TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 09 tháng 12 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN09122021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 09 tháng 12 năm 2021

1)  NHÀ BÁO “LỀ DÂN” LÊ TRỌNG HÙNG SẼ BỊ XÉT XỬ VÀO NGÀY CUỐI NĂM

Tòa án Hà Nội vừa ra thông báo cho biết là phiên tòa kết án nhà báo Lê Trọng Hùng sẽ diễn ra vào ngày 31/12 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN”.

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Hùng, cho biết là mấy ngày trước đây, ông nhận được điện thoại của tòa án Hà Nội cho biết phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 16/12. Tuy nhiên ông Sơn nói rằng ngày đó ông phải ra tòa bào chữa cho nhà đấu tranh Đỗ Nam Trung ở Nam Định, vì thế tòa án Hà Nội quyết định dời đến ngày cuối năm.

Điều này có nghĩa là chỉ trong tháng 12, có đến 4 phiên toà được mở ra để kết án 5 nhà hoạt động nhân quyền, trong đó 3 phiên toà được CSVN sắp xếp liền ngày nhau, trừ phiên xử ông Lê Trọng Hùng buộc phải dời ngày. Nhà báo Phạm Đoan Trang ra toà ngày 14/12. Một ngày sau, là phiên xử hai nhà hoạt động khác Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm. Trong khi đó, ngày 16, toà án cs tại Nam Định sẽ đưa ông Đỗ Nam Trung ra kết án. Cả 5 nhà hoạt động trên đều bị cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.

Cần biết là cơ quan điều tra Hà Nội đã xử dụng 4 cuốn video trên trang Facebook của nhà báo Lê Trọng Hùng để cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống phá chế độ”. Các video nói trên có nội dung yêu cầu thành lập tòa bảo hiến, tường trình vụ tấn công thảm sát ở xã Đồng Tâm, việc đệ đơn ứng cử vào quốc hội và vai trò của hệ thống tư pháp. Ông Hùng 42 tuổi bị công an bắt giam vào cuối tháng 3 vừa qua, chỉ một tuần sau khi nạp đơn ứng cử quốc hội.

2)  TỰ TỬ TAỊ TÒA ÁN NGAY SAU KHI BỊ KẾT ÁN OAN ỨC

Ông Võ Văn Cường, giám đốc công ty địa ốc Land Hải Hà ở Đà Nẵng, đã uống thuốc trừ sâu để tự tử tại tòa án quận Ngũ Hành Sơn để phản đối phán quyết của tòa này.

Thảm kịch diễn ra vào hôm qua, thứ Tư 8/12, với phu nhân của ông Cường cũng móc ra một chai thuốc trừ sâu để uống nhưng bị công an hất văng ra. Đây là vụ án liên quan đến hợp đồng mua bán đất đai giữa công ty tư nhân Hà Hải và tập đoàn Sudico ở Hà Nội.

Sau 8 ngày xét xử, các quan tòa quyết định hủy bỏ hợp đồng mua bán hai lô đất ở khu đô thị mới Hòa Hải ở quận Ngũ Hành Sơn, có tổng diện tích 12 mẫu. Tòa án cũng đồng ý yêu cầu của tập đoàn Sudico là bác bỏ việc đòi bồi thường thiệt hại của công ty Hà Hải.

Cần biết là vào năm 2017, tập đoàn Sudico đã công khai bán đấu giá hai lô đất nói trên và công ty Hà Hải đã mua được với giá 1800 tỷ đồng. Công ty Hà Hải đã đặt cọc 400 tỷ đồng nhưng sau đó phát giác có vướng mắc đến pháp luật nên từ chối trả số tiền còn lại. Đến tháng 8 năm 2018, Sudico tuyên bố hủy bỏ hợp đồng mua bán nhưng không trả lại tiền đặt cọc.

3)  KHÁNG CỰ CƯỠNG CHẾ, DÂN OAN ĐẢ THƯƠNG 4 CÔNG AN

Một gia đình bị cưỡng chế nhà cửa đã dùng xăng dầu và nước sôi để kháng cự lực lượng cưỡng chế khiến 4 công an bị thương vào hôm thứ Tư 8/12.

Báo chí lề đảng cho biết là vụ cưỡng chế diễn ra tại hai căn nhà trên đường Nguyễn Lâm, phường 7 quận Phú Nhuận. Sáu thành viên trong gia đình đã cố thủ trong nhà và ném các chai xăng dầu cùng nước sôi vào lực lượng cưỡng chế. Không chỉ có công an mà một số thành viên trong gia đình cũng bị thương trong vụ giao tranh nói trên.

Cần nhắc lại, trong nhiều năm qua, các vụ kháng cự cưỡng chiếm nhà cửa và đất đai thường xuyên diễn ra ở VN, nổi tiếng nhất là vụ gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng – Hải Phòng đã dùng súng tự chế để chống cự hàng trăm công an vào đầu năm 2012. Vào năm 2015 tại tỉnh Long An cũng xảy ra vụ kháng cự bằng cách tạt acid, khiến cả nhà đều đi tù, trong đó có em Nguyễn Mai Trung Tuấn 15 tuổi.

4)  TRUNG CỘNG LÀ NHÀ TÙ GIAM CẦM NHIỀU NHÀ BÁO NHẤT THẾ GIỚI

Trong báo cáo thường niên mới nhất, tổ chức Phóng viên Không biên giới cho biết Trung Cộng là nhà tù giam nhốt nhiều nhà báo nhất thế giới, với ít nhất là 127 người trong năm qua.

Báo cáo cho biết thêm là bạo quyền Bắc Kinh đang đẩy mạnh chiến dịch đàn áp chưa từng có để bịt miệng giới báo chí lề dân, với cáo buộc là “phá hoại trật tự xã hội”. Trong số những người bị cầm tù, có ít nhất 11 nhà báo đã loan tin về cuộc khủng hoảng ở thành phố Vũ Hán khi đại dịch nổ ra, đặc biệt là nữ luật sư Trương Triển, người đã đích thân đến Vũ Hán vào tháng Giêng năm 2020 để làm phóng sự.

Trong báo cáo, tổ chức Phóng viên Không biên giới cũng liệt kê các thủ đoạn bắt bớ và cáo buộc của Trung Cộng để đàn áp các nhà báo thuộc sắc dân Hồi Hột ở Tân Cương. Trong số các nhà báo ngoại quốc đang bị giam giữ ở Hoa Lục, có nữ phóng viên Haze Fan của thông tấn xã Bloomberg, bị bắt giam vào cuối năm ngoái và hiện chưa rõ tông tích.

5)  TỔNG THAM MƯU TRƯỞNG ẤN ĐỘ THIỆT MẠNG VÌ RỚT TRỰC THĂNG

Trong một tai nạn thảm khốc, tổng tham mưu trưởng quân độ Ấn Độ cùng 12 người khác đã thiệt mạng khi chiếc trực thăng chở họ bị lâm nạn vào hôm qua, thứ Tư 8/12.

Chiếc trực thăng Mi-17V5 do Nga sản xuất đã lao xuống một vị trí gần thị trấn Coonoor sau khi cất cánh từ một căn cứ không quân để đến một trường võ bị ở tiểu bang Tamil Nadu thuộc miền nam Ấn Độ. Chỉ duy nhất một thành viên trên máy bay còn sống sót nhưng bị thương nặng.

Trong phân ưu đưa ra ngay sau tai nạn, bộ quốc phòng Ấn Độ bày tỏ sự thương tiếc đối với cái chết của hai vợ chồng đại tướng Bipin Rawat và 11 quan chức đã thiệt mạng trong tai nạn.

Cần nói thêm, Đại tướng Rawat 63 tuổi được Thủ tướng Narendra Modi bổ nhiệm làm tổng tham mưu trưởng vào cuối năm 2019. Không quân Ấn Độ có hàng chục chiếc trực thăng Mi-17, chuyên phụ trách vận chuyển các tướng lãnh và các tổng bộ trưởng.

6) SAU NƯỚC MỸ, ÚC VÀ ANH TUYÊN BỐ TẨY CHAY THẾ VẬN HỘI BẮC KINH 2022

Chỉ một ngày sau khi Hoa Kỳ tuyên bố tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh, hai nước Úc và Anh cũng có quyết định tương tự nhằm phản đối các vi phạm nhân quyền trầm trọng của Trung Cộng ở khu tự trị Tân Cương và một số vấn đề khác.

Tuy nhiên hai nước Úc và Anh không cấm đoán các vận động viên của mình tham dự thế vận hội vào đấu tháng 2 năm tới. Trong loan báo vào ngày 6/12, chính phủ Hoa Kỳ cũng không cấm đoán các vận động viên tham dự thế vận hội, thậm chí là sẽ hỗ trợ tối đa cho họ.

Trong phát biểu vào hôm qua, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết là thế giới không mấy ngạc nhiên trước quyết định tẩy chay của Úc vì mối quan hệ giữa hai nước Úc – Tàu đã trở nên tồi tệ trong vòng 2 năm qua. Ông khẳng định quyết định này là vì lợi ích của Úc trước sự vi phạm nhân quyền của Trung Cộng.

Hiện một số quốc gia khác như Canada và Nhật cũng đang cân nhắc đến việc tẩy chay, trong khi Tân Tây Lan khẳng định là không cử quan chức tham gia lễ khai mạc vì đề phòng đại dịch Vũ Hán.

You May Also Like