Tin Tức: Thứ Tư, ngày 30/03/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng và Trường An.

      DLSN30032022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 30/03/2022

1) TNLT CẤN THỊ THÊU ĐƯỢC GẶP GIA ĐÌNH SAU 2 NĂM BỊ CẦM TÙ

Gia đình tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu vừa có cuộc gặp mặt sau 2 năm bà Thêu bị bạo quyền Hà Nội bắt giam và kết án tù.

Bà Cấn Thị Thêu, một dân oan kiên trì đấu tranh cho nhân quyền tại VN, đã bị bắt giam từ tháng 6 năm 2020 nhưng đến tuần trước, gia đình bà mới được phép đi thăm nuôi. Hiện bà Thêu đang thọ án 8 năm tù tại trại giam số 5 tỉnh Thanh Hóa, sau khi bị chuyển từ trại giam công an tỉnh Hòa Bình vào ngày 22/2. Suốt 2 năm qua, bà Thêu cũng bị cấm gọi điện thoại về cho gia đình.

Sau chuyến viếng thăm kéo dài 1 tiếng đồng hồ vào ngày 24/3, ông Trịnh Bá Khiêm, chồng bà Thêu, cho biết là sức khỏe của bà vẫn còn tốt, tinh thần khỏe mạnh và tiếp tục chỉ trích sự tàn ác của chế độ cộng sản. Trong cuộc gặp, bà Thêu khẳng định là bị nhiều ngược đãi ở trại giam Hòa Bình.

Trong khi đó, con trai bà Thêu là ông Trịnh Bá Tư cũng bị chuyển đến trại giam số 6 tỉnh Nghệ An và được phép gọi điện thoại cho gia đình vào hôm thứ Hai 28/3. Ông Tư cho biết là bị nhốt chung phòng với các tù nhân chính trị và sức khỏe hiện rất tốt.

2)  VN PHẢI THANH TOÁN 60 TỶ MỸ KIM NỢ CÔNG TRONG VÒNG 3 NĂM

Trong một báo cáo, bộ tài chánh VN cho biết là trong vòng 3 năm, từ 2022 đến 2024, VN phải trả nợ cho thế giới khoảng 60 tỷ Mỹ kim, gồm 53 tỷ tiền vốn vay mượn và 7 tỷ Mỹ kim tiền lời.

Báo cáo cho biết thêm là mức thâm thủng ngân sách vì bội chi sẽ lên đến 12 tỷ Mỹ kim trong năm nay và năm tới, vì thế cần phải vay mượn thêm 100 tỷ Mỹ kim trong vòng 3 năm tới để trả khoản nợ nói trên và bù đắp cho ngân sách.

Trong khi đó, bộ nông nghiệp cho biết là các nông sản Việt đang bị bán tống bán tháo dọc theo biên giới Hoa – Việt vì hàng ngàn xe tải không thể xuất hàng sang Hoa Lục. Nhưng thay vì quay về bán tại các tỉnh thành, các chủ nhân đã quyết định bán nông sản ở biên giới với giá rẻ mạt. Điển hình là loại chuối tiêu đang được bán với giá 5 ngàn đồng, tức chưa bằng nửa giá thu mua trên thị trường.

3)  UKRAINE TÁI CHIẾM NHIỀU THỊ TRẤN VÀ LÀNG MẠC TỪ TAY QUÂN NGA

Chính phủ Ukraine vào hôm qua loan báo là quân đội của họ đã tái chiếm được một số thị trấn và làng mạc ở ngoại ô thủ đô Kiev, trong đó có thị trấn Irpin. Thông báo cho biết là quân Nga đã bị đẩy lùi về khu vực Brovary, cách Kiev hơn 50 cây số ở hướng đông.

Tuy nhiên, chính phủ Ukraine cho biết là tại các mặt trận lớn như Chernihiv, Sumy, Kharkov, Donbass và miền nam Ukraine, tình hình chiến sự vẫn căng thẳng với thành phố Mariupol gần như bị san bằng bởi các cuộc oanh kích dữ dội của quân Nga. Theo thống kê sơ khởi, có ít nhất 5 ngàn người thiệt mạng ở thành phố này, với 170 ngàn cư dân sống dưới làn bom đạn từ một tháng qua mà không thể di tản vì quân Nga bao vây quá chặt.

Trong khi đó, giới quan sát viên cho biết cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ sáng sủa sau khi Nga rút lại một số yêu cầu, và đồng ý cho phép Ukraine gia nhập khối Liên hiệp Âu châu.

4)  ANH BẮT GIỮ DU THUYỀN ĐẤU TIÊN CỦA GIỚI TỶ PHÚ NGA

Giới chức Anh vừa phong tỏa một du thuyền đầu tiên của giới tỷ phú Nga sau hàng loạt biện pháp trừng phạt về việc xâm chiếm Ukraine.

Tuy nhiên đây chỉ là một du thuyền loại nhỏ, chỉ dài 59 thước, có tên là Phi với trị giá vào khoảng 38 triệu Mỹ kim. Chủ nhân của nó là một doanh gia Nga được nước Nga giấu tên. Bộ trưởng giao thông Anh tiết lộ là doanh gia này không nằm trong danh sách bị trừng phạt nhưng lại có mối quan hệ rất mật thiết với tổng thống Nga.

Trong khi đó, giới chức Ý cho biết là chiếc du thuyền, bị phong tỏa vào hai tuần trước, có thể là của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đây là một trong những du thuyền lớn nhất thế giới, được đặt tên là Sheherazade, đang neo đậu tại một xưởng đóng tàu của Ý để lắp đặt nội thất. Với chiều dài 140 thước, du thuyền này có trị giá khoảng 700 triệu Mỹ kim, có bãi đáp trực thăng và các vòi nước trong phòng vệ sinh được đúc bằng vàng nguyên chất. Thủy thủ đoàn người Nga và thuyền trưởng người Anh đã đào thoát trước khi giới chức Ý ra tay bắt giữ con tàu này.

You May Also Like