TIN TỨC: Thứ Sau, ngày 04 tháng 03 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN04032022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sau, ngày 04 tháng 03 năm 2022

QUÂN NGA CHIẾM ĐƯỢC 1 THÀNH PHỐ SAU 8 NGÀY XÂM LƯỢC UKRAINE

Sau 8 ngày xâm lược, quân Nga đã tấn chiếm được thành phố Kherson, một hải cảng ở miền nam Ukraine, trong khi đà tiến quân vào thủ đô Kiev vẫn bị khựng lại trước sức chiến đấu kiên cường của quân dân Ukraine.

Thị trưởng Kherson xác nhận là quân Nga đã chiếm được thành phố sau các đợt oanh kích dữ dội trong mấy ngày qua. Đây là thành phố đầu tiên, với gần 300 ngàn cư dân, bị rơi vào tay quân Nga. Trong khi đó, thành phố Kharkov vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine, bất chấp hàng ngàn quân Nga đã nhảy dù xuống thành phố này kể từ hai ngày qua.

Một số thành phố khác cũng đang bị quân Nga bao vây và oanh kích dữ dội, đặc biệt là hai hải cảng lớn Odessa và Mariupol nhằm cắt đứt nguồn tiếp vận cho Ukraine từ các nước giáp biển Hắc Hải. Nếu chiếm được Mariupol, quân Nga có thể bắt tay với lực lượng ly khai ở miền đông.

Vào hôm qua, thứ Năm 3/3, trong cuộc điện đàm với tổng thống Pháp, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố là chiến sự Ukraine sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được mục đích.

CÔNG DÂN VIỆT NAM TRAO TUYÊN BỐ ỦNG HỘ UKRAINE CHỐNG QUÂN XÂM LƯỢC NGA

Sáu tổ chức Xã hội Dân sự  độc lập và 169 cá nhân người Việt trong và ngoài nước đã cùng ký tên vào bản Tuyên bố Ủng hộ Chính phủ và Nhân dân Ukraine trong cuộc chiến tranh vệ quốc chống lại quân Nga xâm lược. Sáng 3/3/2022, giáo sư Nguyễn Đình Cống, Nhà Nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai và một số đại diện khác đã đến trụ sở Đại sứ quán và trao bản Tuyên bố đến bà Nataliya Zhynkine- Đại biện ĐSQ Ukraine tại Hà Nội. Bà Nataliya Zhynkine đã rất động và thay mặt chính phủ Ukraine gửi lời cảm ơn sâu sắc, chân thành đến các Tổ chức Dân sự Độc lập và các thành viên ký tên.

Tuyên bố nếu rõ: “Chúng tôi hiểu rằng, bảo vệ Ukraine lúc này không chỉ là bảo vệ một nền dân chủ non trẻ vừa mới thoát khỏi quá khứ độc tài. Là những người yêu chuộng tự do, chúng tôi luôn đứng bên cạnh nhân dân Ukraine để gìn giữ nền dân chủ và chủ quyền độc lập của các bạn”.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai cũng thông báo cho bà Đại biện được biết về việc thành lập Quỹ ủng hộ Nhân dân Ukraine chống Putin xâm lược.

ĐỨC SẼ CUNG CẤP THÊM HÀNG NGÀN HỎA TIỄN CHO UKRAINE

Chính phủ Đức sẽ cung cấp thêm gần 3 ngàn hỏa tiễn phòng không cho Ukraine để bắn hạ các chiến đấu cơ và oanh tạc cơ của quân Nga xâm lược.

Một quan chức Đức vào hôm thứ Năm 3/3 tiết lộ là bộ kinh tế nước này đã chấp thuận đề nghị cung cấp các hỏa tiễn Strela do Nga chế tạo và được tồn kho dưới chế độ cộng sản Đông Đức. Quan chức này cho biết thêm là số vũ khí này đã sẵn sàng được vận chuyển đến Ukraine.

Cần nhắc lại, vào hôm 26/2, tức hai ngày sau khi quân Nga tấn công Ukraine, chính phủ Đức đã cung cấp cho Ukraine 1 ngàn hỏa tiễn chống tăng và 500 hỏa tiễn Stinger chống máy bay. Đây là quyết định chưa từng có của nước Đức sau đệ nhị thế chiến.

Vào hôm qua, nước Nga lần đầu tiên công bố con số thương vong là gần 500 binh sĩ thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương, rất thấp so với con số hơn 6 ngàn quân Nga bị bắn chết mà quân đội Ukraine công bố vào hai ngày trước.

Trong khi đó, giới tình báo Anh – Mỹ cho biết là cánh quân chủ lực tấn công thủ đô Kiev của nước Nga đã bị đánh chận, hiện vẫn còn cách thành phố này 30 cây số.

SỐ NGƯỜI BỊ NHIỄM DỊCH VŨ HÁN Ở HÀ NỘI TĂNG VỌT LÊN GẦN 20 NGÀN NGƯỜI MỘT NGÀY

Sở y tế Hà Nội cho biết là số người bị nhiễm ở thành phố này đã lên đến 19 ngàn người vào hôm thứ Năm 3/3, trong khi số bị nhiễm trên toàn quốc là gần 120 ngàn người.

Theo số liệu của sở y tế Hà Nội, hơn 6 ngàn là bị  lây trong cộng đồng và 12 ngàn đã được cách ly ở toàn bộ 30 quận huyện, gồm 525 xã phường và thị trấn. Tính tổng cộng từ đợt dịch thứ 4 đến nay, thành phố Hà Nội có hơn 322 ngàn người bị nhiễm, trở thành ổ dịch lớn thứ hai ở VN, chỉ sau Sài Gòn.

Cùng với loan báo nói trên, sở y tế Hà Nội cũng ra lệnh cho các tiệm thuốc tây chỉ được bán thuốc trị bệnh Vũ Hán cho những người nhiễm dịch đúng theo toa bác sĩ.

You May Also Like