TIN TỨC: Thứ Năm ngày 10 tháng 03 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN10032022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm ngày 10 tháng 03 năm 2022

1)  TẬP ĐOÀN NGA RÚT KHỎI DỰ ÁN TẠI VN VÌ LỆNH CẤM VẬN CỦA MỸ

Tập đoàn Power Machines của Nga, một nhà thầu của dự án nhiệt điện Long Phú 1 tại VN, đang lên kế hoạch rút khỏi dự án này vì lệnh cấm vận của Mỹ đối với các công ty Nga làm ăn ở hải ngoại.

Ban quản trị dự án nói trên đã gửi thư đề nghị tập đoàn PetroVN, chủ đầu tư dự án Long Phú 1, bồi thường cho tập đoàn Power Machines vì đã chi tiền thiết kế, mua sắm vật liệu và máy móc.

Tập đoàn Power Machines vào năm 2018 đã bị Hoa Kỳ cấm vận sau khi nước Nga xâm chiếm bán đảo Crimea của Ukraine. Vào tháng 9 năm 2019, tập đoàn Nga quyết định chấm dứt hợp đồng xây dựng dự án nói trên với lý do “bất khả kháng” nhưng nhà nước VN không đồng ý. Tập đoàn này lập tức đệ đơn kiện lên tòa án Trọng tài Quốc tế ở Singapore, yêu cầu phía VN phải bồi thường các phí tổn mà họ đã chi ra.

Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, tọa lạc ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, sau khi xây xong sẽ có công suất phát điện lên đến 1200 MW, với phí tổn xây dựng lên đến 1 tỷ 200 triệu Mỹ kim.

2)  VN CHO PHÉP NGƯỜI BỊ NHIỄM DỊCH ĐI LÀM BÌNH THƯỜNG

Nhà cầm quyền Sài Gòn và tỉnh Long An đã mở đợt thí điểm cho phép người dân bị nhiễm dịch Vũ Hán vẫn được đi làm để giải quyết tình trạng thiếu hụt công nhân tại các cơ xưởng. Ngoài ra, những người nhập cảnh vào VN cũng không cần phải xét nghiệm dịch bệnh.

Tuy nhiên, quy định nói trên chỉ áp dụng đối với những người bị nhiễm dịch nhưng không có triệu chứng quá nặng và phải được sự đồng ý của chủ nhân công ty.

Trong khi đó, theo đề nghị của bộ y tế, những người nhập cảnh vào VN không cần thiết phải có giấy chứng nhận chích ngừa đầy đủ và không cần phải qua thủ tục xét nghiệm kể từ ngày 15/3 tới đây. Tuy nhiên trước khi lên máy bay để đến VN, hành khách vẫn phải trình giấy chứng nhận âm tính trong vòng 72 tiếng đồng hồ và khi đến VN vẫn phải bị cách ly 3 ngày tại nhà hay nơi cư trú kê khai trong giấy nhập cảnh.

3)  HƠN 228 TÀU CÁ TRUNG CỘNG XÂM NHẬP LÃNH HẢI VN

Vào hôm qua, thứ Tư 9/3, lực lượng hải cảnh VN cho biết là trong vòng 6 tuần lễ trước và sau Tết Nhâm Dần, hơn 200 tàu cá Trung Cộng đã xâm nhập vào hải phận VN.

Con số nói trên được bộ tư lệnh hải cảnh công bố trong hội nghị tổng kết công cuộc phòng chống tội phạm và buôn lậu trong mùa Tết vừa qua. Tuy nhiên hải cảnh VN cho biết là con số xâm phạm hải phận đã sụt giảm hơn 100 vụ so với năm trước, và cũng tránh nêu đích danh là tàu cá Trung Cộng mà chỉ nói chung chung là “tàu lạ”.

4) 3.500 CÔNG DÂN VIỆT NAM RỜI KHỎI UKRAINE

Có 3,500 người VN đã rời khỏi Ukraine sang các nước láng giềng khi quốc gia này bị Nga xâm lược. Con số trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao thông báo trên danh khoản Twitter hôm 7/3. Trong số 3.500 người này, chỉ có 20 người sang Nga. Có đến 2.500 người sang Ba Lan, 830 người sang Rumani và 100 người sang Slovakia. Thông tin trên cũng được cung cấp bởi Người Phát ngôn BNG Lê Thị Thu Hằng.

Trong lúc Nga chuẩn bị bắn hỏa tiễn vào Ukraine, ông Nguyễn Hồng Thạch, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine vẫn khẳng định sẽ không có chiến tranh. Ông này luôn phủ nhận mọi thông tin mà báo giới Phương Tây dự đoán và bình luận về tình hình Ukraine trước đó.

Viết trên truyền thông xã hội, cả Lê Thị Thu Hằng và Nguyễn Hồng Thạch đều ca ngợi việc 3.500 người Việt sơ tán khỏi Ukraine là chiến công to lớn của Bộ ngoại giao và Đại sứ quán. Tuy nhiên, công luận nghi ngờ về công trạng của nhà nước CSVN. Nhiều người còn đặt nghi vấn và liên tưởng đến các “chuyến bay giải cứu” với giá đắt cắt cổ trong mùa dịch.

5) NGŨ GIÁC ĐÀI BÁC BỎ KẾ HOẠCH CHUYỂN CHIẾN ĐẤU CƠ MIG-29 CỦA BA LAN

Cuối cùng thì Ngũ Giác Đài cũng đã bác bỏ đề nghị của Ba Lan cung cấp cho Mỹ một số chiến đấu cơ MiG 29 để chuyển cho Không quân Ukraine. Lý do được đưa ra là nó “quá phức tạp”. Kế hoạch ban đầu được đề nghị là Ba Lan sẽ chuyển MiG 29 của họ sang căn cứ Ramstein của Hoa Kỳ ở Đức. Sau đó sẽ từ Đức chuyển sang cho Ukraine vì các phi công Ukraine chỉ quen bay các loại máy bay quân sự do Liên Xô (cũ) thiết kế.

Đổi lại, Ba Lan sẽ nhận chiến đấu cơ F-16 từ Mỹ. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Mỹ muốn tránh để  khỏi bị Nga cáo buộc trực tiếp can thiệp vào các cuộc không chiến Ukraine-Nga. Từ đó có thể dẫn tới chiến tranh lan rộng với những hậu quả khó lường.

You May Also Like