Tin Tức: Thứ Tư, ngày 01/06/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      DLSN01062022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 01/06/2022

1) TÒA ÁN VN BÁC ĐƠN KIỆN CỦA MỘT NHÀ BÁO LỀ ĐẢNG

Tòa án Cần Thơ đã thẳng thừng bác bỏ đơn kiện của nhà báo Châu Lê Anh Hào, người bị chánh tranh tra sở thông tin Cần Thơ phạt vạ 7 triệu rưởi đồng vào năm ngoái với cáo buộc “phỉ báng các cơ quan nhà nước”.

Trong phiên xử vào hài ngày 30 và 31/5 vừa qua, các quan tòa cộng sản khẳng định là sở thông tin đã có quyết định chính xác và đúng thẩm quyền, bất chấp lời yêu cầu của luật sư là phải trưng dẫn các thông tin hay bài viết nào của nhà báo Anh Hào bị xem là “bôi nhọ và vu khống”. Các luật sư cũng yêu cầu phải nói rõ là cơ quan nào và quan chức nào bị ông Hào bôi nhọ nhưng quan tòa đã phớt lờ các yêu cầu này.

Rất nhiều nhà báo lề đảng, đặc biệt là đồng nghiệp của ông Hào thuộc tờ báo Pháp luật, cũng đến theo dõi phiên xử. Trong đơn kiện, ông Hào nêu đích danh ông Nguyễn Việt Thanh, chánh thanh tra sở truyền thông và thông tin Cần Thơ, là người đã lạm quyền quyền lực để trả thù ông.

Vào tháng 7 năm ngoái, nhà báo lề đảng Châu Lê Anh Hào bị phạt vạ 7 triệu rưởi đồng với cáo buộc “cung cấp, chia xẻ thông tin giả mạo và sai sự thật, có nội dung vu khống và xúc phạm uy tín của nhiều quan chức và cơ quan nhà nước”.

2)  HÀNG TRĂM GIA ĐÌNH BIỂU TÌNH ĐÒI LẠI ĐẤT ĐAI Ở TỈNH ĐẮC LẮC

Hàng trăm gia đình thuộc sắc tộc Ê Đê ở tỉnh Đắc Lắc đã biểu tình suốt nhiều ngày qua để đòi lại đất đai sau 40 năm bị ép làm tá điền trên mảnh đất của mình.

Từ tháng 5 tới nay, người dân ở buôn Lang, thị trấn Ea Pok, đã biểu tình yêu cầu công ty Cà phê Ea Pok, phải trả lại 40 mẫu đất đai bị cưỡng đoạt từ 40 năm trước, sau đó cho phép họ trồng trọt nhưng thu địa tô lên đến 80% sản lượng hoa màu.

Theo lời kể của người dân Ê Đê, mảnh đất này được giả đình họ trồng trọt sinh sống từ nhiều thế hệ, nhưng sau biến cố 30/4/1975 thì bị bạo quyền CSVN tước đoạt và giao cho công ty quốc doanh Ea Pok trồng cà phê, nhưng đến năm 1983 thì công ty này cho phép các nông dân Ê Đê được trồng trọt nhưng mỗi mẫu phải nộp địa tô là 18 tấn cà phê hoặc 80% lượng hoa màu thu hoạch được.

Tuy nhiên vào năm ngoái, công ty “địa chủ” muốn người dân ngưng trồng hoa màu và chuyển sang trồng sầu riêng. Khi bị phản đối, công ty thuê người đốt phá hoa màu của người dân vào ngày 18/5 năm nay, dẫn đến một cuộc xung đột lớn khiến người dân Ê Đê càng thêm quyết tâm đòi lại mảnh đất tổ truyền của mình.

3)  HOA KỲ MỞ CUỘC ĐIỀU TRA CÁC TỦ GỖ NHẬP CẢNG TỪ VN

Bộ thương mại Hoa Kỳ đang mở cuộc điều tra về các loại tủ gỗ nhập cảng từ VN mà họ tình nghi nhiều bộ phận là do Trung Cộng sản xuất.

Trong thông báo đưa ra vào hôm qua, thứ Ba 30/5, bộ công thương VN cho biết là cuộc điều tra của Mỹ đã bắt đầu vào ngày 24/5 và các công ty sản xuất tủ gỗ VN phải chuẩn bị tinh thần để trả lời các câu hỏi của phía Mỹ.

Không chỉ có VN, các công ty Mã Lai cũng bị điều tra vì bị tình nghi xử dụng các bộ phận do Trung Cộng sản xuất. Theo quy định của bộ thương mại Hoa Kỳ, các công ty liên can có thời hạn 30 ngày để nộp bản tường trình về quy trình sản xuất cho phía Hoa Kỳ, và có thể gia hạn thêm 90 ngày nếu có lý do hợp lý.

Trong vòng 4 tháng qua, lượng đồ gỗ VN xuất cảng sang Hoa Kỳ đã đạt trị giá hơn 3 tỷ Mỹ kim, chiếm đến 68% tổng trị giá nông lâm thủy sản VN xuất sang thị trường này.

4)  VIETNAM AIRLINES BÁN BỚT CỔ PHẦN CỦA HÃNG MÁY BAY CAMPUCHIA

Để bù đắp mức thua lỗ và có vốn kinh doanh, tập đoàn nhà nước Vietnam Airlines vừa bán đi 35% số cổ phần mà họ sở hữu ở hãng máy bay Angkor Air của Campuchia với giá 35 triệu Mỹ kim.

Vào năm 2009, Vietnam Airlines đã mua 49% số cổ phần của Angkor Air với lời hứa hẹn sẽ giúp hãng này phát triển. Theo một nguồn tin thì tập đoàn VN đã có ý định bán sổ cổ phần của Angkor Air từ hai năm trước và sẽ bán 14% số cổ phần còn lại vào cuối năm nay.

Hiện tập đoàn Vietnam Airlines đang có nguy cơ bị xóa tên trên thị trường chứng khoán VN sau 27 tháng liên tiếp thua lỗ lên đến hơn 1 tỷ Mỹ kim. Với giá nhiên liệu đang tăng vọt vì cuộc chiến Ukraine suốt 3 tháng qua, hãng máy bay này càng khó kiếm được lợi nhuận trong năm nay.

You May Also Like