Bình Luận:Tính toán sai lầm và tàn bạo của Putin

Trong một thế giới lưỡng cực, một bên là Hoa Kỳ -Tây Âu đại diện cho dân chủ và một bên là Nga Sô- Trung Cộng đại diện cho độc tài, đảng CSVN đương nhiên là đứng về phía liên minh ma quỷ độc tài Nga Hoa.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần bình luận của Hiếu Chân với tựa đề: “Tính toán sai lầm và tàn bạo của Putin” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay

      DLSN08032022bis BL

Tính toán sai lầm và tàn bạo của Putin

Hiếu Chân

Trái với dự đoán, ông Vladimir Putin, tổng thống đầy hoang tưởng của Nga, đã chính thức phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine, một quốc gia láng giềng ở phía Tây nước Nga.

Sáng sớm Thứ Năm, 24 Tháng Hai, quân đội Nga – được tập trung tới 190,000 người từ vài tháng trước ở biên giới – đã đồng loạt mở cuộc tấn công ào ạt vào Ukraine từ nhiều hướng, bắn phá các thành phố, thị trấn làng mạc và tiến về thủ đô Kiev.

Hàng đoàn người Ukraine đã tháo chạy khỏi Kiev và các thành phố lớn khác. Ukraine cho biết Nga đã không kích vào các sân bay, trong đó có phi trường lớn nhất của Kiev. Đến 25 Tháng Hai đã có nhiều ngàn người Ukraine tản cư sang nước Ba Lan láng giềng.

Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine mà Tổng Thống Joe Biden gọi là “phi lý và vô nghĩa” sau hai ngày đụng độ vẫn làm cho các nhà phân tích cảm thấy khó hiểu. Những người có đầu óc bình thường hầu như đều cho rằng, trong thời đại ngày nay, chiến tranh không phải là giải pháp cho các vấn đề chính trị và quốc tế. Cuộc xâm lăng Ukraine, một quốc gia độc lập và có chủ quyền, là một hành động không thể biện minh được. Ông Putin có thể sẽ chiếm được toàn bộ lãnh thổ Ukraine trong vài ngày tới nhưng cuộc xâm lược và chiếm đóng Ukraine sẽ đẩy nước Nga vào thảm họa cả về kinh tế – chính trị lẫn uy tín quốc tế. Đã có thể hình dung Ukraine tương lai là một ác mộng Afghanistan của Liên Xô trong quá khứ – sau 10 năm chiếm đóng, tổn thất hàng vạn binh sĩ, cuối cùng Liên Xô cũng phải rút ra khỏi Afghanistan trong ô nhục. Cân nhắc lợi ích và cái giá phải trả, rõ ràng ông Putin đã chọn một giải pháp sai lầm.

Ông Putin trong bài phát biểu phát động chiến tranh đã nói Nga sẽ có phản ứng tức thì và khủng khiếp nếu phương Tây can thiệp ngăn chặn cuộc chiến tranh xâm lược của Nga, hàm ý đe dọa sử dụng vũ khí nguyên tử. Đáp lại, lãnh đạo NATO và Pháp nhấn mạnh, ông Putin nên biết NATO có vũ khí nguyên tử, số lượng và độ tinh vi không hề thua kém Nga, nếu không nói là vượt trội hơn. Xét nhiều yếu tố, Nga khó có thể ra tay trước bằng vũ khí nguyên tử nếu ông Putin không muốn đưa dân tộc ông trở lại thời kỳ đồ đá.

Hành động chiến tranh của ông Putin đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ trên thế giới và cả trong nước Nga. Và cùng với những lời phản đối ngoại giao là những biện pháp cấm vận kinh tế mạnh mẽ chưa từng thấy. Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật, Canada, Úc, Nam Hàn đều đã lên tiếng công bố những chính sách cấm vận các ngân hàng, công ty năng lượng, công nghệ và vũ khí Nga.

Bản thân ông Putin và các cận thần của ông ta cũng đã bị phong tỏa các tài sản mà họ sở hữu ở phương Tây.

Nhưng lần này, các biện pháp cấm vận sẽ gay gắt hơn rất nhiều. Một ví dụ, chính phủ Anh đã chính thức cấm hãng hàng không quốc gia Aeroflot của Nga bay tới các phi trường Anh; giáng một đòn nặng vào giới doanh nhân và tài phiệt Nga, là những kẻ đầu cơ rất nhiều bất động sản cao cấp và trương mục ngân hàng ở London.

Chính sách đó của Hoa Kỳ ở Ukraine làm nhiều người lo ngại Trung Quốc lợi dụng tình thế để lấn tới ở phương Đông, tấn công xâm lược Đài Loan, tấn công các hòn đảo của Việt Nam, Philippines ở Biển Đông. Bắc Kinh là bậc thầy của chủ nghĩa cơ hội; họ không bỏ qua bất cứ mối lợi nào dù nhỏ để bành trướng thế lực. Lợi dụng lúc thế giới đang chú mục tới cuộc chiến tranh ở Châu Âu, Trung Quốc có thể bất ngờ ra tay để tạo ra tình huống “sự đã rồi.”

Tuy vậy, giữa Ukraine và Đài Loan, giữa quan hệ Mỹ-Nga với quan hệ Mỹ-Trung có nhiều chỗ khác biệt về chiến lược an ninh của Mỹ cũng như về nghĩa vụ của Hoa Kỳ. Đạo luật Quan Hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act) ban hành Tháng Mười, 1979, không bảo đảm Hoa Kỳ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công xâm lược Đài Loan nhưng cũng không từ bỏ điều đó, trong chính sách gọi là “sự mơ hồ chiến lược” (strategic ambiguity). Luật quy định tổng thống có quyền ra quyết định bảo vệ Đài Loan khi có được sự chuẩn thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ. Mà lưỡng viện Quốc Hội hiện đang rất đồng tâm trong việc chống lại tham vọng bá chủ của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Trong bối cảnh đó, nếu Trung Quốc phát động chiến tranh xâm lược Đài Loan như Nga đang làm với Ukraine thì chắc chắn phản ứng của Hoa Kỳ sẽ khác.

Cuộc chiến Nga-Ukraine là một bước phát triển mới thúc đẩy thế giới chia thành hai cực: một bên là những chế độ chuyên chế, hiếu chiến và bành trướng với Nga và Trung Quốc liên kết và một bên là các thể chế dân chủ tự do do Hoa Kỳ dẫn dắt. Sự phân cực này không chỉ về chính trị và an ninh mà còn ảnh hưởng tới tất cả các phương diện khác như hệ thống tài chính, nguồn cung ứng hàng hóa, vùng nguyên liệu, thị trường, mạng lưới giao thông và tiêu chuẩn công nghệ. Sẽ có lúc, hàng hóa, dịch vụ giao thương với các nước cực này sẽ không tương thích với các nước ở cực bên kia.

Các nước nhỏ, dù muốn hay không, đều bị buộc phải chọn một phía. Việt Nam từ trước đến nay vẫn chơi trò đu dây giữa các cường quốc. Khi chiến tranh nổ ra ở Ukraine, Việt Nam cùng một số nước khác vẫn giữ thái độ im lặng, “hết sức quan tâm về xung đột quân sự ở Ukraine,” không lên án Nga vì Nga là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Hà Nội. Báo chí Việt Nam còn tránh đưa những thông tin bất lợi cho Nga và các dư luận viên do nhà nước điều khiển thậm chí còn lên mạng xã hội cổ xúy cho hành động sát nhân tàn bạo của ông Putin, tấn công những tiếng nói lên án cuộc chiến tranh phi lý và vô nghĩa.

Nhưng về lâu dài, thái độ bắt cá hai tay, không đứng về phía nào sẽ không mang lại lợi ích cho Việt Nam, một khi ông Tập Cận Bình làm theo sách của ông Putin thì lợi ích chính đáng của Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng./.

You May Also Like