Tin Tức: Thứ Hai, ngày 07/03/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức hôm nay.

      DLSN07032022bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 07/03/2022

Thưa quý thính giả, cuộc xâm lăng Ukraine của Nga đã bước sang ngày thứ 12, tình hình chiến sự leo thang từng giờ. Vân Hà và Nguyên Khải sẽ điểm lại những tin tức mới nhất sau đây.  Xin mời chị Vân Hà…

VH (1): Cám ơn chị Vân Khanh, thưa anh Nguyên Khải cùng quý thính giả, trước tiên phải nói về sự tản cư của người dân Ukraine.   Cho đến hôm nay đã có hơn 1.5 triệu người tỵ nạn, gồm phụ nữ trẻ em và người lớn tuổi bỏ nhà cửa để sang các nước láng giềng như Ba Lan, Slovakia, Hungary, Romania và Moldova, đông nhất là Ba Lan. Đàn ông từ 18-60 tuổi phải ở lại chiến đấu bảo vệ đất nước. Đây là cuộc di tản lớn nhất kể từ thời đệ Nhị Thế Chiến 1939-1945.

NK (1): Tuy nhiên, thưa chị Vân Hà, trong khi làm sóng người tỵ nạn ra đi thì theo chính quyền Ukraine cho biết, đã có 62,224 người Ukraine từ nước ngoài trở về để chiến đấu bảo vệ đất nước. Thêm vào đó có khoảng 16,000 tình nguyện viên của quốc tế gia nhập lực lượng võ trang được chính quyền Ukraine thông báo tuần trước.

VH (2): Thưa anh Nguyên Khải, trong cuộc đàm phán vào tuần trước, Nga đã đồng ý tạm ngưng bắn cho dân Ukraine di tản, nhưng liên tiếp trong 2 ngày qua Nga đã trắng trợn vi phạm và vẫn dội bom lên 2 thành phố Mariupol và Volnovakha khiến cuộc di tản không thể thực hiện được.

NK (2): Hôm qua TT Zelensky đã nói chuyện với Quốc Hội Hoa Kỳ,  yêu cầu nước này gia tăng trừng phạt Nga mạnh tay hơn, như ngưng mua dầu khí của Nga, cấm bay trên bầu trời Ukraine và viện trợ máy bay chiến đấu và vũ khi cho Ukraine. Giới lãnh đạo HK hứa hẹn sẽ làm hết sức để hỗ trợ Ukraine, tuy nhiên cả Hoa Kỳ và EU còn ngần ngại về việc thiết lập vùng cấm bay qua bầu trời của Ukraine, trong lúc đó Putin tuyên bố việc thành lập một vùng cấm bay là hành động tuyên chiến với Nga.

VH (3): Và cũng trong việc vận động quốc tế, nhằm làm trung gian giải quyết cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, ngày hôm qua Chủ Nhật 6/3/2022, Thủ tướng Do Thái là Naftali Bennett, người có quan hệ tốt với cả Putin và Zelensky, đã bay sang Moscow gặp TT Putin trong 3 giờ. Sau cuộc gặp, ông đã liên lạc với TT Zelensky, nhưng nội dung ra sao không ai biết. Trước đây TT Zelensky đã có ý nhờ ông Naftali Bennett làm trung gian, vì ông Zelensky là người gốc Do Thái.

NK (3): Tại Nga, người dân trong hơn 30 thành phố vẫn tiếp tục biểu tình chống chiến tranh do Putin phát động, cuối tuần vừa qua đã có hơn 1,000 người bị bắt, nâng tổng số lên hơn 10,000 người kể từ khi Putin mở cuộc tấn công từ 10 ngày qua.  Trước sự phản kháng ấy, ông Putin đã ra lệnh cấm các cơ quan truyền thông trong nước đưa tin về chiến sự, và ra hình phạt tù nặng cho những ai phát tán thông tin bất lợi cho ông, đi xa hơn nữa Putin đã đóng cửa nhiều cơ quan truyền thông độc lập tại Nga. Đồng thời cấm các cơ quan truyền thông và các mạng xã hội nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Nga. Trong khi khắp các thành phố lớn trên thế giới từ Âu Châu đến Hoa Kỳ,  hàng trăm ngàn người xuống đường biểu tình phản đối Nga xâm lăng Ukraine.

VH (4): Ngoài ra, thưa anh Nguyên Khải, hôm nay 3 đại công tài chánh của Hoa Kỳ là Visa, Mastercard và American Express tuyên bố đình chỉ cung cấp dịch vụ này ở Nga. Trang mạng xã hội TikTok cũng ngừng dịch vụ live stream và ngăn cấm thông tin mới trên lãnh thổ Nga.

NK (4): Thưa quý thính giả, đó là những tin tức mới nhất về cuộc chiến tại Ukraine. Sau đây mời quý thính giả theo dõi những tin tức như thường lệ.                         

CÁC DOANH NGHIỆP ĐIÊU ĐỨNG VÌ LÀN SÓNG CÔNG NHÂN NHIỄM DỊCH.

Nhiều công ty ngoại quốc ở tỉnh Thanh Hóa đang điêu đứng vì tình trạng công nhân nhiễm dịch đang gia tăng, phải nghỉ việc để điều trị.

Theo báo cáo của công đoàn tỉnh Thanh Hóa, trong 2 tháng qua, khoảng 36 công ty ngoại quốc đã có hơn 5,000 ngàn công nhân đang nghỉ việc trong tổng số 166,000 công nhân. Khó khăn hơn nữa là trong thời gian qua, các công ty này chỉ tuyển thêm được 2,000 công nhân.

Điển hình là tại công ty giày dép Rollsport VN ở khu công nghiệp Hoàng Long, trong tổng số 18,000 công nhân đã có gần 6,000 người bị nhiễm dịch, phải tạm nghỉ việc để chữa bệnh. Tình trạng này khiến công ty lâm vào cảnh thiếu hụt công nhân, phải giảm mức sản xuất, trong khi đó việc tuyển dụng công nhân mới cũng gặp khó khăn vì người dân lo sợ bị nhiễm dịch nên không muốn đến cơ xưởng làm việc.

Cần nói thêm là số người bị nhiễm dịch Vũ Hán tại VN vẫn tiếp tục gia tăng mạnh, lên đến 142,000 người vào hôm Chủ nhật 6/3, chỉ riêng thành phố Hà Nội đã chiếm gần 30,000 người. Nếu cộng thêm con số bổ sung của sở y tế tỉnh Hòa Bình thì số người nhiễm trong một ngày ở VN đã vượt qua mức 200,000 người.

You May Also Like