TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 17 tháng 02 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN17022022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 17 tháng 02 năm 2022

1)  VN THÂM THỦNG GẦN 7 TỶ MỸ KIM VÌ NHẬP HÀNG TRUNG CỘNG

Chỉ trong vòng tháng Giêng vừa qua, VN đã thâm thủng gần 7 tỷ Mỹ kim khi giao dịch với Trung Cộng, bất chấp lượng hàng hóa xuất cảng sang Hoa Lục gia tăng mạnh.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan VN, tổng giá trị xuất cảng sang Hoa Lục trong tháng Giêng là gần 4 tỷ Mỹ kim, nhưng lại nhập cảng gấn 11 tỷ Mỹ kim từ Trung Cộng. Theo giải thích của giới chức hải quan, mức thâm thủng khổng lồ nói trên là vì hàng hóa Việt bị ứ đọng ở các cửa ải biên giới hai nước suốt tháng Giêng vừa qua.

Do chính sách diệt trừ tận gốc dịch bệnh Vũ Hán của Trung Cộng, hàng chục ngàn xe tải chở hoa quả VN bị kẹt cứng ở biên giới. Tình trạng này lại diễn ra gần hai tuần sau Tết, với khoảng 2 ngàn xe đang xếp hàng nằm chờ ở cửa ải Lạng Sơn.

Cũng theo số liệu của hải quan VN, Trung Cộng vẫn là thị trường lớn thứ nhì của VN trong năm 2021, với tổng mậu dịch hai chiều lên đến 166 tỷ Mỹ kim. Cụ thể là VN xuất cảng gần 56 tỷ Mỹ kim hàng hóa sang Hoa Lục, nhưng lại nhập cảng hơn 110 tỷ Mỹ kim.

2)  CÁC CÔNG NHÂN NGHỆ AN LẠI CHIẾN THẮNG SAU KHI ĐÌNH CÔNG

Hơn 1700 công nhân thuộc công ty điện tử  Em-Tech ở tỉnh Nghệ An đã trở lại làm việc sau khi mở cuộc đình công kéo dài 2 ngày để yêu cầu tăng lương và phụ cấp.

Theo tường thuật của báo chí lề đảng, giới chủ nhân Em-Tech đồng ý hỗ trợ 50 ngàn đồng cho mỗi lần xét nghiệm dịch Vũ Hán. Đối với các yêu cầu khác, công ty đồng ý sẽ cải thiện thức ăn cho công nhân vào tháng 3 tới đây.

Trong khi đó, 700 công nhân thuộc công ty may mặc Nam Thuận ở huyện Diễn Châu cũng trở lại làm việc sau khi đình công vào hôm thứ Ba 15/2. Tuy nhiên hàng trăm công nhân còn lại vẫn tiếp tục đình công vì chủ nhân không đồng ý các yêu cầu tăng lương, tăng phụ cấp xăng dầu và không khấu trừ tiền lương một cách vô lý.

Làn sóng đình công đang dồn dập diễn ra sau Tết Nhâm Dần, với hơn 30 vụ đình công lớn nhỏ trên toàn quốc khiến giới quan chức cầm đầu công đoàn đang hô hào giới công nhân hãy chấm dứt đình công để “khôi phục kinh tế” sau đại dịch Vũ Hán.

3)  TRUNG CỘNG HẠN CHẾ CÁC CHUYẾN BAY CHỞ KHÁCH TỪ VN

Trong khi gia tăng chuyến bay chở khách đến VN, Trung Cộng vẫn ra lệnh hạn chế tối đa các chuyến bay đến từ VN để chận dịch.

Theo tiết lộ của cục hàng không VN, tính đến hôm nay, VN đã mở lại nhiều đường bay đến hàng chục quốc gia, trong đó có Trung Cộng. Tuy nhiên số chuyến bay từ VN đến Hoa Lục tiếp tục bị hạn chế.

Từ nhiều năm qua, Trung Cộng là thị trường lớn thứ nhì của các hãng máy bay VN, chỉ sau Nam Hàn. Nhưng từ khi mở lại đường bay quốc tế, số du khách đến và đi từ VN chỉ vào khoảng 100 ngàn người mỗi tháng.

4)  24 CHIẾN HẠM NGA MỞ CUỘC TẬP TRẬN Ở VÙNG BIỂN NHẬT BẢN

Một hạm đội Nga với 24 chiến hạm và tàu ngầm đã mở cuộc tập trận quy mô ở vùng biển Nhật Bản kể từ 1/2 vừa qua, cùng thời điểm với các cuộc tập trận của Nga ở Đông Âu.

Bộ quốc phòng Nhật vào hôm qua xác nhận tin trên và tin rằng Nga có lẽ muốn khoe khoảng là họ đủ khả năng tiến hành các hoạt động quân sự ở phía đông và phía tây thế giới. Bộ này cho biết là hạm đội Nga cũng tập trận ở vùng biển Okhotsk, ngoài khơi đảo Hokkaido, một vùng biển có thời tiết rất khắc nghiệt.

Chính vì thế, theo nhận định của một chuyên gia Nhật, thời điểm mở cuộc tập trận ở vùng biển Nhật là khá bất thường về mức độ quy mô và nguy hiểm. Chuyên gia này tin rằng hoạt động nói trên là nhằm dằn mặt Hoa Kỳ và khối NATO về sức mạnh quân sự của Nga trong bối cảnh căng thẳng ở Ukraine.

5)  MỘT NHÀ VĂN NỮ Ở HOA LỤC MẤT TÍCH SAU KHI CHỈ TRÍCH TẬP CẬN BÌNH

Trong số báo xuất bản vào hôm qua, thứ Tư 16/2, tờ báo Times cho biết là các tác phẩm của nhà văn Nghiêm Ca Linh (Geling Yan) hoàn toàn bị xóa bỏ trên các mạng Hoa Lục chỉ vài tuần sau khi nhà văn này cáo buộc Tập Cận Bình là “kẻ buôn người”.

Nhà văn Nghiêm Ca Linh khá nổi tiếng trong giới người Hoa trên thế giới, với nhiều tác phẩm và phim kịch. Hai tuần trước đây, bà tuyên bố bạo quyền Trung Cộng đã có trách nhiệm trong hàng loạt vụ bắt cóc phụ nữ và trẻ em ở Hoa Lục, điển hình là vụ một phụ nữ bị bắt cóc làm vợ và bị xiềng xích như nô lệ trong mùa đông giá lạnh. Bà Linh khẳng định Tập Cận Bình là “kẻ buôn người” về tệ nạn bắt cóc phụ nữ ở Hoa Lục.

Bà Nghiêm Ca Linh ra đời vào năm 1958 ở Thượng Hải, với người cha bị lưu đày dưới thời Cách mạng Văn hóa nên thời niên thiếu bị quy kết là phản động. Sau khi đi du học tại Mỹ vào thập niên 80, bà viết nhiều tác phẩm về các vụ đàn áp dưới thời Mao Trạch Đông, sau đó xin tỵ nạn ở nước Đức.

You May Also Like