Tin tức ngày thứ Bảy, 15.07.2017

      Tintuc15072017

Bộ Tài nguyên- Môi trường cấm báo chí dự họp
Bộ Tài nguyên – Môi trường csVN đã ra lệnh cấm báo chí tham dự phiên họp tổng kết sáu tháng của mình vào sáng thứ 14/7 vừa qua. Lý do được đưa ra vì đây là phiên họp nội bộ. Các phóng viên báo chí nói rằng đúng ra, đây là cơ hội cho các vị lãnh đạo Bộ Tài nguyên- Môi trường giải đáp những thắc mắc của dư luận về những việc làm thiếu trách nhiệm gần đây, nhất là chuyện Bộ này cho phép các nhà máy đổ gần 1 triệu tấn chất thải bùn nạo vét xuống vùng biển Bình Thuận.
Các nhà lập pháp Hồng Kông chống Bắc Kinh bị miễn nhiệm
Tòa án tối cao đặc khu Hồng Kông đã ra phán quyết không công nhận quyền đại biểu của 4 nhà tranh đấu cho dân chủ vào ngày hôm qua, 14/7. Lý do được đưa ra là những đại biểu này đã không đọc đúng lời tuyên thệ nhậm chức trước khi chính thức làm việc. Phán quyết trên tức khắc bị phe ủng hộ dân chủ lên tiếng phản đối, cho rằng Bắc Kinh đã sử dụng hệ thống tư pháp Hồng Kông để chận đứng mọi hoạt động cổ võ cho dân chủ. Như vậy, phe dân chủ Hồng Kông mất một nửa số ghế ở Hội Đồng Lập Pháp. Sự việc này cho thấy Bắc Kinh gia tăng kiểm soát các hoạt động chính trị tại đặc khu hành chính này.
Lễ quốc khánh Pháp đã diễn ra tại Paris
Ngày 14/7 là ngày quốc khánh của nước Pháp. Lễ duyệt binh truyền thống ngày Quốc khánh bắt đầu lúc 10 giờ sáng tại Paris có sự tham dự của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và dàn khách mời danh dự trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc duyệt binh năm nay có sự tham gia của hơn 3.500 binh sĩ Pháp cùng nhiều chiến đấu cơ, xe tăng và trang thiết bị quân sự hiện đại. Ngoài ra cuộc duyệt binh còn có sự tham gia của lực lượng quân đội Mỹ, với khoảng 200 binh sĩ. Phi cơ Pháp nhả khói ngoạn mục trên bầu trời Paris tạo hình quốc kỳ Pháp. Trước mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khẳng định mối quan hệ thân thiết “không thể tách rời” với nước Mỹ.
Ấn Độ phát triển hỏa tiễn có thể tấn công toàn bộ lãnh thổ Trung cộng
Hãng tin Ấn Độ PTI cho biết chiến lược phát triển hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân của Ấn Độ hiện nay là để đối đầu với Trung cộng chứ không phải Pakistan như trước đây. Theo bản tin này, hiện nay Ấn Độ đang chế tạo những loại đầu đạn có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Trung cộng từ các căn cứ đặt ở miền nam Ấn Độ. Ấn Độ hiện đã sản xuất đủ plutonium dùng cho khoảng 150 đến 200 đầu đạn hạt nhân, nhưng chỉ mới chế tạo từ 120 đến 130 đầu đạn.
Việc phát triển các hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử Agni-2 nhắm vào các mục tiêu ở miền Tây, miền Trung, và miền Nam Trung cộng với tầm hoạt động trên 2.000 km. Ngoài ra, loại hỏa tiễn này còn có đủ khả năng bay từ phía đông bắc Ấn Độ để tấn công hầu hết các mục tiêu trên lãnh thổ Trung cộng, kể cả Bắc Kinh và Thượng Hải.
Mỹ dự tính trừng phạt các doanh nghiệp Trung cộng làm ăn với Triều Tiên
Ngày 14/7, hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong vòng vài tuần tới, Chính phủ Hoa Kỳ có thể sử dụng một số biện pháp trừng phạt mới đối với các ngân hàng nhỏ và các công ty của Trung cộng có quan hệ thương mại với Bắc Hàn. Tuy nhiên, các ngân hàng lớn của Trung cộng không nằm trong danh sách bị trừng phạt của Mỹ lần này. Thời điểm và phạm vi áp dụng lệnh trừng phạt này của Mỹ sẽ phụ thuộc vào thái độ của Trung cộng đối với Bắc Hàn trong cuộc đối thoại kinh tế cấp cao Mỹ-Trung sẽ diễn ra tại Washington vào ngày 19/7 tới.
Trung cộng yêu cầu gia đình Lưu Hiểu Ba hỏa táng thi hài của ông
Ngày 13/7 vừa qua, ngay sau khi ông Lưu Hiểu Ba qua đời, nhà cầm quyền Trung cộng đã yêu cầu gia đình ông phải hỏa táng thi hài và rải tro ngoài biển vì họ sợ những người hâm mộ ông sẽ tụ tập để tưởng niệm. Tuy nhiên, gia đình đã từ chối và yêu cầu nhà cầm quyền hoàn trả thi hài của ông. Sau khi nghe tin nhà tranh đấu cho nhân quyền Trung cộng Lưu Hiểu Ba qua đời, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson và nhiều tổ chức nổi tiếng quốc tế đã bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc và bày tỏ sự cảm phục ông là người đã cống hiến trọn đời mình để tranh đấu cho đất nước và nhân loại được tốt đẹp hơn.
Nam Dương đổi tên biển để khẳng định chủ quyền
Hôm 14/7, Nam Dương quyết định đổi tên vùng biển ở khu vực đặc quyền kinh tế phía Bắc nước này từ “biển Nam Trung Hoa” thành “biển Bắc Natuna” nhằm khẳng định chủ quyền đối với khu vực biển quanh quần đảo Natuna, nơi thường có những vụ đụng độ với Trung cộng liên quan đến quyền đánh bắt cá. Khu vực được đổi tên này vốn nằm trong đường 9 đoạn mà Trung cộng vẽ ra và đòi chủ quyền. Từ gần 2 năm qua, Nam Dương đã gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực và đã nhiều lần bắt giữ các ngư dân Trung cộng đánh cá trái phép tại khu vực này.
Cựu Tổng thống Phi Luật Tân Benigno Aquino có thể bị kết tội
Ngày 14/7, Cơ quan chống tham nhũng Phi Luật Tân có lệnh tiến hành vụ kiện hình sự đối với cựu Tổng thống Benigno Aquino liên quan đến cuộc đột kích không thành công cách đây hai năm nhắm vào các phiến quân khủng bố al- Qaeda ở đảo Mindanao. Cuộc đột kích này đã dẫn tới cái chết của 44 biệt kích cảnh sát. Lý do là vì ông Aquino đã cho phép cảnh sát trưởng Alan Purisima vốn bị phía Thanh tra đình chỉ công tác vì các cáo buộc tham nhũng, tham gia vào việc lên kế hoạch và thực hiện cuộc tấn công. Theo luật pháp Phi Luật Tân, những nhân vật bị đình chỉ công tác không được phép thực hiện hay can thiệp vào bất kỳ công việc nào của nhà nước.

You May Also Like

Leave a Reply