TIN TỨC ngày 22 tháng 5, 2018

      TinTuc22052018

VN YÊU CẦU TRUNG QUỐC NGƯNG ĐƯA OANH TẠC CƠ ĐẾN HOÀNG SA
Bộ ngoại giao VN vào hôm qua lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc hãy chấm dứt việc điều động các oanh tạc cơ hạng nặng đến quần đảo Hoàng Sa.
Việc lên tiếng này diễn ra mấy ngày sau khi Hoa Kỳ tiết lộ là một số oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc đã thực tập hạ cánh và cất cánh từ các hòn đảo ở Hoàng Sa. Hoa Kỳ tuyên bố hành động này đang gây thêm bất ổn trong khu vực, nhưng chính phủ Philippines thì cho rằng hành động này là “không mấy nghiêm trọng”.
Trong cuộc họp báo vào hôm qua ở Hà Nội, phát ngôn nhân bộ ngoại giao VN lặp lại luận điệu là VN có đầy đủ bằng chứng và dữ kiện lịch sử để chứng minh chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì thế việc Trung Quốc đưa oanh tạc cơ hạ cánh và cất cánh tại Hoàng Sa là xâm phạm chủ quyền của VN, và cần phải chấm dứt mọi hành động nói trên.
CÁC QUAN CHỨC DẦU KHÍ ĐUA NHAU TỪ CHỨC VÌ “LÝ DO SỨC KHỎE”
Vì sợ rơi vào số phận tương tự như ông Đinh La Thăng, hai quan chức cao cấp của tập đoàn liên doanh dầu khí Việt – Nga đã đệ đơn xin từ chức với “lý do sức khỏe” và “bận rộn chuyện gia đình”.
Khi loan tải tin này, giới báo chí lề đảng cho rằng đây là “biến cố lớn” vì hai vị tổng giám đốc Từ Thành Nghĩa và chánh kế toán Võ Quang Huy của Vietsovpetro cùng đệ đơn xin từ chức trong một ngày. Tuy nhiên theo một số quan sát viên thì việc từ chức này chỉ là bước đầu trong tiến trình sẽ bắt giam và truy tố hai quan chức nói trên. Cả hai hiện bị tố cáo là đã bỏ túi hàng chục tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng liên quan đến tập đoàn Dâu khí VN và ngân hàng Ocean Bank.
Cần nhắc lại là trong phiên xét xử vào ngày 5/9 năm ngoái, tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn của ngân hàng Ocean Bank, cung khai là đã đút lót cho hai quan chức nói trên khoảng 10 lần, tổng cộng lên đến cả trăm ngàn Mỹ kim.
HIỆN TƯỢNG CÁ CHẾT HÀNG LOẠT LẠI DIỄN RA TRÊN SÔNG LA NGÀ
Trong mấy ngày qua, hiện tượng cá chết trắng lồng bè lại diễn ra trên sông La Ngà, thuộc huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân,
Theo lời kể của giới nuôi cá bè, trong vòng hai ngày Chủ nhật và thứ Hai 21/5 đã có hơn 300 tấn cá chết trắng lồng bè, gây thiệt hại nặng nề cho giới chăn nuôi vì sắp đến kỳ thu hoạch.
Theo ghi nhận thì trên khúc sông La Ngà ở huyện Định Quán có đến 500 lồng bè nuôi cá lăng, cá diêu hồng và cá chép. Đây không phải là lần đầu tiên diễn ra hiện tượng cá chết trên sông này. Vào năm ngoái, giới chăn nuôi cũng trắng tay khi hàng trăm tấn cá nổi lên chết trắng sông La Ngà, nhưng giới hữu trách đổ tội cho tình trạng thiếu dưỡng khí ở trong sông sau khi diễn ra những cơn mưa lớn.
NHIỀU CĂN NHÀ Ở CẦN THƠ BỊ SẬP XUỐNG SÔNG Ô MÔN
Chỉ trong vòng vài phút của sáng sớm thứ Hai 21/5, 5 căn nhà đã đổ sập xuống sông Ô Môn ở Cần Thơ, trong khi hàng chục căn khác đang trong tư thế chênh vênh, có nguy cơ sụp xuống bất cứ lúc nào.
Theo lời kể của cư dân thì sau khi nghe thấy tiếng chấn động, người dân ở phường Thới An, quận Ô Môn, vội vã tháo chạy ra khỏi nhà và tận mắt chứng kiến cảnh tượng sạt lở kinh hoàng nói trên. Theo ghi nhận thì đoạn sạt lở dài hơn 50 thước, ăn sâu vào bên trong 10 thước, nằm gần ngã ba sông Ô Môn và sông Hậu. 5 căn nhà chìm dưới sông, trong khi 29 căn khác sẽ bị sập đổ bất cứ lúc nào.
Cần nói thêm là trong vòng một tháng qua, khu vực này bị sạt lở 3 lần, nhưng may mắn là không có ai bị thương vong.
HOA KỲ SẼ TRỪNG PHẠT NẶNG NỀ IRAN
Trong bài diễn văn vào hôm qua ở thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố là nước Mỹ sẽ trừng phạt Iran ở mức độ chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên trong lời đáp trả sau đó, ngoại trưởng Iran tuyên bố là Hoa Kỳ đang lặp lại những sai lầm trước đây và phải gánh chịu mọi hậu quả.
Cần nhắc lại là vào đấu tháng này, Tổng thống Donald Trunp tuyên bố Hoa Kỳ rút lui khỏi thỏa ước hạt nhân mà Mỹ – Anh – Pháp – Đức đã ký kết với Iran vào năm 2015, tức dưới thời Tổng thống Barack Obama.
Vào hôm qua, ông Pompeo tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tái áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran vào các năm trước đó, nhưng với mức độ mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong lãnh vực tài chánh. Ông Pompeo không nói rõ các biện pháp này nhưng cho biết sẽ “chế tài ngân hàng quốc gia Iran” như là bước khởi đầu.
BÀ GINA HASPEL CHÍNH THỨC NẮM GHẾ TỔNG GIÁM ĐỐC CIA
Vào hôm qua, 21/5/2018, bà Gina Haspel đã tuyên thệ nhậm chức tổng giám đốc CIA, trở thành phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cơ quan tình báo Hoa Kỳ, 4 ngày sau khi thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thuận với tỷ lệ 54 trên 45.
Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence đã có mặt trong buổi lễ tuyên thệ của vị tân giám đốc 61 tuổi, người đã phục vụ cho CIA suốt 30 năm qua. Ông Trump tuyên bố “bà Gina là người có bản lãnh, và không hề lùi bước trong việc bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ”.
Trong phát biểu của mình, bà Haspel cho biết bà và các thuộc cấp của mình làm việc không chỉ vì “xây dựng sự nghiệp” mà là vì “bổn phận và trách nhiệm” phải bảo vệ đất nước trước làn sóng khủng bố.
CẢNH SÁT CHƯA ĐẾM XONG 72 VALI TIỀN CỦA CỰU THỦ TƯỚNG MÃ LAI
Cho đến chiều tối hôm qua, cảnh sát Mã Lai vẫn chưa đếm hết được số tiền mặt trong 72 chiếc vali và két sắt ở tư gia cựu thủ tướng Najib Razak.
Đây là số tài sản mà giới chức Mã Lai đã niêm phong trong cuộc lục soát tư gia ông Razak vào tuần trước, và chỉ bắt đầu kiểm toán từ 10 giờ sáng hôm qua. Sở dĩ tiến trình kéo dài là vì các nhân viên phải ghi chép lại mã số của mỗi tờ, với đủ loại ngoại tệ khác nhau. Ngoài tiền mặt, còn có một số vàng bạc và đá quý được tìm thấy.
Được biết là sau khi kiểm kê xong, số tài sản nói trên sẽ được vận chuyển đến ngân hàng quốc gia Mã Lai để tái kiểm kê. Hiện Ủy ban Bài trừ Tham nhũng của Mã Lai đã cho mời ông Razak đến hành dinh để thẩm vấn về số tài sản khổng lồ nói trên.

You May Also Like

Leave a Reply