TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 14/12/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 14/12/2021

      DLSN14122021 TT

1)  CÁC TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN THEO DÕI PHIÊN XỬ NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG

Các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới đang tập trung theo dõi phiên xét xử nhà báo Phạm Đoan Trang, người bị bạo quyền VN bắt giam hơn một năm qua với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN” và sẽ mang xét xử vào ngày hôm nay, thứ Ba 14/12.

Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) kêu gọi bạo quyền VN phải huỷ bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho bà Đoan Trang vì bị cáo chỉ xử dụng quyền tự do ngôn luận để trình bày các quan điểm khác biệt với chế độ.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc chi nhánh Á châu của tổ chức Giám sát Nhân quyền, việc truy tố bà Đoan Trang chỉ cho thấy thêm là Hà Nội rất sợ các tiếng nói đối lập. Theo ông Robertson, bạo quyền VN nên ủng hộ các hành động của bà Đoan Trang trong việc vạch trần tham nhũng, lạm quyền và ô nhiễm môi trường, thay vì buộc tội nhà báo Đoan Trang bằng các điều luật vô cùng mơ hồ.

Vào tuần trước, Ủy ban Bảo vệ Ký giả đưa ra báo cáo cho thấy VN là nhà tù giam giữ nhiều nhà báo nhất thế giới, điển hình là vụ bắt giam nhà báo Đoan Trang chỉ vài giờ sau khi cuộc đối thoại thường niên Mỹ – Việt về nhân quyền vào năm ngoái.

2)  60% SỐ TỬ VONG Ở THỦ ĐỨC LÀ NHỮNG NGƯỜI CHƯA CHÍCH NGỪA

Tại buổi họp báo vào chiều thứ Hai 13/12, ông Hoàng Tùng, chủ tịch thành phố Thủ Đức, cho biết là khoảng 60% số người tử vong vì dịch Vũ Hán ở thành phố này là những người chưa được chích ngừa đầy đủ.

Cần biết là chỉ một tháng sau bình thường hóa mọi sinh hoạt, Thủ Đức đã ghi nhận số người bị nhiễm gia tăng mỗi ngày, với 22 khu vực bị nâng lên cấp độ 2. Ông Tùng cho biết là khoảng 65 ngàn người dân Thủ Đức vẫn chưa tình nguyện chích ngừa vì lo sợ các phản ứng phụ, đặc biệt là những người đang mắc các chứng bệnh khó trị.

Trong khi đó, tại Sài Gòn, hàng trăm ngàn học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 đã trở lại trường học sau 8 tháng phải học qua mạng. Tuy nhiên vẫn có khoảng 10% phụ huynh không muốn cho con em đến trường vì lo sợ bị nhiễm dịch.

3)  NGA SẼ XÂY DỰNG NHÀ MÁY SẢN XUẤT VẮC XIN SPUTNIK Ở VN

Tập đoàn dược phẩm Binnopharm của Nga sẽ khởi công xây dựng một nhà máy sản xuất vắc xin Sputnik-5 vào năm tới, với công suất từ 30 đến 40 triệu liều mỗi năm.

Tin này do đích thân ông Dmitry Zubov, chủ tịch công ty Binnopharm, công bố trước báo chí vào hôm thứ Hai 13/12. Quyết định này đến từ thỏa ước sơ bộ mà tập đoàn Nga ký kết với tập đoàn T&T của VN vào đầu tháng này về việc chuyển giao ho VN kỹ thuật bào chế vắc xin Sputnik-5 cùng với một số dược phẩm khác.

Ông Zubov tin rằng nhà máy nói trên sẽ được xây dựng trong vòng một năm. Nhà máy tại VN sẽ xử dụng các thiết bị tiên tiến của nước Đức nên có thể bào chế thêm các loại vắc xin khác.

4)  CỰU CHỦ TỊCH HÀ NỘI LÃNH THÊM BẢN ÁN 8 NĂM TÙ GIAM

Thiếu tướng công an Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch thành phố Hà Nội, vừa lãnh án thêm 8 năm tù về tội giao thầu cho công ty của gia đình mua “thuốc dởm” bán cho thành phố, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Hai đàn em của ông Chung là Võ Tiến Hùng, cựu giám đốc công ty Thoát nước Hà Nội, và Nguyễn Trường Giang, giám đốc công ty Arktic, cũng lãnh 4 năm tù về tội “lạm dụng quyền lực”. Ngoài ra cả 3 người đều bị buộc phải bồi thường 36 tỷ đồng cho công ty Thoát nước Hà Nội vì cung cấp hóa chất Redoxy giả. Trước đó gia đình ông Chung đã nộp phạt 10 tỷ đồng.

Cần biết là bà Nguyễn Thị Trúc Hoa, vợ ông Nguyễn Đức Chung, đã góp vốn thành lập công ty Arktic mà người con trai là Nguyễn Đức Hạnh đứng tên. Với bản án mới, tổng cộng ông Chung bị phán 13 năm tù giam, trong có có bản án 5 năm tù về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật của nhà nước” trong vụ án Nhật Cường.

You May Also Like