Tin Tức: Thứ Hai, ngày 21/03/2022

Mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN21032022bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 21/03/2022

1) VIỆT NAM NHẬP HƠN 9 TỶ MỸ KIM THỰC PHẨM NUÔI GIA SÚC TRONG NĂM 2021

Là một nước có nền nông nghiệp mạnh nhưng vào năm ngoái, VN đã nhập cảng hơn 22 triệu tấn thức ăn chăn nuôi với tổng trị giá hơn 9 tỷ Mỹ kim.

Các số liệu nói trên được bộ nông nghiệp VN công bố trong hội nghị về các giải pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi, vào hôm thứ Sáu 18/3. Theo cục chăn nuôi của bộ này, các nông sản phải nhập cảng nhiều nhất để làm thức ăn chăn nuôi là bắp với khoảng 10 triệu tấn và đậu nành gần 6 triệu tấn. Tuy nhiên, vì đại dịch Vũ Hán trên toàn cầu cộng thêm cuộc xăm lăng Ukraine của Nga, giá nguyên liệu đang tăng thêm từ 20 đến 30%, và sẽ kéo dài cho đến ít nhất cuối năm nay.

Giới chức nông nghiệp cho biết là thức ăn chiếm từ 60 đến 70% phí tổn chăn nuôi heo gà của giới nông dân, trong khi VN chỉ sản xuất được 35% lượng thức ăn này, số còn lại đều phải mua từ ngoại quốc. Chính vì thế, trong hội nghị, các quan chức đề ra biện pháp là chuyển đổi một số ruộng vườn ở Tây nguyên thành nơi trồng trọt thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là bắp và khoai mì.

2) UKRAINE TUYÊN BỐ QUÂN NGA ĐANG SA LẦY SAU 24 NGÀY TẤN CÔNG

Trong tuyên bố mới nhất, cố vấn an ninh Ukraine, ông Oleksiy Arestovych, cho biết là đà tiến quân của Nga đang bị khựng lại ở khắp các chiến trường vì không  đủ sức mạnh để tiến lên.

Trong một đoạn phim được đưa ra vào hôm Chủ nhật 20/3, ông Arestovych khẳng định là trong mấy ngày qua, quân Nga đã không còn tấn công bằng đạn pháo vào các thành phố và thị trấn của Ukraine. Trong khi đó, bộ quốc phòng Nga tuyên bố là sẽ mở các cuộc oanh kích bằng hỏa tiễn siêu thanh, với một kho đạn Ukraine ở miền nam đã nổ tung sau khi trúng loại hỏa tiễn Kinzhal có vận tốc nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh.

Giới chức quốc phòng Mỹ cũng xác nhận quân Nga đã không thể tiến quân xa hơn trong mấy ngày qua, vì vấp phải sự chống cự kịch liệt của quân dân Ukraine sau 24 ngày mở cuộc xâm lăng. Trong khi đó, Cao ủy Tỵ nạn LHQ cho biết là gần 10 triệu người, tức khoảng một phần tư dân số Ukraine, đã phải rời bỏ quê hương sang lánh nạn ở các khu vực khác hoặc các nước láng giềng, trong số đó có hơn 1 triệu rưởi trẻ em.

Cao ủy Nhân quyền LHQ vào cuối tuần qua cũng công bố có khoảng 850 thường dân Ukraine đã thiệt mạng trong các trận oanh kích của quân Nga hay trên đường chạy nạn.

3)  ÚC RA LỆNH CẤM BÁN QUẶNG NHÔM CHO NƯỚC NGA

Để gia tăng trừng phạt cuộc xâm lăng Ukraine của Nga, chính phủ Úc vào cuối tuần qua loan báo lệnh cấm xuất cảng nhôm, bao gồm cả quặng bauxite, sang Nga.

Trong mấy năm qua, nước Nga phải mua gần 20% lượng nhôm của Úc để đáp ứng nhu cầu trong nước. Lệnh cấm này sẽ khiến cho nhiều công ty Nga thêm khốn đốn, sau làn sóng trừng phạt của thế giới. Trong loan báo, chính phủ Úc cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các công ty khai thác nhôm của Úc, để tìm kiếm thị trường mới và mở rộng các thị trường hiện có.

Ngoài lệnh cấm nói trên, chính phủ Úc cho biết sẽ tặng cho Ukraine ít nhất 70,000 tấn than đá để trợ giúp trong việc sưởi ấm và nấu ăn.

Cần nói thêm, kể từ khi quân Nga tấn công Ukraine vào ngày 24/2, chính phủ Úc đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với 400 quan chức và 33 công ty tập đoàn của Nga.

4)  CANADA CẠN KIỆT VŨ KHÍ VÌ Ồ ẠT CUNG CẤP CHO UKRAINE

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Canada, Anita Anand, thú nhận là kho vũ khí của Canada đã cạn kiệt vì ồ ạt viện trợ cho Ukraine để chống quân Nga xâm lược.

Tuy nhiên, bà Anita chấp nhận tình trạng nói trên vì mục tiêu khẩn cấp là phải giúp quân dân Ukraine có đủ súng đạn để kháng chiến.

Cần biết, ngay từ khi quân Nga mở cuộc xâm lăng Ukraine vào ngày 24/2, Canada là một trong số các nước đầu tiên cung cấp vũ khí cho Ukraine, với hơn 4,500 bệ phóng rocket, 7,500 lựu đạn cầm tay, 100 hỏa tiễn chống tăng và 2 vận tải cơ cùng nhiều thiết bị quân sự khác.

Cũng vào cuối tuần qua, quân đội Ukraine đã nhận được các lô vũ khí mới nhất của Mỹ, đa số là các hỏa tiễn chống tăng loại Javelin và hỏa tiễn chống máy bay loại Stinger.

5) UKRAINE TẠM ĐÌNH CHỈ HOẠT ĐỘNG CỦA 11 CHÍNH ĐẢNG THÂN NGA

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenski, vào hôm qua đã ra lệnh tạm đình chỉ mọi hoạt động của 11 đảng phái chính trị có lập trường thân Nga.

Tổng thống Zelensky đưa ra lý do là vì chiến cuộc Ukraine và mối liên hệ giữa Moscow, một số chính đảng của Ukraine sẽ bị đình chỉ hoạt động trong thời gian thiết quân luật. Chính đảng lớn nhất bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này là đảng “Nền tảng Đối lập” do ông Viktor Medvedchuk lãnh đạo, chiếm 44 ghế trong quốc hội 450 ghế của Ukraine. Ông Medvedchuk có mối liên hệ thân thiết với tổng thống Nga, vì Putin là bố đỡ đầu cho con gái ông.

Một chính đảng khác do ông Yevheniy Murayev lãnh đạo cũng bị cấm hoạt động. Trước cuộc xâm lược, có tin đồn là nước Nga muốn đưa ông Murayev lên làm tổng thống Ukraine.

You May Also Like