Bình Luận: Vụ ‘thổi giá’ test kit ở Việt Nam: Ai trục lợi trên xương máu người dân?

CSVN là một trong những chế độ độc tài hiếm hoi tiếp tục tồn tại và trắng trợn trục lợi trên xương máu của nhân dân trong mùa đại dịch.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần bình luận của Hiếu Chân với tựa đề: “Vụ ‘thổi giá’ test kit ở Việt Nam: Ai trục lợi trên xương máu người dân?” sẽ được Song Thập trình bày để tiếp nối chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN12012022bis Binh luan

Vụ ‘thổi giá’ test kit ở Việt Nam: Ai trục lợi trên xương máu người dân?

Hiếu Chân

Vụ scandal bộ xét nghiệm (test kit) COVID-19 ở Việt Nam càng lúc càng lộ ra nhiều chi tiết động trời, một trong vô số khối ung nhọt trong hệ thống cai trị đang bị vỡ ra, bốc mùi thối hoắc và phơi bày bộ mặt kinh tởm của guồng máy cầm quyền, gây xôn xao dư luận.

Vụ việc bắt đầu vào hôm 17 Tháng 12 khi Bộ Công An Việt Nam bắt giữ ông Phan Quốc Việt, chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần Công Nghệ Việt Á, và ông Phạm Duy Tuyến, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) tỉnh Hải Dương, cùng với 5 người khác. Họ bị cáo buộc đã câu kết với nhau nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 do Việt Á phối hợp với Học Viện Quân Y sản xuất.

Thông tin ban đầu cho biết, Việt Á đã bán cho CDC Hải Dương một số bộ xét nghiệm trị giá 151 tỷ đồng ($6.58 triệu), và để thương vụ được trót lọt, công ty này đã “lại quả” cho ông Tuyến 30 tỷ đồng ($1.3 triệu), tương đương 20% giá trị lô hàng.

Từ nguồn tin của công an, báo chí nhà nước loan báo cho đến nay, Việt Á đã cung cấp bộ xét nghiệm cho CDC của 62/63 tỉnh thành, thu về khoảng 4,000 tỷ đồng ($174.3 triệu). Theo suy luận thông thường, không chỉ ông giám đốc CDC Hải Dương được nhận tiền “lại quả” mà tất cả các CDC cấp tỉnh thành khác cũng phải được đối xử như vậy, số tiền hối lộ cho các cơ sở địa phương có thể lên tới khoảng 800 tỷ đồng ($34.8 triệu).

Đáng chú ý, theo đài Truyền Hình Việt Nam (VTV), để sản xuất ra lượng bộ xét nghiệm trị giá ngàn tỷ đó, Việt Á chỉ có một “xưởng bào chế” diện tích chưa tới 10 mét vuông với một chục nhân viên không hề có kiến thức chuyên môn gì về y sinh học. Hình ảnh từ các cuộc khám xét của công an tại các cơ sở của công ty Việt Á ở Sài Gòn và Bình Dương được chiếu trên truyền hình khiến mọi người ngỡ ngàng, cứ tưởng đó là chỗ chứa đồ phế thải chứ không thể là nơi bào chế y dược. Thế nhưng Việt Á được gần như độc quyền cung cấp bộ xét nghiệm cho ngành y tế cả nước với giá trên trời. Việt Á lấy nguồn hàng ở đâu, do ai sản xuất, để bán ra thị trường là một câu hỏi chưa có lời đáp.

Sở dĩ Việt Á bán được bộ xét nghiệm giá cao và có tính chất cưỡng bức, bắt buộc phải mua, là nhờ sự chống lưng của 3 bộ quan trọng trong chính phủ Hà Nội.

Một là, Bộ Quốc Phòng đã đưa Học Viện Quân Y ra hợp tác với Việt Á để bào chế bộ xét nghiệm COVID-19…

Hai là, Bộ Khoa Học và Công Nghệ công nhận và quảng bá gian dối về bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á.

Ba là, ngày 4 Tháng Ba, 2020, Bộ Y Tế Việt Nam cấp phép lưu hành bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á, cho phép công ty này độc quyền cung cấp bộ xét nghiệm cho ngành y tế tất cả các tỉnh thành theo hình thức “chỉ định thầu rút gọn”.

Nhưng mưu đồ của những kẻ ác trong đường dây lừa đảo bộ xét nghiệm sẽ không thể gây tác hại cho toàn xã hội nếu không có sự đồng ý và thúc đẩy của cấp cao nhất trong guồng máy cai trị: Ông Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ kiêm trưởng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống COVID-19. Với quyền hành của người đứng đầu chính phủ, ông Chính đã rất nhiều lần “chỉ đạo” hệ thống chính trị, hệ thống công quyền phải “thần tốc xét nghiệm trên diện rộng,” bắt buộc mọi người dân phải xét nghiệm COVID-19, những người có việc cần ra đường đi làm phải xét nghiệm hai ngày một lần.

Có những người lên mạng xã hội than thở họ đã phải xét nghiệm tới 70 lần trong vài tháng. Người dân không chấp hành yêu cầu xét nghiệm của chính quyền thì bị đám sai nha công an, dân phòng tới tận nhà, phá cửa xông vào bắt lôi đi xét nghiệm như trường hợp một cô giáo dạy nhạc HTPL ở chung cư Ehome 4, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, hôm 28 Tháng Chín, 2021. Những quan chức địa phương chần chừ, không tích cực bắt buộc người dân đi xét nghiệm thì bị ông Chính lên truyền hình mắng nhiếc, sỉ vả như lãnh đạo tỉnh Kiên Giang!

Yêu cầu của ông Chính đã mở ra một thị trường tiêu thụ khổng lồ cho sản phẩm bộ xét nghiệm gian trá của công ty Việt Á, giúp công ty này vơ vét đến 4,000 tỷ đồng ($174.3 triệu) của xã hội.

Và như đã nói trên, âm mưu trục lợi qua việc cung cấp bộ xét nghiệm COVID-19 liên quan đến 3 bộ trong chính phủ; sự câu kết của 3 bộ này sẽ khó có thể thực hiện nếu không có “chủ trương” từ cấp cao hơn, tức là văn phòng của ông Chính.

Có 2 khả năng xảy ra, hoặc ông Chính là người có vai trò chủ yếu trong đường dây tội phạm bộ xét nghiệm trải rộng từ chính phủ xuống tới công ty Việt Á, phủ khắp các tỉnh thành; hoặc ông ta bị cấp dưới lừa gạt, bị các bộ “thầy dùi” xúi dại ký chỉ thị đòi thực hiện một việc mà ông ta không hiểu biết. Khả năng ông Chính bị lừa là rất thấp vì đã có khá nhiều tiếng nói từ các y bác sĩ, chuyên gia và cả từ quan chức cao cấp như ông Vũ Đức Đam, phó thủ tướng, phản đối việc “xét nghiệm diện rộng” vì cho rằng làm như thế là lãng phí, tăng nguy cơ lây nhiễm.

Dù chủ mưu hay bị lừa thì ông Chính vẫn phải là người chịu trách nhiệm chính; nếu coi vụ scandal này như một con bạch tuộc khổng lồ thì các bộ và công ty Việt Á chỉ là những chiếc vòi hút máu dân lành, đầu bạch tuộc chính là Thủ Tướng Phạm Minh Chính.

Và cấp trên duy nhất của ông Chính, ông Nguyễn Phú Trọng, đảng trưởng đảng Cộng Sản Việt Nam, chủ cái “lò đốt tham nhũng” không thể vô can. Ông Trọng thường dạy đàn em phải “nâng cao đạo đức cách mạng”, “danh dự mới đáng quý”, “miếng ăn là miếng tồi tàn”, nhưng những ung nhọt tham nhũng khủng khiếp trong hệ thống chứng tỏ lời của ông ta chẳng có ý nghĩa gì, hoặc chỉ là những lời đầu môi chót lưỡi che đậy những mưu đồ bẩn thỉu./.

You May Also Like