BÀN NGANG TÁN DỌC: Bầu cử ở Mỹ

      BNTDoc18092020bis

Bầu cử ở Mỹ

Sự kiện: Theo định kỳ cứ 4 năm lại có tổng tuyển cử để bầu tổng thống, 1/3 thượng viện, toàn thể hạ viện và nhiều chức vụ khác trong cả nước Mỹ, nay chỉ còn có 6 tuần lễ nữa là đến ngày bầu cử, nên chúng ta bàn qua về việc này…..

Kịch Bản

HD- Chào anh TH, kỳ này anh đã quyết định bỏ phiếu cho ai chưa.

TH- Tôi còn đang xem xét, nhưng có quyết định tôi cũng không nói ra tên ai đâu, anh muốn cá cược xem ai thắng ai thua phải không?

HD- Tôi hỏi vậy xem anh và tôi có nhận xét giống nhau không thôi, chứ thật ra tôi cũng suy nghĩ để sao chọn cho đúng người thì đất nước mới tiến bộ được, chứ như ở VN ta thì đảng chọn sẵn cả, dân chỉ bầu cho có lệ thôi chứ có ý nghĩa gì đâu.

TH- Anh HD nói đúng, chúng ta sống trong một nước có tự do dân chủ như HK này, lá phiếu của người dân có sức mạnh tuyệt đối, những người được bầu chọn chỉ là công bộc phục vụ cho dân trong một thời gian nhất định, xong việc lại trở về làm người công dân bình thường, vì thế mà mọi sinh hoạt luôn được cải tiến là như vậy. À mà sao chưa thấy chị TA đến nhỉ.

HD- Để HD liên lạc xem sao …….. A lô chị TA đến sinh hoạt chứ, hôm nay chúng ta hứa sẽ trao đổi về bầu cử ở Mỹ như chị đề nghị đấy, chị nhớ không?

TA- TA xin lỗi hai anh, TA đang mải mê theo dõi tin tức vận động tranh cử của hai ông Trump và Biden, nên quên không báo cho hai anh biết. A mà hai anh có theo dõi không vậy. Gớm “bên tám lạng người nửa cân” chẳng biết đâu mà mò.

TH- Ủa, chưa có công khai tranh luận mà sao chị biết “bên tám lạng người nửa cân” vậy?.

HD- Chắc chị xem thông tin trên TV chứ gì. Lúc sau này tôi không còn tin tưởng vào TV, radio nữa, coi bộ họ không còn vô tư như trước kia. Thích bên nào thì ca tụng bên đó thôi!

TA-  Cái phiền là không như các lần bầu cử trước,  có đại hội, có các cuộc vận động gặp gỡ cử tri thì mình dễ tìm hiểu, lần này thì chỉ dựa vào TV thôi, nhưng mỗi đài nói mỗi khác, làm mình cũng hoang mang. Thế hai anh có quyết định gì chưa?

TH- Chúng tôi cũng đang bàn đến chuyện ấy đây, nhưng quyết định là ở mỗi người khi bước vào phòng phiếu, bây giờ là lúc mình xem xét để so sánh dựa trên những chính sách, đường lối của mỗi bên xem cái nào lợi, cái nào hại cho tương lai của Nước Mỹ.

HD – Đúng vậy, phải so sánh giữa những chính sách, đường lối để bầu chọn cho đúng chứ. Hoa Kỳ là nước có ảnh hưởng đến cả thế giới về mặt an ninh quốc phòng, kinh tế, ngoại giao, tiền tệ….chứ không riêng trong nước này đâu. Đúng không?

TA- Anh nói đúng, hiện nay có quá nhiều vấn đề được nêu ra trong hai lãnh vực chính là đối nội và đối ngoại. Đối nội thì có kinh tế, y tế, giáo dục, di dân, thuế má, thất nghiệp, xã hôi, an sinh, ủng hộ phá thai, chống phá thai, nổi cộm là giải quyết nạn dịch Vũ Hán. Đối ngoại thì có an ninh toàn cầu, thương mại, ngân hàng, tiền tệ, vũ khí hạt nhân, Liên Hiệp Quốc, NATO, Iran, Bắc Hàn, Trung Cộng, Biển Đông, Liên Âu, khí hậu, môi sinh…. ôi thôi nhiều chuyện quá phải không?

TH- Tuy có quá nhiều vấn đề, nhưng cử tri Mỹ lại chú ý đến  một vài điểm mà họ cho là thiết thực nhất đối với riêng họ thôi. Thí dụ đối với thành phần lao động và giới tiểu thương thì vấn đề giảm thuế, và bảo hiểm y tế là quan trọng hơn cả. Có người lại chỉ chú ý đến giáo dục khi có con đang đi học. Có người muốn đoàn tụ thân nhân thì chỉ chú ý đến chính sách di dân thôi. Chúng ta đừng quên rằng trên mỗi lá phiếu trong cuộc tổng tuyển cử này có đến mấy chục, có khi cả trăm điều phải quyết định đấy.

HD- Đúng vậy, ngoài việc bầu Tổng Thống và và phó T.T, còn bầu thống đốc, thượng nghị sĩ, dân biểu liên bang, tiểu bang, quận hạt, thị xã, các viên chức phục vụ các công việc khác trong khu vực như tòa án, thuế quan, điện nước….. Đồng thời mỗi địa phương còn có các dự án cần người dân quyết định nữa. Vì vậy để hiểu rõ từng vấn đề trên lá phiếu không phải là chuyện đơn giản, nhất là những người không rành Tiếng Anh như chúng ta.

TA- Không biết ở các nơi khác thì thế nào, còn ở chỗ TA thì cử tri sẽ nhận được tài liệu hướng dẫn bầu cử trước, trong ấy có đầy đủ các thông tin cần thiết về các ứng cử viên, nội dung các dự luật để mình nghiên cứu kể cả lá phiếu mẫu nữa, chứ đến ngày bầu cử tự nhiên bước vào phòng phiếu thì biết đâu mà bầu.

TH- Vì năm nay bị dịch Vũ Hán hoành hành, nên người ta đang cổ võ việc bầu phiếu bằng thư qua bưu điện, thay vì phải đến phòng phiếu sắp hàng sợ bị lây nhiễm bệnh. Nhưng làm vậy người ta lại e ngại hai việc xảy ra, một là thư tín đi chậm không thể có kết quả kịp thời theo luật ấn định, hai là tạo cơ hội cho những người có ý gian lận làm thay đổi cuộc bầu cử.

HD – Việc bầu phiếu bằng thư dành cho những người không thể đến phòng phiếu đã có từ lâu, gọi là bầu phiếu khiếm diện. Theo HD thì việc đến phòng phiếu cũng giống như đi mua sắm đều phải mang khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn thì có gì là nguy hiểm đâu. Mà mình lại yên tâm nữa.

TA- Anh HD nói đúng, trong những kỳ bầu cử trước, TA biết mỗi phòng phiếu thường thì chỉ có khoảng 5, 6 trăm cử tri thôi, mỗi nơi như vậy lại có từ 6 đến 10 cái booth để cử tri bầu phiếu. Mà cao lắm là 70% cử tri đi bầu, tức khoảng 4 trăm người tối đa, thời gian mở cửa là 10 tiếng đồng hồ thì đâu có quá nhiều phải không.

TH- Đúng vậy, nhưng chuyện bầu cử còn nhiều điều đáng bàn lắm, nhưng thời giờ không còn, nên chúng ta phải tạm dừng tại đây hôm nay, tuần sau bàn tiếp.

 

You May Also Like