TIN TỨC: Thứ Năm ngày 13 tháng 01 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN13012022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm ngày 13 tháng 01 năm 2022,

1)  NHÂN VIÊN Y TẾ BIỂU TÌNH Ở HÀ NỘI VÌ “ĐÓI KHỔ”

Hàng chục nhân viên y tế ở Hà Nội đã xuống đường biểu tình vì không được trả lương đầy đủ suốt 8 tháng qua khiến đời sống của họ thêm kham khổ trong mùa dịch.

Đây là các nhân viên làm việc tại bệnh viện đông y Tuệ Tĩnh, trong đó có cả các bác sĩ, dược sĩ và y tá. Bệnh viện này trực thuộc Học viện Y dược Cổ truyền VN của bộ y tế, với 160 nhân viên đang làm việc tại bệnh viện này.

Vào hôm qua, cuộc biểu tình trước cổng bệnh viện đã bước sang ngày thứ 2, với các biểu ngữ mang nội dung là họ bị bỏ đói trong khi giới lãnh đạo vẫn lãnh lương đầy đủ. Người biểu tình cho biết là họ bị nợ nửa số lương từ tháng 5 năm ngoái, và đến tháng 12 thì bị cúp lưong bổng. Nhiều người phải sống bằng sự tiếp tế thực phẩm từ gia đình ở nông thôn.

Theo tiết lộ của một quan chức công đoàn, các rắc rối về lương bổng tại bệnh viện này luôn diễn ra từ năm 2019, khi giới lãnh đạo bệnh viện xin cấp trên cho phép tự chủ về tài chánh, có nghĩa là toàn bộ nguồn thu đến từ bệnh nhân. Nhưng vì là bệnh viện chữa trị theo lối đông y nên tổng thu nhập không cao, không đủ chỉ trả lương bổng cho các nhân viên. Vì thế nhiều nhân viên phải đi làm thêm bên ngoài để kiếm thêm lợi tức.

2)  XE TẢI CHỞ NÔNG SẢN TIẾP TỤC TIẾN VỀ BIÊN GIỚI HOA – VIỆT

Hàng ngàn xe tải chở nông sản VN vẫn tiếp tục tiến về biên giới phía bắc để chờ xuất sang Hoa Lục, trong khi phía Trung Cộng lại đình chỉ hoạt động tại các cửa ải vừa được khôi phục hoạt động.

Cần biết là ba ngày trước đây, dưới sự nài nỉ của phía VN, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Tây cho phép 3 cửa ải giáp tỉnh Quảng Ninh được tái hoạt động. Nhưng vào hôm qua, thứ Tư 12/1, Trung Cộng lại tạm đình chỉ vì nghi ngờ có các xe tải VN bị nhiễm siêu vi Vũ Hán.

Vào hôm qua, nhà cầm quyền tỉnh Lạng Sơn quyết định ngưng tiếp nhận các xe chở hoa quả đến các cửa ải của tỉnh này, có hiệu lực từ ngày 17/1 cho đến Tết nguyên đán. Trong khi đó, một quan chức bộ công thương tiết lộ là toàn bộ trái cây VN đều bị Trung Cộng kiểm dịch trong khi trái cây Thái Lan chỉ bị kiểm dịch khoảng 30%, khiến nhiều nông sản Việt bị hư thúi, phải đổ bỏ sau nhiều ngày nằm chờ ở biên giới.

3) THỦ TƯỚNG CSVN ỦNG HỘ VIỆC CẮT GIẢM CHỨNG CHỈ ANH NGỮ KHI TUYỂN MỘ QUAN CHỨC

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến vào hôm qua, Thủ tướng csvn Phạm Minh Chính lên tiếng ủng hộ bộ nội vụ về việc cắt giảm yêu cầu phải có các chứng chỉ Anh ngữ khi tuyển dụng công chức.

Trong lời ví von, ông Chính cho biết là trong lý lịch, nhiều quan chức đều khai có chứng chỉ tiếng Anh nhưng bị hỏi vài câu bằng tiếng Anh thì trả lời sai bét. Vì thế ông Chính cho rằng yêu cầu của bộ nội vụ chỉ có tính hình thức, quá máy móc và việc bãi bỏ sẽ được dư luận rất hoan nghênh.

Tuy nhiên sự ủng hộ của ông Chính rõ ràng là đi ngược lại xu hướng hội nhập toàn cầu mà VN đang hướng tới, vì tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế trong mọi giao dịch từ chính trị, kinh tế cho đến xã hội. Rất nhiều du khách ngoại quốc đến VN đều than phiền vì trình độ thiếu thốn ngoại ngữ ở các quan chức và công an khiến họ khi gặp khó khăn không biểt hỏi ai.

4)  VIETNAM AIRLINES MUỐN KHÔI PHỤC ĐƯỜNG BAY ĐẾN ÚC

Tập đoàn Vietnam Airlines vừa lên tiếng đề nghị cục Hàng không VN cho phép khôi phục các chuyến bay đến Úc với ít nhất là một chuyến bay mỗi ngày.

Mục đích mở lại tuyến đường nói trên là nhằm đưa đón người Việt ở Úc về ăn Tết Nhâm Dần. Trong thư đề nghị, hãng hàng không VN cho biết đã mở lại một số tuyến bay đến 7 nước trong mấy tuần qua, với mỗi tuần có 4 chuyến  đến Mỹ, 3 chuyến đến Nhật, 2 chuyến đến Nam Hàn, Singapore, Thái Lan, một chuyến đi Đài Loan và 4 chuyến đến Campuchia.

Tuy nhiên đối với nước Úc, nơi có đông đảo người về VN ăn tết mỗi năm, Vietnam Airlines vẫn chưa có giấy phép mở lại đường bay, mặc dù nước này đã khống chế được dịch bệnh với tỷ lệ chích ngừa rất cao.

5)  MỘT PHÒNG THÍ NGHIỆM Ở HOA LỤC BỊ RÒ RỈ SIÊU VI VŨ HÁN

Bạo quyền Trung Cộng vừa bắt giam một quan chức cầm đầu một phòng thí nghiệm ở tỉnh Hà Nam với cáo buộc đã làm rò rỉ siêu vi Vũ Hán ra ngoài cộng đồng.

Trong thông báo đưa ra vào hôm qua, công an thành phố Hứa Xương cho biết người bị bắt giam là giám đốc trung tâm thí nghiệm Kingmed Trịnh Châu. Người này bị cáo buộc tội vi phạm luật phòng ngừa và kiểm soát bệnh truyền nhiễm.

Theo tiết lộ của một quan chức, trung tâm thí nghiệm Kingmed trúng thầu xét nghiệm dịch Vũ Hán cho toàn thành phố Vũ Châu, nhưng sau đó bị hủy bỏ hợp đồng vì người dân phàn nàn về cung cách làm việc của nhân viên trung tâm. Cần biết là thành phố Vũ Châu đang trở thành ổ dịch lớn nhất ở tỉnh Hà Nam, đang bị phong tỏa hơn một tuần qua để chận dịch.

6)  HƠN 12 NGÀN NGƯỜI BỊ BẮT GIAM Ở KAZAKHSTAN SAU ĐỢT BẠO LOẠN

Nhà cầm quyền Kazakhstan đã bắt thêm gần 2 ngàn người với cáo buộc tham gia bạo loạn, nâng tổng số người bị bắt giam lên đến 12 ngàn người trong đợt bạo loạn vào tuần trước.

Ngoài tội bạo loạn, rất nhiều người cũng bị cáo buộc tội “tấn công nhân viên thi hành công vụ” và “cố ý giết người”.

Cần nhắc lại, cuộc bạo loạn tại Kazakhstan bắt đầu nổ ra vào ngày 2/1 khi dân chúng xuống đường phản đối việc tăng giá khí đốt lên gấp đôi, trong khi đất nước Trung Á này có trữ lượng dầu khí rất lớn. Nhà cầm quyền đã đưa ra nhiều biện pháp trấn an như giữ nguyên giá khí đốt trong 6 tháng, giải tán nội các và tước ghế cố vấn tối cao của cựu tổng thống Nursultan Nazarbayev. Tuy nhiên làn sóng biểu tình trở thành bạo loạn, với hàng chục người bị lực lượng an ninh bắn chết và binh sĩ Nga tiến vào để tái lập trật tự.

You May Also Like