Nói Với Người CS: Lễ đưa tiễn ông Công ông Táo về chầu Trời

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Nói với người cộng sản”. Đây là diễn dàn để trình bày với các đảng viên đảng CSVN, đặc biệt những người đang phục vụ trong guồng máy công an và bộ đội của chế độ hiện hành. “Nói với người cộng sản” do Tiến Văn biên soạn, qua sự trình bày của Hoàng Ân

      DLSN30012022bis NVNCS

Lễ đưa tiễn ông Công ông Táo về chầu Trời  

Tiến Văn

Thưa  quí vị đảng viên lâu năm cùng các bạn công an, bộ đội thân mến,

Ngày mai sẽ là ngày Tất Niên và chúng ta sẽ cùng nhau đón Tết Nhâm Dần.

Trong những giờ phút tất bật và linh thiêng này mỗi chúng ta thường hướng về tổ ấm gia đình, về những người thân yêu của chúng ta trong niềm thành kính nhớ tới công lao của tổ tiên ông bà, những bậc sinh thành. Đây là truyền thống tinh thần của dân tộc đã định hình từ lâu đời.

Bên cạnh truyền thống qui tụ về gia đình, chúng ta còn có một phong tục khác rất có ý nghĩa đó là phong tục làm lễ đưa tiễn ông Công ông Táo về chầu Trời  vào ngày 23 tháng Chạp để báo cho Thiên Đình biết về những sự việc đã diễn ra trong một năm qua với lòng mong mỏi những sự xấu sẽ bị trừng phạt, những sự tốt sẽ được cứu giúp, ủng hộ.

Phong tục cổ truyền này dẫu chỉ phản ánh một ước vọng đơn giản về công lí trong đời sống của các xã hội cổ hoặc thượng cổ cũng đã nói lên khao khát của con người muốn cuộc sống được cải thiện trên cơ sở tự nhìn lại bản thân và xã hội. Đây là một khát vọng chính đáng và có lí vì đã được đặt trên nền tảng của sự xem xét, soi rọi, tự vấn những gì đã xảy ra.

Tuy nhiên, phong tục này có một khuyết điểm căn bản là đã chỉ dừng lại ở mức độ dâng kiến nghị, dâng báo cáo cho “thiên đình”, rồi thôi. Tất cả chỉ có thế. Nói một cách khác, sau khi đề đạt mong muốn cho “thiên đình”, chúng ta đã phó mặc tất cả mọi sự cho “thiên đình” bất kể diễn tiến sau này “thiên đình” có hành động, có đáp ứng hay không, chúng ta vẫn sống như thường, vẫn tiếp tục chịu đựng mà không có suy nghĩ hay hành động gì tiếp.

Nhìn vào những gì đã diễn ra trong xã hội Việt Nam từ khi cộng sản thiết lập chế độ độc tài trên cả hai miền Nam-Bắc tới nay, chúng ta có thể thấy đa phần người Việt Nam đều sống và hành động theo phong tục cúng ông Công ông Táo. Nghĩa là chúng ta đã phó mặc cuộc sống của chúng ta cho bọn cầm quyền độc tài; chúng ta chỉ dừng ở mức độ van xin, đề đạt, kiến nghị, thỉnh nguyện tới bọn cầm quyền, rồi thôi.

Từ hơn chục năm qua, chúng ta thường ngóng đợi và vui thích với chương trình Táo Quân – Gặp Nhau Cuối Năm rất nổi tiếng vào đêm Ba Mươi Tết trên tất cả các kênh truyền hình tại Việt Nam. Chương trình hài kịch có tính đả kích, phê phán nhiều vấn đề liên quan tới bọn cầm quyền độc tài nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức độ nêu ra vấn đề, tức cũng chỉ lặp lại đúng theo phong tục cúng ông Công ông Táo cổ truyền. Không những thế, các vấn đề hay các nhân vật bị chỉ trích, phê phán đều nằm trong sự cho phép, kiểm duyệt của ban Tuyên Giáo. Chưa bao giờ chương trình Táo Quân dám đề xuất các giải pháp có tính hành động chủ động cho người dân trước các vấn nạn, tiêu cực, tham nhũng, đồi bại đã xảy ra trong một năm. Đây chính là lí do tại sao chương trình Táo Quân đã được phép trình diễn liên tục trong nhiều năm.

Thưa anh chị em và quí vị, chương trình hài kịch Táo Quân là một thủ đoạn chính trị của bọn cầm quyền chóp bu nhằm mục đích mua vui, xả xú-páp có định hướng để quảng đại quần chúng cần lao của Việt Nam quên đi những bất công, tàn bạo của chế độ hiện hành. Chương trình Táo Quân cũng có mục đích củng cố, duy trì truyền thống thụ động, trông chờ, phó mặc số phận, cuộc sống của chính chúng ta cho bọn cầm quyền độc tài.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thông cảm với các nghệ sĩ đã tham gia diễn trò Táo Quân. Họ cũng là con người cần có nghề nghiệp để mưu sinh và, đau đớn hơn, các nghệ sĩ này cũng là nạn nhân trong một chế độ chính trị độc tài, độc ác hiện nay. Như nhiều thông tin đã bị rò rỉ, để duy trì được chương trình Táo Quân, các nghệ sĩ cũng phải hết sức vất vả và khôn khéo để được bọn cầm quyền cho phép thực hiện. Song, cái kết quả mà Táo Quân đem lại cho xã hội vẫn chỉ là vài phút cười trong cả một năm đầy khổ đau và mất mát về tiền của, mất mát về con người do sự bất tài, vô trách nhiệm và tham lam của những kẻ cầm quyền.

Và năm tới chúng ta lại tiếp tục chịu đựng các mất mát, khổ đau ở mức độ lớn hơn, bất trắc hơn để rồi ngày Tất Niên lại ngồi cười với nhau trong vài phút trước màn hình.

Đây là lí do chính yếu đã khiến đất nước ta đang đi dần tới thảm trạng bị tiêu diệt nòi giống, bị thôn tính bởi đế quốc đỏ Trung Hoa.

Do vậy trong những giờ phút đón Tết thiêng liêng này, chúng ta hãy cùng chúc cho nhau Sức khỏe, Phúc Đức và quyết tâm xây dựng một lối nghĩ mới, phong tục mới:

Phải Hành Động để bắt bọn cầm quyền phải thay đổi.

Hoàng Ân cùng Tiến Văn tạm biệt và xin hẹn quí vị, quí bạn trong chương trình tuần sau.

30/01/2022

You May Also Like