Tin Tức, Thứ Hai 24.05.2021

      TinTuc24052021

VN HOÀN TẤT MÀN TRÌNH DIỄN “ĐẢNG CỬ DÂN BẦU”

Sau khi lùa dân đi bỏ phiếu cho cái gọi tuyển cử quốc hội, Hội đồng Bầu cử VN hùng hồn tuyên bố là gần 99% cử tri trên toàn quốc đã đi bầu vào ngày hôm qua, Chủ nhật 23/5.

Cuộc bổ phiếu diễn ra trong bối cảnh đợt dịch thứ 4 vẫn bộc phát mạnh ở 30 tỉnh thành, với hơn 100 người nhiễm mới được ghi nhận vào hôm qua, đa số vẫn là ở hai ổ dịch lớn Bắc Giang và Bắc Ninh.

Theo thông lệ của chế độ độc tài đảng trị, người dân Việt chỉ có thể lựa chọn 500 ứng viên trong tổng số 866 ứng viên mà đảng chỉ định nắm ghế đại biểu quốc hội, tất cả đều là đảng viên CSVN. Đồng thời người dân cũng phải bỏ phiếu bầu 3726 đại biểu cấp tỉnh thành trong tổng số 6200 ứng viên, kế đó là 37 ngàn đại biểu cấp xã phường.

ĐẠI DỊCH VŨ HÁN ĐANG LAN NHANH Ở TỈNH LẠNG SƠN

Vào hôm Chủ nhật 23/5, tỉnh Lạng Sơn ghi nhận thêm 5 người nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm dịch tại tỉnh này lên con số 31, đa số đều là ở huyện Hữu Lũng.

Trong số 5 người mới ghi nhận vào hôm qua, có 3 người là thuộc một gia đình, trong đó có một trẻ em 8 tuổi. Hai người còn lại là công nhân đến từ khu công nghiệp Quang Châu của tỉnh Bắc Giang. Hiện 17 ngàn người từng tiếp xúc với 31 bệnh nhân nói trên đang bị tập trung cách ly.

Trong khi đó, tính đến tối Chủ nhật, bộ y tế VN ghi nhận thêm 76 người nhiễm trong ngày, với Bắc Giang chiếm 57 và Bắc Ninh là 19 người. Tính từ khi nổ ra đợt dịch thứ 4 vào ngày 27/4, VN đã ghi nhận hơn 2100 người nhiễm trong cộng đồng và 1500 người nhập cảnh, với 5 người tử vong.

Vào hôm thứ Bảy 22/5, nhà cầm quyền VN đã mở cuộc đàm phán với nước Nga về bản quyền bào chế loại thuốc chích ngừa Sputnik V. Theo dự trù, việc đàm phán gồm có hai giai đoạn. Giao đoạn đầu nước Nga sẽ cung cấp bán thành phẩm, đến giai đoạn hai thì VN sẽ tự sản xuất khoảng 50 triệu liều mỗi năm

3)  NỮ HOÀNG ANH TIỄN ĐƯA HẢI ĐỘI TÁC CHIẾN ĐẾN BIỂN ĐÔNG

Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị vào hôm qua đã đến dự lễ xuất quân của hải đội tác chiến đến Á châu, cầm đầu bởi mẫu hạm mang tên bà.

Lần đầu tiên, Nữ hoàng Anh đã đặt chân lên mẫu hạm Elizabeth đệ nhị, sau 7 năm hai vợ chồng bà dự lễ hạ thủy hàng không mẫu hạm này. Đây là mẫu hạm có trọng tải hơn 60 ngàn tấn, với sức chứa 20 chiến đấu cơ và 2 ngàn binh sĩ.

Ngoài mẫu hạm nói trên, hải đội tác chiến Anh gồm có 2 khu trục hạm, 2 hộ tống hạm, 1 tàu ngầm và hai tiếp vận hạm với chuyến công tác kéo dài 28 tuần lễ ở Thái bình dương và Ấn độ dương. Một khu trục hạm Hoa Kỳ và một hộ tống hạm của Hòa Lan cũng tháp tùng cuộc hải trình này.

Theo lịch trình, hải đội Anh sẽ tiến vào Biển Đông trước khi đến Philippines, sau đó sẽ ghé thăm Ấn Độ và Singapore.

KHÁNG CHIẾN QUÂN HẠ SÁT 13 CẢNH SÁT VÀ BINH SĨ MIẾN ĐIỆN

Lực lượng quân sự đối lập ở Miến Điện vào hôm qua đã tấn chiếm một đồn cảnh ở thị trấn Mobye, thuộc miền đông nước này, hạ sát ít nhất 13 cảnh sát và binh sĩ, đồng thời bắt giam 4 người khác.

Một số phim ảnh tung lên mạng xã hội cho thấy những người bị hạ sát mặc đồng phục cảnh sát và an ninh, trong khi 4 cảnh sát khác bị trói tay. Bao quanh 4 người này là hàng chục thanh niên vũ trang. Tuy nhiên các kháng chiến quân không cho biết số thương vong của họ.

Trong một diễn biến khác, hàng trăm ngàn giáo viên Miến Điện đã bị tập đoàn quân phiệt sa thải vì tham gia phong trào biểu tình trên toàn quốc suốt 3 tháng qua. Theo quyết định này, khoảng 125 ngàn giáo viên, trong tổng số 430 ngàn giáo viên trên toàn quốc, sẽ mất việc trước khi mùa khai giảng năm nay. Vào tháng trước, gần 20 ngàn giảng viên đại học cũng bị tập đoàn quân phiệt sa thải vì tham gia biểu tình.

ĐÀI LOAN TỐ CÁO TRUNG CỘNG NGĂN CHẬN NGUỒN CUNG CẤP VẮC XIN

Trong mấy tuần qua, đại dịch Vũ Hán đã bộc phát mạnh tại Đài Loan, tuy nhiên khó khăn lớn nhất của đảo quốc này là không thể mua được các loại thuốc chích ngừa dù có đầy đủ tài chánh.

Lý do chính yếu là vì bạo quyền Trung Cộng cố tình ngăn chận Đài Loan đặt mua vắc xn từ các nước sau khi đảo quốc này cương quyết tẩy chay thuốc chích ngừa mà Trung Cộng cung cấp. Trước đó, Bắc Kinh kêu gọi chính phủ Đài Loan hãy xử dụng loại thuốc do Trung Cộng sản xuất nhưng người dân Đài Loan ào ạt phản đối.

Cần biết là Đài Loan đã đặt mua 20 triệu liều thuốc Pfizer, Moderna và AstraZeneca, nhưng chỉ mới nhận được 300 ngàn liều. Lý do là Trng Cộng đã hai lần ngăn chận Tổ chức Y tế Thế giới phân phối cho Đài Loan theo chương trình Covax. Trước tình hình khó khăn này, chính phủ Đài Loan vào cuối tuần qua đã kêu gọi Hoa Kỳ khẩn cấp bán cho đảo quốc này 20 triệu liều thuốc Pfizer.

 

You May Also Like