Tin Tức: Thứ Tư, ngày 09/03/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng và Trường An.

      DLSN09032022(1) TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 09/03/2022

Minh Nguyệt: Thưa quý thính giả, Cuộc xâm lăng Ukraine của Nga đã bước sang ngày thứ 14, tình hình chiến sự leo thang theo từng giờ. Để mở đầu phần tin tức, Phụng Hoàng và Trường An sẽ điểm lại những tin tức mới nhất về chiến sự ở Ukraine sau đây… xin mời chị Phụng Hoàng.

Phụng Hoàng: Cám ơn chị Minh Nguyệt. Thưa anh Trường An và quý thính giả, trong ngày hôm nay, có thêm khoảng 300 ngàn dân Ukraine đã di tản sang các nước láng giềng, nâng tổng số lên hơn 2 triệu người. Riêng tại vùng Sumy, đã có hơn 5000 thường dân và 1700 du học sinh phải di tản. Riêng tại con đường di tản ở phía nam thành phố Mariupol, Bộ ngoại giao Ukraine tố cáo quân Nga tiếp tục dội bom tại đây bất chấp sự thỏa thuận ngưng bắn, vì thế cuộc di tản đã bị ngừng lại.

Trường An: Và thưa chị, trong khi đó thì Nga tuyên bố tạm thời ngưng bắn ở 5 thành phố ở những vùng không xa biên giới Nga, để di tản thường dân ra khỏi vùng chiến sự, nhưng Putin dùng  chiến thuật này cho hai mục đích quân sự đen tối của ông ta. Một là lùa những người tỵ nạn này sang lãnh thổ Nga hay Belarus, để ông cho rằng họ là những người yêu mến nước Nga. Hai là khi dân đi rồi, ông sẽ tàn phá những khu dân cư ấy, khiến dân quân chiến đấu Ukraine không còn nơi trú ẩn để chống lại quân Nga. Đến đây, chúng ta cũng cần lưu ý rằng, “hành lang nhân đạo” cũng chính là vũ khí chiến tranh của Putin.

Phụng Hoàng: Về nỗ lực vận động sự yểm trợ của quốc tế, hôm nay, từ văn phòng ở thủ đo Kiev, TT Ukraine Zelenskyy đã có lời phát biểu trực tiếp đến nghị viện Anh, ông kêu gọi các quốc gia Âu Châu gấp rút hỗ trợ Ukraine, gia tăng trừng phạt mạnh hơn lên Nga. Ông nhắc lại người dân Ukraine hôm nay đang phải chịu đựng những cuộc tấn công tàn khốc như người dân Anh chịu sự tấn công của Đức Quốc Xã  năm xưa.

Trường An: Thiếu tướng Vitaly Gerasimov, tham mưu trưởng và là Phó tư lệnh thứ nhất của Quân đoàn 41 thuộc Quân khu Trung tâm Nga đã tử trận. Thông tin trên được tuyên bố bởi một quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine. Tình báo Ukraine cho biết, tên tướng tử trận này từng tham gia vào cuộc chiến Chechnya lần thứ 2 và chiến dịch quân sự của Nga tại Syria. Trong hơn 10 ngày kéo quân sang Ukraine xâm lược, đã có một số sĩ quan cao cấp của Nga thiệt mạng hoặc bị thương.

Phụng Hoàng: Thưa anh, Gesrasimov là viên tướng thứ hai của Nga bị tử trận. Viên tướng đầu tiên là thiếu tướng Andrei Sukhovetsky, 47 tuổi, chỉ huy trưởng sư đoàn Dù số 7 của Nga và là Phó Tư lệnh Quân đoàn vũ trang Liên hợp số 41. Thông tin tử trận của các tướng lãnh này không được Nga tiết lộ. Ngoài ra thì đã có một số sĩ quan cao cấp của Nga thiệt mạng hoặc bị thương.

Thêm nữa thưa anh, Vladimir Jhoga, chỉ huy tiểu đoàn Sparta thuộc Quân Ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) đã tử trận trong một cuộc giao tranh với Ukraine. Thông tin này được thủ lĩnh phe ly khai thân Nga Denis Pushilin xác nhận trên mạng Telegram. Thủ lĩnh này nói rằng Jhoga bị giết ở Volnovakha, thuộc miền Đông Ukraine.

Trường An: Riêng về phía Hoa Kỳ, thưa chị Phụng Hoàng và quý thính giả, tổng thống Hoa Kỳ,  Joe Biden đã loan báo sẽ ngưng nhập cảng dầu hỏa của Nga như một biện pháp trừng phạt mới đối với Putin. Tuy nhiên, một số quốc gia Âu Châu chưa có quyết định làm theo. Còn phía Nga, ông Putin đã lên tiếng cảnh báo sẽ cắt đứt nguồn khí đốt, việc này khiến người dân Âu Châu lo sợ, vì Mùa Đông còn kéo dài cả tháng nữa.

Phụng Hoàng: Vâng, vì các nước Châu Âu phụ thuộc vào nguồn dầu khí của Nga hơn Mỹ, nên họ tỏ ra dè dặt với lệnh cấm. Hôm 7/3, Đức đã bác bỏ đề xuất cấm dầu khí của Nga. Song EU đã có kế hoạch giảm 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt Nga trong năm nay. Khối này đang xem xét việc phát hành trái phiếu chung “quy mô lớn” để bù đắp chi tiêu năng lượng và quốc phòng do hậu quả của cuộc xâm lược Nga gây ra.

Trường An: Thưa quý thính giả, đó là những thông tin nổi bật về tình hình chiến sự tại Ukraine được ban biên tập Đài PT ĐLSN gửi đến quý thính giả. Tiếp theo, kính mời quý thính giả theo theo dõi những tin tức như thường lệ.

1) TNLT CẤN THỊ THÊU VÀ CON TRAI BỊ CHUYỂN TRẠI

Thông tin được loan ra hôm 6/3 rằng bà Cấn Thị Thêu đã bị chuyển đến Trại giam số 5- Thanh Hóa, nơi bà đã từng bị giam giữ từ năm 2014 đến 2015 trong án tù lần thứ nhất. Con trai bà là anh Trịnh Bá Tư bị chuyển tới Trại giam số 6 –Thanh Chương, Nghệ An, nơi từng giam giữ ông Trịnh Bá Khiêm (chồng bà Thêu) cùng thời điểm năm 2014 đến 2015. Đây là hai trong số những nhà tù khét tiếng khắc nghiệt, đã và đang giam giữ nhiều TNLT, TNCT. Đây là lần đi tù thứ 3 của bà Thêu, hậu quả của việc bà dám đứng lên đấu tranh chống lại bạo quyền CS, đòi đất đai bị chiếm đoạt và đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ. Bà Thêu còn người con trai cả là anh Trịnh Bá Phương, người bị kết án 10 năm tù giam hồi cuối năm ngoái. Cả ba mẹ con bà Thêu đều bị cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN”. Bà Thêu và anh Tư bị tuyên 8 năm tù giam.

Hiện cả ba mẹ con bà bị giam giữ ở ba nhà tù khác nhau và cách xa nhà hàng trăm cây số. Điều này gây nhiều bất lợi, tốn kém và rất khó khăn trong việc đi thăm nuôi, tiếp tế.

2) VỤ TEST KIT VIỆT Á: HAI SĨ QUAN CẤP CAO XỘ KHÁM

Ngày 8/3, Bộ Quốc phòng thông báo đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam thượng tá Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự- Học viện Quân Y với tội danh “Tham ô tài sản”. Bị khởi tố và cùng bị bắt giam với ông Sơn là đại tá Nguyễn Văn Hiệu, trưởng phòng trang bị – vật tư Học viện Quân y, về tội danh “vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến vụ kít xét nghiệm của Cty Việt Á, ít nhất 20 người đã bị bắt giữ, khởi tố bao gồm lãnh đạo công ty, các quan chức của Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ và Học viện Quân y. Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 05 giám đốc CDC của các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Bình Dương, Nghệ An và Thừa Thiên Huế bị bắt.

You May Also Like