Tin Tức: Thứ Tư, ngày 02/02/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN02022022bis TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 02/02/2022

1)  VN HỦY BỎ VIỆC XÉT DUYỆT LÝ LỊCH CÁC CÔNG DÂN ĐÓN MÁY BAY VỀ NƯỚC.

Sau vụ bắt giam nhóm quan chức làm tiền các công dân muốn về nước, nhà cầm quyền VN vào hôm qua quyết định hủy bỏ việc xét duyệt và các thủ tục vòi tiền các công dân ở hải ngoại muốn về nước.

Lệnh hủy bỏ do bộ giao thông vận tải đưa ra, theo đó các thủ tục sách nhiễu hoàn toàn bị bãi bỏ, và người Việt ở hải ngoại không cần phải trải qua các thủ tục rườm rà khi xét giấy nhập cảnh từ các tòa đại sứ hay lãnh sự VN ở các nước. Tuy nhiên các quy định về dịch bệnh vẫn duy trì khi nhập cảnh vào VN.

Trong thời gian qua, nhiều người Việt đã than phiền về giá vé máy bay hồi hương cao gấp 5 lần giá vé trước khi nổ ra đại dịch. Điển hình như giá vé của hãng Vietnam Airlines lên đến 2 ngàn 500 Mỹ kim cho một chuyến. Ngoài các thủ tục rườm rà, người về nước dù đã chích ngừa đầy đủ cũng vẫn bị cách ly với lệ phí phải trả là 25 Mỹ kim một phòng ngủ và 3 bữa ăn là 70 Mỹ kim.

Vào ngày 28/1 vừa qua, bộ công an đã bắt giam bà Nguyễn Thị Hương Lan, cục trưởng cục lãnh sự của bộ ngoại giao, cục phó Đỗ Hoàng Tùng, chánh văn phòng Lê Tuấn Anh và Lưu Tuấn Dũng, một cán bộ của cục này. Cả 4 người đều bị khép vào tội nhận hối lộ và trục lợi khi thực hiện các chuyến bay giải cứu các công dân bị kẹt ở hải ngoại. Tính tổng cộng có hơn 800 chuyến bay với mục đích giải cứu được thực hiện trong 2 năm đại dịch.

2)  CÁC TỈNH MIỀN TRUNG VANG RỀN TIẾNG PHÁO DÙ BỊ CẤM BAO NĂM QUA.

Tiếng pháo nổ đã vang rền khắp các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị trong mấy ngày Tết vừa qua, bất chấp lệnh cấm đốt pháo được ban hành suốt nhiều năm qua.

Theo ghi nhận của các phóng viên, dù lực lượng công an được bố trí dày đặc khắp đường phố, nhưng pháo bông vẫn nổ rợp trời và xác pháo đỏ tươi nhuộm đầy đất ở các tỉnh thành nói trên. Tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, không khí vẫn mờ mịt mùi thuốc súng mặc dù mỗi năm có hàng trăm người bị bắt về tội vi phạm lệnh cấm đốt pháo.

Điều đáng nói là việc đốt pháo không chỉ diễn ra rầm rộ trong đêm Giao thừa hay Mồng Một Tết mà còn nhiều ngày trước đó ở các thành phố Đông Hà và các huyện Hướng Hóa, Cam Lộ, Gio Linh của tỉnh Quảng Trị. Việc đốt pháo cũng diễn ra rầm rộ tại tỉnh Quảng Bình trong năm nay, có thời điểm pháo bông sáng rực cả bầu trời.

3)  TƯỞNG NIỆM CUỘC ĐẢO CHÁNH, DÂN MIẾN ĐIỆN ĐÌNH CÔNG THẦM LẶNG.

Đúng một năm sau ngày quân đội làm cuộc đảo chánh, người dân Miến Điện đã mở cuộc đình công thầm lặng để bày tỏ sự phản đối tập đoàn quân phiệt vào hôm qua, ngày thứ Ba 1/2.

Tại các thành phố lớn, đường sá trở nên vắng hoe, bất chấp lời đe dọa bắt giam những doanh nghiệp nào tham gia cuộc đình công bằng cách ngưng buôn bán vào hôm qua, và bất cứ ai xuống đường sẽ bị khép vào tội phản quốc hay khủng bố.

Tuy nhiên lời kêu gọi đình công của lực lượng kháng chiến đã được dân chúng ủng hộ mạnh mẽ, từ tỉnh Shan ở miền đông cho đến tỉnh Kachin ở miền bắc, từ thành phố Mandalay ở miền trung cho đến cố đô Ngưỡng Quang ở miền nam. Các cửa tiệm hay hàng quán đều đóng cửa, người dân không bước ra đường khiến đường sá không có một bóng người.

Đến lúc 4 giờ rưởi chiều, cư dân hai thành phố Mandalay và Ngưỡng Quang đã đồng loạt vỗ tay để chấm dứt ngày đình công trong thầm lặng.

4)  FBI BÁO ĐỘNG VỀ MỐI ĐE DỌA “CHƯA TỪNG CÓ” TỪ TRUNG CỘNG.

Tổng giám đốc cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa lên tiếng báo động về mối đe dọa từ Trung Cộng mà ông gọi là ngày càng rõ rệt và vô cùng nguy hiểm.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm thứ Hai ngày 31/1, Tổng giám đốc Christopher Wray cho biết là cơ quan FBI ghi nhận hơn 2 ngàn vụ điệp viên Trung Cộng nỗ lực đánh cắp các thông tin kỹ thuật và tài liệu bí mật quốc gia. Ông Wray khẳng định là Hoa Kỳ đang bị đe dọa về an ninh với mức độ chưa từng có trong lịch sử.

Ông tiết lộ là trung bình 12 tiếng đồng hồ, cơ quan FBI phải mở một cuộc điều tra về hoạt động gián điệp của Trung Cộng, đa số là các vụ tin tặc. Ông Wray nhấn mạnh là các hoạt động này không chỉ nhằm thu thập kỹ thuật để làm lợi cho công ty Trung Cộng mà còn gây hại rất lớn cho giới doanh nghiệp và công nhân Hoa Kỳ.

Cần biết là mối đe dọa từ Trung Cộng đã được ông Wray nêu lên vào năm 2017 khi lên giữ chức Tổng giám đốc FBI. Tuy nhiên theo ông Wray, đến hôm nay mối đe dọa này càng thêm rõ rệt với mức độ trầm trọng hơn và gây thiệt hại rất nặng nề cho nước Mỹ.

You May Also Like