Tin Tức: Thứ Tư 03.03.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Hướng Dương trình bày sau đây:

      TinTuc03032021bis

1)  THÂN NHÂN NGƯỜI DÂN ĐỒNG TÂM  CHƯA ĐƯỢC THÔNG BÁO VỀ PHIÊN TÒA PHÚC THẨM.

Vào ngày 8/3 tới đây, tòa án Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm đối với 6 người dân Đồng Tâm nhưng cho đến hôm nay, gia đình của họ vẫn chưa nhận được thông báo của tòa án.

Bà Bùi Thị Minh. con gái của ông Bùi Viết Hiếu, người bị tòa sơ thẩm kết án 16 năm tù, cho biết là gia đình không hề nhận được thông báo nào về phiên xét xừ sắp tới. Toàn bộ các gia đình khác đều không có ai nhận được giấy mời tham dự và chì được luật sư thông báo.

Cần nhắc lại, 6 người đã kháng án và sẽ ra tòa vào ngày 8/3 là các ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị kết án tử hình, ông Lê Đình Doanh bị án chung thân, ông Bùi Viết Hiếu bị kết án 16 năm tù, ông Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù và bà Bùi Thị Nối bị án 6 năm tù. Ngoại trừ bà Nối bị cáo buộc tội “chống người thi hành công vụ”, 5 người kia bị kết tội “giết người”.

Trong khi đó, 23 người còn lại đều không kháng án mặc dù bị kết án nhiều năm tù sau vụ công an tấn công bắn chết cụ Lê Đình Kình vào rạng sáng ngày 9/1 năm ngoái.

2) VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP TRAO GIẢI VĂN VIỆT LẦN THỨ 6.

Ban Vận động Thành lập Văn đoàn Độc Lập vừa ra thông báo chính thức về Kết quả giải Văn Việt lần thứ 6. Đây là một nhóm gồm nhiều nhà văn quy tụ lại với mục đích sẽ cho ra đời một tổ chức xã hội dân sự không chịu sự quản lý của nhà nước mang tên Văn Đoàn Độc Lập.

Đây là năm thứ 6 Hội đồng Giải Văn Việt trao giải thưởng cho các tác phẩm văn chương, phê bình văn học.

Cụ thể:

Giải Văn được trao cho chùm truyện ngắn của nhà văn Trương Quang ( Hiện sinh sống tại Hòa Lan).

Giải Thơ được trao cho chùm thơ của nhà thơ Liêu Thái (Quảng Nam)

Đáng chú ý là bút ký “Những mảnh đời sau song sắt” của cựu TNLT Phạm Thanh Nghiên được Chủ tịch Hội đồng trao giải Văn học. Tác giả cuối cùng là Nguyễn Thanh Vân nhận giải về Nghiên cứu và Phê bình. Trong phần thời sự hôm nay, mời quý thính giả cùng nghe bài phát biểu của cô Phạm Thanh Nghiên nhân nhận giải Văn chương của Văn Việt lần thứ 6.

3)  VN TUYÊN ÁN TỬ HÌNH MỘT CÔNG DÂN NIGERIA VỀ TỘI VẬN CHUYỂN MA TÚY.

Một người đàn ông 45 tuổi, quốc tịch Nigeria, vào hôm qua đã bị tòa án tỉnh Tây Ninh tuyên án tử hình vì mang hơn 4 ký ma túy vào VN từ Campuchia.

Người này có tên là Ekwegbalu James Nzube đã băng qua biên giới Việt – Miên ở tỉnh Tây Ninh vào tối 30/7 năm ngoái, với 4 ký ma túy trong ba lô.

Theo lời khai, một người Tàu ở Hoa Lục đã thuê ông Nzube vận chuyển số ma túy này sang VN với giá 2 ngàn Mỹ kim. Trước đó, vào ngày 13/3/2020, Nzube đã đáp chuyến bay đến Sài Gòn, sau đó được đưa sang Campuchia để nhận hàng.

4)  DÂN HỒNG KÔNG XUỐNG ĐƯỜNG ỦNG HỘ 47 NHÀ ĐẤU TRANH BỊ RA HẦU TÒA.

Một cuộc biểu tình đã nổ ra ở Hồng Kông kể từ khi Trung Cộng áp đặt đạo luật an ninh tại khu tự  trị này vào năm ngoái.

Hàng trăm người đã tụ tập bên ngoài tòa án ở bán đảo Cửu Long, nơi mà 47 nhà đấu tranh cho dân chủ bị mang ra xét xử vào sáng thứ Hai ngày 1/3, với cáo buộc “âm mưu lật đổ chế độ”. Đa số đều mặc đồ đen, một biểu tượng trong làn sóng biểu tình vào năm 2019. Các biểu ngữ viết bằng tay được giương cao với nội dung “giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta” và “Hãy đấu tranh cho tự do và dân chủ tại Hồng Kông”.

Lực lượng cảnh sát yêu cầu người biểu tình phải chia thành từng nhóm không quá 4 người, nếu không sẽ bị bắt giữ và phạt vạ về tội “gây rối trật tự công cộng”.

5)  CẢNH SÁT MIẾN ĐIỆN TIẾP TỤC NỔ SÚNG VÀO CÁC NHÓM BIỂU TÌNH.

Bất chấp sự lên án của LHQ và lời đe dọa trừng phạt của nhiều nước, lực lượng an ninh Miến Điện tiếp tục nổ súng vào các nhóm biểu tình ở thành phố Ngưỡng Quang vào hôm thứ Ba ngày 2/3.

Tính đến hôm qua, ít nhất 21 người đã bị bắn chết trong làn sóng biểu tình phản đối cuộc đảo chánh của quân đội Miến Điện lật đổ chế độ dân sự. Tuy nhiên những cái chết này không làm sờn lòng người dân Miến.

Mặc dù không có báo cáo về số thương vong tại Ngưỡng Quang vào hôm qua, nhưng một số nhân chứng cho biết là 4 người đã bị thương ở thành phố Kale ở vùng Tây Bắc sau khi cảnh sát nổ súng bắn thẳng vào người biểu tình.

Trong khi đó, tập đoàn quân phiệt loan báo là một sĩ quan cảnh sát bị thiệt mạng và hơn 1 ngàn 300 người biểu tình bị bắt giữ trên toàn quốc

6)  DÂN PHILIPPINES TẨY CHAY VẮC XIN CỦA TRUNG CỘNG.

Chương trình chích ngừa dịch Vũ Hán tại Philippines đang vấp phải khó khăn vì đa số người dân nước này không tin tưởng vào loại vắc xi đến  Trung Cộng.

Cần biết là kể từ hôm thứ Hai 1/3, chính phủ Phi đã phát động chiến dịch chích ngừa cho người dân sau khi nhận được vắc xin do Trung Cộng viện trợ. Vào cuối tuần qua, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố là ông sẽ đích thân sang Bắc Kinh để cảm ơn Trung Cộng.

Tuy nhiên, theo thăm dò, hơn một nửa trong số 70 triệu dân Phi, và thậm chí là giới Hoa kiều tại nước này, đều tỏ ra hoài nghi về mức độ hiệu quả của loại thuốc CoonaVac do Trung Cộng sản xuất. Ngay cả vị bác sĩ riêng của ông Duterte cũng không ủng hộ loại thuốc này.

You May Also Like