Tin Tức: Thứ Hai, ngày 31/01/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà và Thiên An mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN31012022bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 31/01/2022

1) TẠM ĐÌNH CHỈ ĐIỀU TRA VỤ ÁN LIÊN QUAN ĐẾN HỘI THÁNH TRUYỀN GIÁO PHỤC HƯNG

Ngày 29/1/2022, cơ quan cảnh sát điều tra quận Gò Vấp đã ra quyết định “Tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự” đối với 2 mục sư Võ Xuân Lan và Phương Văn Tân, thuộc Hội Truyền Giáo Phục Hưng. Lý do được viện dẫn là “hết thời hạn điều tra vụ án hình sự nhưng chưa xác định được bị can thực hiện hành vi phạm tội”. Xin nhắc lại, khi đợt dịch thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng đã trở thành “vật tế thần” để nhà cầm quyền đổ mọi tội lỗi là “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” bằng quyết định khởi tố vụ án hình sự hôm 29/5/2021.

Về phương diện pháp lý, khi một vụ án được “tạm đình chỉ” thì cơ quan điều tra vẫn có thể “phục hồi” điều tra hình sự. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là một “động thái” hiếm thấy từ nhà cầm quyền và là tin vui cuối năm cho Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng, một cơ sở tôn giáo hoạt động theo giáo lý đạo Tin Lành.

2) KON TUM: MỘT LINH MỤC BỊ GIẾT CHẾT KHI ĐANG GIẢI TỘI

Chiều ngày 29/1/2022, Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh (sinh năm 1981) đang ngồi tòa giải tội tại nhà thờ giáo xứ Đăk Mot (thuộc thị trấn Plei Kan, Ngọc Hồi, Giáo phận Kon Tum) thì bất ngờ bị một thanh niên lạ mặt tấn công. Linh mục Trần Ngọc Thanh đã qua đời ngay sau đó bởi nhiều nhát chém vào đầu. Báo chí quốc doanh hoàn toàn im lặng trước vụ việc kinh hoàng trên, thay vào đó, các danh khoản fb của dư luận viên ồ ạt đưa tin Nguyễn Kiên, hung thủ đã giết chết cha Thanh bị bệnh tâm thần nhằm định hướng dư luận và chạy tội cho tên này.

Giáo Phận Kon Tum là nơi mà các linh mục, nữ tu và giáo dân thường xuyên bị nhà cầm quyền sách nhiễu và đe dọa. Hơn một năm trước, LM. Trần Văn Thuyên (70 tuổi), thuộc nhà thờ giáo xứ An Khê, cũng bị đâm trọng thương. Năm 2020, nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (DCCT), nơi nổi tiếng vì có nhiều linh mục lên tiếng về vấn đề dân chủ nhân quyền, đã bị đốt bởi một kẻ lạ mặt. Các sự việc trên đều được bỏ qua với lý do thủ phạm mắc bệnh “tâm thần” hoặc rơi vào lãng quên một cách khó hiểu.

3) NGƯỜI VIỆT LÀ NHÓM CÔNG NHÂN NGOẠI QUỐC ĐÔNG NHẤT TẠI NHẬT BẢN

Theo thống kê mới nhất của Nhật, tính đến cuối năm ngoái, người Việt đứng đầu về số lượng người ngoại quốc sinh sống và làm việc tại nước này.

Trong số 1 triệu 700 ngàn người ngoại quốc ở Nhật vào năm ngoái, có hơn 300,000 là người Việt và còn thể nhiều hơn, nếu không xảy ra đại dịch Vũ Hán. Tuy nhiên, con số du học hay thực tập sinh đã sụt giảm xuống còn 352,000 người, thấp hơn 12% so với năm trước đó.

Một quan chức Nhật cho biết, nhiều năm qua các công ty Nhật thường xuyên nhận thực tập sinh ngoại quốc để giải quyết tình trạng thiếu hụt công nhân, nhưng do đại dịch, quy mô sản xuất bị thu hẹp nên đã không nhận thêm người.

4) TRUNG CỘNG CẢNH BÁO VỀ NGUY CƠ XUNG ĐỘT QUÂN SỰ VỚI HOA KỲ

Trong một tuyên bố có tính cách bất thường, đại sứ Trung Cộng tại Mỹ cảnh báo là hai nước Mỹ và Trung Cộng có thể giao chiến quân sự về vấn đề Đài Loan.

Lời cảnh báo nói trên được ông Tần Cương, đại sứ Trung Cộng, đưa ra trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình NPR của Mỹ vào hôm thứ Bảy 29/1. Theo ông Cương thì Đài Loan đang là mồi lửa chiến tranh giữa hai nước, và nếu nước Mỹ tiếp tục khuyến khích Đài Loan chọn lựa con đường độc lập thì chắc chắn phải dẫn đến một cuộc xung đột quân sự.

Vào tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình cảnh cáo Tổng thống Mỹ Joe Biden là bất cứ sự ủng hộ nào cho sự độc lập của Đài Loan đều là “chơi với lửa và sẽ bị phỏng nặng”. Tuy nhiên trong vài tháng qua, không chỉ có Hoa Kỳ mà nhiều nước trên thế giới ủng hộ Đài Loan gia nhập vào các tổ chức LHQ. Giới chính khách Tây phương cũng liên tiếp mở các chuyến công du chính thức Đài Loan, bất chấp sự đe dọa của Trung Cộng.

5)  ANH QUỐC ĐỀ NGHỊ TĂNG QUÂN Ở ÂU CHÂU ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI NGA

Trong tuyên bố vào hôm thứ Bảy 29/1, Thủ tướng Anh, Boris Johnson, lên tiếng đề nghị khối NATO hãy gia tăng bố trí thêm binh sĩ, chiến hạm và chiến đấu cơ ở Âu châu, nhằm đối phó với dã tâm xâm chiếm Ukraine của Nga.

Theo thông cáo của phủ thủ tướng Anh, đề nghị này sẽ được chính thức trình bày tại phiên họp cao cấp của khối NATO vào tuần này. Theo dự định, nước Anh sẽ gia tăng gấp đôi số binh sĩ đang trú đóng tại Đông Âu, đồng thời cung cấp thêm vũ khí cho Estonia, quốc gia giáp giới với nước Nga.

Trong thông cáo, Thủ tướng Johnson khẳng định các biện pháp nói trên nhằm nhắn nhủ Moscow là khối NATO không dung thứ cho bất cứ hành động nào gây bất ổn ở Âu châu, và luôn luôn sát cánh với các nước đồng minh để đối phó với thái độ hung hăng của Nga.

6) TRUNG CỘNG CÁO BUỘC HOA KỲ XÚI GIỤC VẬN ĐỘNG VIÊN GÂY RỐI AN NINH

Giới truyền thông Trung Cộng vừa rầm rộ cáo buộc Hoa Kỳ là xúi giục các vận động viên bày tỏ sự phản đối bằng nhiều hình thức khác nhau, trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh vào đầu tháng tới.

Ngay lập tức, bộ ngoại giao Hoa Kỳ thẳng thừng bác bỏ cáo buộc này, đồng thời tố cáo ngược là Bắc Kinh đang muốn đánh lạc hướng dư luận về các vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Hoa Lục.

Theo cáo buộc của giới báo chí Trung Cộng, Hoa Kỳ đã xúi giục các vận động viên nhiều nước bày tỏ thái độ không hài lòng đối với nhà nước Bắc Kinh, bằng cách thụ động trong các cuộc tranh tài hay từ chối tham gia Thế vận hội. Tuy nhiên, tòa đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh khẳng định là không có chuyện nước Mỹ phát động bất cứ chiến dịch nào để tẩy chay Thế vận hội, và các vận động viên Mỹ có toàn quyền lựa chọn tham dự hay không.

Theo nhận định của bộ ngoại giao Mỹ, nhà cầm quyền Bắc Kinh tung ra cáo buộc nói trên chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận về tình hình vi phạm nhân quyền trầm trọng của họ, đặc biệt là việc giam giữ hàng triệu người Hồi Hột trong các trại tập trung ở Tân Cương.

You May Also Like