong trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương.

Bà Trần Thanh Thủy, vợ ông Lộc, cho biết tin trên sau chuyến thăm nuôi vào ngày 22/1 vừa qua. Đây là chuyến thăm nuôi mới nhất sau 8 tháng bị trại giam từ chối cho gặp tù nhân với lý do đại dịch hoành hành ở tỉnh Bình Dương.

Trong buổi gặp gỡ nói trên, ông Lê Quý Lộc cho biết là vào tháng 5 năm ngoái, ông bị 11 cai tù đánh đập dã man chỉ vì ông đại diện cho các tù nhân chính trị đòi hỏi quyền được ra sân chơi thể thao vào mỗi ngày thứ Bảy. Thay vì đáp ứng, đám cai tù đã chuyển ông sang khu vực tù hình sự và ra tay đánh hội đồng. Sau trận đánh, với nhiều vết thương trên người, ông Lộc mở cuộc tuyệt thực kéo dài 8 ngày để phản đối vụ hành hung này.

Cần nhắc lại, tù nhân lương tâm Lê Quý Lộc, quê quán ở Quảng Ngãi, bị công an Sài Gòn bắt giam vào ngày 4/9/2018 khi chuẩn bị tham dự cuộc tổng biểu tình phản đối dự luật đặc khu và an ninh mạng. Trong tại tạm giam của công an Sài Gòn, ông cũng bị hành hung và tra tấn trước khi bị tuyên án 5 năm tù với cáo buộc “phá rối trật tự trị an”.

2)  NHÓM BÁO SẠCH ĐƯỢC GIẢM ÁN TẠI PHIÊN TÒA PHÚC THẨM.

Nhóm Báo Sạch, với 5 thành viên, đã bị áp giải ra tòa phúc thẩm Cần Thơ vào hôm nay, thứ Năm ngày 27/1, để xét xử về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá chế độ”.

Cần biết là vào năm ngoái, ông Trương Châu Hữu Danh, sáng lập viên tờ Báo Sạch, bị tòa sơ thẩm tuyên 4 năm rưỡi tù, hai ông Lê Thế Thắng và Đoàn Kiên Giang bị kết án 3 năm tù, trong khi hai ông Nguyễn Phước Trung Bảo và Nguyễn Thanh Nhã bị tuyên 2 năm tù, với cáo buộc đã nêu.

Trong phiên phúc thẩm, viện kiểm sát Cần Thơ đề nghị sửa đổi bản án sơ thẩm nêu trên, trong đó có việc hủy bỏ lệnh cấm hành nghề báo chí 3 năm đối với các ông Hữu Danh, Trung Bảo , Thanh Nhã và Kiên Giang. Tuy nhiên viện này chỉ đề nghị giảm án cho ông Lê Thế Thẳng, từ 3 năm xuống còn 2 năm rưỡi với lý do là ông Thắng xuất thân từ một gia đình có công với chế độ cs VN.

3) TNLT NGUYỄN TRÍ GIOÃN BỊ CHUYỂN ĐẾN TRẠI GIAM GIA TRUNG.

Luật sư bào chữa cho tù nhân lương tâm Nguyễn Trí Gioãn vào hôm thứ Ba ngày 25/1 cho biết là bạo quyền VN vừa đày ông Gioãn đến trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai, cách quê quán Cam Ranh hơn 400 cây số.

Theo lời kể của Luật sư Nguyễn Văn Miểng, việc chuyển trại nói trên chỉ được gia đình biết ra khi vợ ông Gioãn đi tìm hiểu tình hình của chồng sau khi bị tòa sơ thẩm tuyên án 7 năm tù vào tháng 11 năm ngoái, với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”. Theo cáo trạng, ông Gioãn đã đưa lên mạng 6 bài viết có nội dung chống đảng và nhà nước, ngoài ra ông cũng bị cáo buộc tội tham gia biểu tình ở Sài Gòn vào tháng 6 năm 2018 để phản đối dự luật đặc khu.

Cần biết trại giam Gia Trung là một nhà tù khét tiếng về tình trạng sinh sống tồi tệ, từng giam cầm các tù nhân lương tâm như bà Trần Thị Nga và Bùi Thị Minh Hằng.

4)  CHÍN CÔNG AN BỊ KỶ LUẬT VÌ TRA TẤN NGHI PHẠM TRONG TRẠI GIAM.

Một tù nhân đã lén mượn điện thoại để gọi đến giới lãnh đạo công an tỉnh Bình Định, nội dung tố cáo các vụ hành hung trong trại tạm giam của công an huyện Văn Canh.

Vào hôm qua, thứ Tư ngày 26/1, công an tỉnh Bình Định đã ra quyết định trừng phạt 9 tên công an hung bạo của huyện Vân Canh, trong đó có tay phó công an huyện này, về tội “thiếu trách nhiệm”.

Theo tường thuật của báo chí, một nghi phạm đã mượn điện thoại của một công an để thông báo cho gia đình về vụ bắt giữ ông. Thế nhưng thay vì gọi cho gia đình, người này đã gọi thẳng đến giới lãnh đạo công an tỉnh Bình Định, tố cáo các hành vi man rợ của công an huyện Vân Canh.

5)  LẬT TÀU CHỞ DI DÂN NGOÀI KHƠI FLORIDA 39 NGƯỜI MẤT TÍCH.

Lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ vào hôm qua đã mở cuộc lùng kiếm 39 người bị mất tích sau khi một chiếc thuyền chở di dân nhập lậu bị chìm ở ngoài khơi tiểu bang Florida.

Theo lời kể của một người sống sót, chiếc thuyền nói trên xuất phát từ quần đảo Bahamas, nơi có hàng chục ngàn di dân đang tìm đường đến Hoa Kỳ. Một người Mỹ tốt bụng đã trình báo với tuần duyên vào sáng thứ Hai ngày 24/1 sau khi cứu được một di dân đang trôi nổi trên biển, cách thị trấn Fort Pierce 72 cây số về hướng Đông.

Người đàn ông được cứu vớt cho biết là trên thuyền có 40 di dân, rời đảo Bimini vào tối thứ Bảy ngày 22/1. Ông cho biết là chiếc thuyền bị lật trong thời tiết xấu và không có ai mang áo phao. Giới chức Hoa Kỳ tin rằng đây là một vụ đưa người nhập cư lậu vào nước Mỹ và không phải là thảm kịch đầu tiên trong năm nay.

Cần biết là vào ngày 21/1 vừa qua, tuần duyên Hoa Kỳ đã phát giác 88 công dân Haiti trên một chiếc thuyền buồm ở ngoài khơi Bahamas. Vào tháng 7 năm ngoái, tuần duyên Hoa Kỳ cũng cứu vớt được 13 di dân Cuba bị chìm tàu trong trận bão Elsa, 9 người còn lại đều bị mất tích.

You May Also Like