QUAN ĐIỂM: Thư Ngỏ Kêu Gọi Tẩy Chay Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 Của Các Đoàn Thể Việt Nam

“… Phong trào “Tẩy Chay Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022” đã khởi phát hơn một năm nay. Mới đây, phong trào này lại có thêm sự góp sức của các đoàn thể Việt Nam qua Thư Ngỏ phổ biến ngày 4 tháng 1 năm 2022.

Để nhận định rõ được mục tiêu và tác dụng của sự kiện này, mời quý thính giả theo dõi bài Quan Điểm của Lực Lượng Cứu Quốc với tựa đề:Thư Ngỏ Kêu Gọi Tẩy Chay Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 Của Các Đoàn Thể Việt Namsẽ được Nguyên Khải trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN14012022bis QD

QUAN ĐIỂM: Thư Ngỏ Kêu Gọi Tẩy Chay Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 Của Các Đoàn Thể Việt Nam

Lực Lượng Cứu Quốc

14.01.2022

Thưa quý thính giả,

Ngày 4 tháng 1 năm 2022, 7 đoàn thể chính trị và nhân quyền Việt Nam công bố Thư Ngỏ kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 do Trung Cộng tổ chức từ ngày 4 đến 20 tháng 2, 2022.

Các đoàn thể này gồm Đại Việt Quốc Dân Đảng, Đảng Nhân Bản Xã Hội, Đảng Tân Đại Việt, Họp Mặt Dân Chủ, Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, và Việt Nam Quốc Dân Đảng.

Để giải thích nhu cầu tẩy chay Thế Vận Hội này, Thư Ngỏ của các đoàn thể Việt Nam nhấn mạnh Trung Cộng không chỉ chà đạp nhân quyền mà còn vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, tàn phá tài nguyên mội trường, gây bất ổn cho nền hòa binh thê giới. Trong mỗi lãnh vực, Thư Ngỏ trình bày rõ các trường hợp, và hình thức vi phạm của Trung Cộng.

Với những chứng cớ cụ thể đó, Thư Ngỏ minh định việc tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 không những là hành động cụ thể nhất để lên án lối hành xử ngang ngược của Trung Quốc mà còn là phương thức hiệu quả để đề cao dân chủ nhân quyền, cổ võ tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế, và tích cực bảo vệ hòa bình của thế giới. Thư Ngỏ cũng nhấn mạnh tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 là biện pháp cần thiết để cảnh cáo Trung Quốc là thế giới sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước mưu toan thống trị thế giới của Bắc Kinh.

Ngay trong ngày công bố, bản Thư Ngỏ tiếng Việt và tiếng Anh đã được quảng bá đến cộng đồng người Việt trong và ngoài nước qua mạng xã hội và phương tiện email. Nội dung Thư Ngỏ cũng đã được phổ biến dưới hình thức một Bản tin Báo chí tiếng Anh (tức Press Release) gửi đến 210 cơ quan thông tấn quốc tế do hãng EIN Presswire phụ trách chuyển gửi.

Thật ra, từ ngày Trung Cộng được Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế chấp thuận cho tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông năm 2022, nhiều tổ chức của các sắc dân Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Mông Cổ, Hồng Kông, Đài Loan, cũng như các tổ chức Nhân Quyền quốc tế, đã phổ biến nhiều Thư Ngỏ kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội này với lý do Trung Cộng đã vi phạm nhân quyền thô bạo.

Gần đây, vào tháng 11 năm 2021, khi nữ cầu thủ quần vợt nổi danh Bành Hoài của Trung Quốc bị nhà cầm quyền Bắc Kinh cô lập sau khi Cô tố cáo Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ tấn công tình dục, chính phủ các nước Mỹ, Úc, Canada, Anh và Nhật cũng đã tuyên bố “tẩy chay ngoại giao” Thế Vận Hội Mùa Đông này.

Điểm nổi bật của Thư Ngỏ do các đoàn thể Việt Nam công bố, là ngoài những vi phạm trong lãnh vực nhân quyền, Thư Ngỏ còn chứng minh Trung Cộng đã bất chấp những chuẩn mực hành sử cũng như luật pháp quốc tế trong nhiều lãnh vực khác nữa. Đồng thời Thư Ngỏ cũng cho thấy dân chúng Việt Nam là nạn nhân trực tiếp của lối hành sử ngang ngược, thô bạo của Bắc Kinh như cướp đoạt biển đảo, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, triệt hạ nguồn nước sông Mékong, vv. Qua những cuộc phỏng vấn các đoàn thể Việt Nam sau khi công bố Thư Ngỏ, việc vạch trần những vi phạm này của Trung Cộng mới chính là mục tiêu đích thực của văn kiện này.

Ngoài mục tiêu trên, việc 7 đoàn thể chính trị và nhân quyền, với quá trình hình thành khác nhau, hình thức sinh hoạt dị biệt, nhưng đã cùng đứng tên chung trong Thư Ngỏ phổ biến toàn cầu, cũng là một sự kiện được nhiều người chú ý. Nó cho thấy đã có sự liên lạc, bàn thảo giữa các đoàn thể, bước đầu của tiến trình dẫn đến sự phối hợp hoạt động trong tương lai. Sự kiện này càng thêm ý nghĩa giữa lúc tình trạng phân hóa, đố kị đang diễn ra trong cộng đồng người Việt ở nhiều địa phương, đặc biệt ngay tại vùng Nam California, nơi được mệnh danh là “Thủ đô Người Việt Tỵ Nạn”.

Hiển nhiên, từ việc các đoàn thể đứng tên chung trong một văn kiện, đến việc cùng nhau phối hợp thực hiện những công tác đấu tranh cụ thể, là một chặng đường khá xa. Kinh nghiệm cho thấy, để vượt qua được chặng đường này, đòi hỏi nhiều thời gian, tâm huyết và nhất là thiện chí của các đoàn thể tham dự.

Nhưng dù biết không dễ dàng và nhanh chóng, chúng ta vẫn trông đợi các đoàn thể cố gắng thực hiện vì đây là bước khởi đầu vô cùng cần thiết để góp phần khai thông lộ trình giải thể chế độ CS độc tài toàn trị trên quê hương thân yêu.

Cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài Quan Điểm của chúng tôi./.

You May Also Like