Nói Với Người CS: Tàu- Lithuania

Tiếp theo đây, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Nói với người cộng sản”. Đây là diễn dàn để trình bày với các đảng viên đảng CSVN, đặc biệt những người đang phục vụ trong guồng máy công an và bộ đội của chế độ hiện hành. “Nói với người cộng sản” do Tiến Văn biên soạn, qua sự trình bày của Hoàng Ân
      DLSN06032022-bis NVNCS

Tàu- Lithuania

Tiến Văn

Thưa quí vị đảng viên lâu năm cùng các bạn công an, bộ đội thân mến,

Từ khi có mạng lưới Internet, bản chất phản động của đảng Hồ-Tàu đã bị lột tả, phơi bày rõ hơn trước công luận. Tuy nhiên, bọn chóp bu Hồ-Tàu vẫn cố biện bạch để chạy tội bằng cách dùng mọi thủ đoạn tuyên truyền để cho nhiều người ngộ nhận rằng sống cạnh một nước lớn như Trung Hoa, người Việt Nam cần phải mềm mỏng, giữ hòa hiếu để phát triển kinh tế. Đây là một luận điệu hết sức gian trá và nông cạn.

Gian trá là do mềm mỏng không có nghĩa là khuất phục, dâng hiến đất đai, chủ quyền quốc gia cho kẻ ngoại xâm.

Luận điệu tuyên truyền này hết sức nông cạn là bởi ngay trong lịch sử của Việt Nam, các thế hệ cha ông chúng ta đã xử lí vấn đề Trung Hoa rất mềm mỏng nhưng hết sức cương cường. Tuyệt đại đa số các triều đại phong kiến trước đây đều không chấp nhận nhượng bộ chủ quyền hay nối giáo cho giặc thâm nhập, khống chế, kiểm soát quốc gia như trong triều đại cộng sản Hồ-Tàu.

Chưa kể, nhiều triều đại phong kiến Việt Nam còn cương cường tới mức có những kế hoạch chủ động tấn công Trung Hoa như nhà Tây Sơn.

Trung Cộng ngày nay, chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận, đã trở thành một quốc gia lớn mạnh đang có khả năng kình địch với những cường quốc khác như Hoa Kì và Liên Âu. Song, sức mạnh đang lên của Trung Cộng không có nghĩa Trung Cộng có khả năng khuất phục, uy hiếp được thế giới.

Trong câu chuyện hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau nói đến một quốc gia rất bé nhỏ đang làm điên đầu chính quyền Trung Cộng trên bàn cờ chính trị thế giới.

Quốc gia này không phải là Đài Loan, cũng không phải là Singapore. Đó là quốc gia có tên Lithuania nằm tại vùng ven biển Ban Tích Châu Âu.

Lithuania có diện tích chỉ khoảng 6 ngàn Km2, nhỏ hơn 1/5 diện tích Việt Nam. Về dân số,  Lithuania chỉ có vẻn vẹn chưa tới 3 triệu dân. Thế nhưng, tháng 8 năm 2021, Lithuania đã tuyên bố ủng hộ Đài Loan là một quốc gia độc lập bằng cách cho Đài Loan chuyển tên văn phòng đại diện mang tên chính danh Đài Loan – Taiwan – thay cho tên Taipei.

Trong quan hệ đối ngoại với Trung Cộng hiện nay, tất cả các cường quốc lớn nhất, kể cả Hoa Kì, đều duy trì các văn phòng đối ngoại với Đài Loan nhưng đều chỉ dùng tên là Taipei, tránh dùng tên Taiwan để khỏi va chạm không đáng có với Bắc Kinh. Đây là điều tế nhị dễ hiểu trong bối cảnh quan hệ đối ngoại hai chiều hiện nay giữa các cường quốc với Bắc Kinh.

Do đó hành động của Lithuania là một hành động đối ngoại hết sức đặc biệt.

Không những thế, trước đó ba tháng, vào tháng 05 năm 2021, Lithuania còn tuyên bố tự rút khỏi Nhóm 17+1.

Nhóm 17+1 là tên gọi một tổ chức hợp tác giữa Trung Cộng và một loạt các nước Đông, Trung Âu; đây là một cơ chế Bắc Kinh muốn dùng để thâm nhập, gây ảnh hưởng vào Tây Âu thông qua các nước nhỏ đang cần hỗ trợ về kinh tế. Tổ chức này bắt đầu thiết lập vào năm 2012 khi Tập Cận Bình chuẩn bị lên nắm quyền.

Hành động rút khỏi tổ chức này của Lithuania dưới con mắt của Bắc Kinh rõ ràng là một hành động phá rối, đánh thẳng vào âm mưu hắc ám của Bắc Kinh. Tuy nhiên, không chỉ dừng ở đó, Lithuania còn thẳng thắn thừa nhận Đài Loan và công khai chỉ trích Bắc Kinh về các vi phạm nhân quyền và các âm mưu bá quyền, khống chế thế giới qua các cách thức phi dân chủ, phi nhân tính. Đây là những lí do căn bản khiến chính quyền Lithuania quyết định chống lại Trung Cộng.

Theo các chuyên gia kinh tế, trước mắt Lithuania sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến tranh kinh tế không cân sức với Bắc Kinh; Lithuania sẽ mất nhiều nguồn tài trợ kinh tế từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, về chiến lược lâu dài, hành động của Lithuania được đánh giá rất cao bởi các cường quốc dân chủ và của toàn bộ nhân dân tiến bộ trên thế giới.

Ngay sau những động thái hăm dọa bóng gió của Bắc Kinh nhằm vào Lithuania, các nguyên thủ, lãnh đạo các cường quốc như Hoa Kì, Đức và Liên Âu đều lên tiếng ủng hộ Lithuania.

Đối với riêng Đài Loan, chính quyền của bà Thái Anh Văn đã lên tiếng hỗ trợ ngay lập tức cho Lithuania bằng một dự án đầu tư có giá trị 200 triệu đô la Mĩ vào Lithuania và cam kết sẽ tăng cường nhập khẩu các sản phẩm nông sản của Lithuania để bù vào việc mất thị trường ở Trung Cộng do Bắc Kinh trả thù.

Một chi tiết thú vị chúng ta cũng nên biết rằng chính phủ hiện nay của Lithuania đang được lãnh đạo bởi một phụ nữ và Lithuania đã từng là một nước cộng sản nằm trong đế chế Nga Xô.

Tấm gương của Lithuania cho chúng ta thấy rõ Việt Nam chúng ta hoàn toàn thừa khả năng để đứng vững độc lập và lớn mạnh trước mọi hăm dọa của Trung Cộng.

Hoàng Ân cùng Tiến Văn tạm biệt và xin hẹn quí vị, quí bạn trong chương trình tuần sau.

 

06/03/2022

You May Also Like