Tin Tức : Thứ Tư, ngày 26/01/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được  Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN26012022bis TT

Tin Tức  : Thứ Tư, ngày 26/01/2022

1)  VN KÊU GỌI MỘT NHÀ ĐẤU TRANH HÃY TRỞ VỀ ĐẦU THÚ.

Nhà cầm quyền tỉnh Thanh Hóa vừa lên tiếng kêu gọi ông Nguyễn Văn Tráng, một nhà đấu tranh đang tỵ nạn tại Thái Lan, hãy trở về đầu thú để được khoan hồng sau 3 năm bị truy nã.

Là thành viên của hội Anh em Dân chủ, ông Tráng đã đào thoát sang Thái Lan vào tháng 5 năm 2018 trước khi bạo quyền VN ra tay bắt bớ hàng loạt thành viên của hội này với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ nhà nước CHXHCNVN”.

Theo bản tin mà ông Tráng đưa lên mạng, vào hôm thứ Hai 24/1, giới chức an ninh đã đến nhà của ông ở Thanh Hóa và đưa thư kêu gọi ông ra đầu thú. Lá thư được ký vào ngày 3/1 với lời đe dọa là nếu tiếp tục lẩn trốn thì tội danh sẽ tăng thêm.

Bình luận về lá thư vừa nêu, ông Tráng cảm thấy khó hiểu vì bộ công an VN đều biết rõ là ông được cấp phép tỵ nạn chính trị Thái Lan nhưng vẫn tiếp tục khủng bố và bố ráp gia đình ông. Ông Tráng cho biết là sau khi phát lệnh truy nã ông vào tháng 12 năm 2018, nhà cầm quyền Thanh Hóa đã tổ chức các cuộc đấu tố ở địa phương nhằm cô lập gia đình ông.

Sau khi nhận được tin này, ông Tráng hiện rất lo lắng là mật vụ VN có thể sang Thái Lan để bắt cóc ông, tương tự như đã bắt cóc nhà báo Trương Duy Nhất vào tháng Giêng năm 2019.

2)  LHQ XÁC NHẬN HÀNG TRĂM CÔNG NHÂN VIỆT ĐANG NÔ LỆ Ở SERBIA.

Các chuyên viên nhân quyền LHQ đã thu thập đủ bằng chứng về hàng trăm công nhân VN bị bán sang Serbia để làm việc như nô lệ tại các công ty của Trung Cộng.

Trong lời kêu gọi vào đầu tuần này, nhóm chuyên gia LHQ đề nghị hai nước Việt – Serbia phải can thiệp để cứu vớt các công nhân nói trên. Cuộc điều tra của LHQ diễn ra chỉ vài tuần sau khi các hãng tin quốc tế tường thuật về lời cầu cứu của hàng trăm công dân Việt đang làm việc như nô lệ tại một cơ xưởng sản xuất vỏ xe của Trung Cộng.

Trong tuyên bố đưa ra vào ngày 21/1, Cao ủy Nhân quyền LHQ cho biết khoảng 400 công dân Việt là nạn nhân của đường dây buôn người sang Serbia để làm việc tại ít nhất 8 công ty của Trung Cộng.

Tuy nhiên vào tháng 11 năm ngoái, các thông tấn xã AP, AFP và Reuters cho biết là khoảng 500 công nhân Việt đang sống trong các khu tạm bợ, không có lò sưởi và nước nóng, luôn bị bỏ đói và không được trả lương. Công ty đang xử dụng họ như nô lệ có tên là Shandong Linglong Tyre của Trung Cộng, với cơ xưởng tọa lạc tại thành phố Zrenjamin ở miền bắc Serbia.

3) ĐỨC TẶNG THÊM VN 4 TRIỆU LIỀU THUỐC CHÍCH NGỪA CHỐNG DỊCH VŨ HÁN.

Tòa đại sứ Đức tại VN vào hôm qua cho biết là nước Đức vừa tặng thêm 4 triệu liều Pfizer cho VN, nâng tổng số viện trợ cho VN lên đến hơn 10 triệu liều vào năm ngoái.

Số thuốc mới nhất đã về đến Hà Nội vào cuối năm ngoái, thông qua chương trình COVAX của thế giới nhằm giúp VN ngăn chận dịch. Tính tổng cộng đến hôm nay, VN đã được tặng hơn 51 triệu liều thuốc dưới chương trình này.

Vào năm ngoái, ngoài thuốc chích ngừa, nước Đức cũng viện trợ rất nhiều dụng cụ y tế cho VN. Trong thông báo đưa ra vào hôm qua, đại sứ Đức Guido Hildner cho biết là nước Đức sẽ tiếp tục trợ giúp VN trong cuộc chiến chống đại dịch. Không chỉ có VN, vào năm ngoái, nước Đức đã viện trợ cho thế giới hơn 2 tỷ Mỹ kim để chống dịch.

4)  CÔNG NHÂN NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN VĨNH TÂN BỊ CÁCH LY SUỐT 8 THÁNG QUA.

Hơn 300 công nhân của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, đã phải làm việc trong tình trạng cách ly hoàn toàn với cộng đồng suốt 8 tháng qua và vẫn chưa được phép về nhà ăn Tết Nhâm Dần.

Một công nhân giấu tên cho biết là kể từ ngày 1/6 năm ngoái, lấy lý do dịch bệnh hoành hành ở tỉnh Bình Thuận, ban giám đốc nhà máy yêu cầu toàn thể công nhân phải làm việc và ăn ở tại chỗ, không được đi ra bên ngoài, và nếu vi phạm sẽ bị sa thải ngay lập tức. Người này cho biết là nhà máy này có 4 cỗ máy nhiệt điện, với cỗ máy số 1 là của Trung Cộng.

Trong mấy ngày qua, vì cận Tết nên nhiều công nhân yêu cầu được về nhà sau giờ làm việc nhưng ban giám đốc vẫn chưa chấp thuận. Phía công đoàn nhà nước cũng nhận được thư yêu cầu của công nhân nhưng không có hồi âm.

5)  CÔNG TY MỸ KIỆN CÔNG TY VN ĂN CẮP BẢN QUYỀN TRÍ TUỆ.

Công ty Riot Games của Mỹ vào ngày 20/1 đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Los Angeles, nội dung cáo buộc công ty Imba Technology của VN đã ăn cắp trò chơi điện tử League of Legends của họ.

Theo cáo buộc, công ty VN đã mô phỏng trò chơi nổi tiếng nàyđể chế ra ấn bản “Đấu trường AFK” gài đặt trong điện thoại di động. Đơn kiện yêu cầu công ty Imba phải bồi thường 150 ngàn Mỹ kim tiền vi phạm bản quyền, đồng thời phải đình chỉ phổ biến trò chơi mô phỏng vừa nêu.

Thông tấn xã Reuters cho biết thêm là vào tháng 12 năm ngoái, công ty Riot Games đã gửi thư yêu cầu công ty Imba ngưng bán trò chơi AFK nhưng Imba khẳng định là không hề ăn cắp bản quyền.

You May Also Like