Tin Tức thứ Hai, 16.01.2017

      Tintuc16012017

VIỆT – HOA TÁI KHẲNG ĐỊNH LẬP TRƯỜNG ÔN HÒA TRONG TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG
Kết thúc chuyến đi sứ Bắc Kinh, Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đã ký vào bản tuyên bố chung với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, nội dung khẳng định là hai nước không để cho vấn đề Biển Đông trở nên phức tạp thêm.
Bản tuyên bố chung một lần nữa nhấn mạnh đến mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đảng và hai nước Việt – Hoa. Theo văn bản tiếng Việt được giới truyền thông lề đảng VN đăng tải thì hai bên đồng ý tiếp tục thực hiện “toàn diện và hiệu quả” bản tuyên bố về ứng xử ở Biển Đông, từ đó thiết lập các qui tắc ứng xử, kiểm soát mọi tranh chấp ở Biển Đông và không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, nhằm duy trì hòa bình ở Biển Đông.
Ngoài việc ký tên vào bản tuyên bố nói trên, vào cuối tuần qua ông Nguyễn Phú Trọng cũng có cuộc tiếp xúc với giới doanh nhân Trung Cộng. Trong bài phát biểu, ông Trọng hoan nghênh các tập đoàn này đã đầu tư tại VN và hứa hẹn sẽ tạo thêm nhiều thuận lợi để các công ty Trung Cộng tiến vào VN làm ăn.
THỦ TƯỚNG NHẬT GHÉ THĂM VIỆT NAM
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đặt chân đến VN vào sáng hôm nay trong chặng chót của chuyến công du hải ngoại vào đầu năm mới.
Trước khi đến VN, ông Abe đã sang thăm Philippines, Úc châu và Indonesia. Theo lịch trình thì Thủ tướng Abe sẽ lưu lại VN trong 2 ngày và sẽ gặp gỡ một số nhà lãnh đạo VN.
Theo nhận định của một số quan sát viên, ông Abe sẽ thảo luận về việc củng cố an ninh trong khu vực Biển Đông trước sự bành trướng của Trung Cộng.
VIỆT NAM SẼ GIA TĂNG MỨC THUẾ ĐÁNH TRÊN XĂNG DẦU
Sau bộ y tế với đề nghị ép dân phải hiến máu, bộ tài chánh VN đề nghị gia tăng mức thuế môi trường, đánh trên xăng dầu. Theo đó thì mỗi lít xăng sẽ bị thu thuế thêm 8 ngàn đồng, tức gia tăng gấp 3 lần mức thuế trước đây.
Cần biết là giá xăng dầu tại VN đang ở mức cao nhất Đông Nam Á. Vào năm 2014, nhà nước VN đã gia tăng mức thuế môi trường từ 1 ngàn đồng lên 3 ngàn đồng. Theo bộ tài chánh VN thì lần gia tăng đó đã giúp thu về một số tiền rất lớn cho ngân sách bị thâm thủng.
ĐÀ NẴNG LÊN KẾ HOẠCH HẠN CHẾ XE GẮN MÁY Ở TRUNG TÂM THÀNH PHỐ
Để đối phó với tình trạng kẹt xe ngày càng trầm trọng, nhà cầm quyền Đà Nẵng đang lập kế hoạch hạn chế xe gắn máy chạy vào trung tâm thành phố.
Ngoài việc hạn chế số lượng xe gắn máy, nhà cầm quyền Đà Nẵng còn ra lệnh cho sở giao thông nghiên cứu kế hoạch kiểm soát các xe hơi tư nhân để giảm thiểu tình trạng kẹt xe.
Theo phòng cảnh sát giao thông Đà Nẵng thì thành phố này hiện có hơn 1 triệu dân, với 60 ngàn chiếc xe hơi và 800 ngàn xe gắn máy. Và mỗi năm gia tăng thêm 12% số xe hơi. Theo giới hữu trách thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng kẹt xe trầm trọng ở trung tâm thành phố là vì có nhiều cao ốc và công sở, quá ít chỗ đậu xe hơi và quá nhiều hệ thống đèn giao thông tại các giao lộ nằm kế cận nhau.
Trong khi đó thì tại Sài Gòn, bí thư thành uỷ Đinh La Thăng đổ lỗi cho người dân về nạn kẹt xe trầm trọng ở phi trường Tân Sơn Nhất. Theo ông Thăng thì do tình trạng “một người đi, mười người đưa tiễn”, với mỗi người “cưỡi” một chiếc taxi vào phi trường thì nạn kẹt xe từ bên trong ra đến bên ngoài là điều dĩ nhiên.
TRUNG CỘNG LẠI CẢNH CÁO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP VỀ VẤN ĐỀ ĐÀI LOAN
Hôm qua, Trung Cộng một lần nữa cảnh cáo tân Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Đài Loan sau khi ông Trump tuyên bố là sẽ xét lại nguyên tắc “một nước Trung Hoa” để củng cố mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.
Trong một lời lẽ mang tính giận dữ, phát ngôn nhân Lục Khảng của bộ ngoại giao Trung Cộng hôm qua nói rằng nguyên tắc “một nước Trung Hoa” là nền tảng chính trị cho mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng suốt nhiều thập niên qua. Họ Lục nhấn mạnh là trên thế giới này chỉ có một nước Trung Hoa, và Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Cộng. Chính vì thế, họ Lục kêu gọi ông Trump hãy thừa nhận thực tế đó, đồng thời đe dọa là không nên gây tổn thương đến mối quan hệ giữa hai nước.
THỤY SĨ BẮT GIỮ 32 NGƯỜI BIỂU TÌNH CHỐNG TẬP CẬN BÌNH
Cảnh sát Thụy Sĩ hôm qua đã câu lưu 32 người biểu tình phản đối sự hiện diện của Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình trên đất Thụy Sĩ. Đa số người bị bắt là người Tây Tạng định cư ở Thụy Sĩ.
Trước đó, giới hữu trách Thụy Sĩ chỉ cho phép thời hạn biểu tình là hai tiếng đồng hồ, nhắm tránh cuộc xung đột tương tự như trong chuyến viếng thăm của Giang Trạch Dân vào 18 năm trước. Giới chức cảnh sát cho biết 32 người bị bắt giữ khi muốn tiến qua hàng rào an ninh và vượt quá thời hạn cho phép biểu tình.
TỔNG THỐNG PHILIPPINES CÓ THỂ BAN HÀNH THIẾT QUÂN LUẬT ĐỂ BÀI TRỪ MA TÚY
Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, tuyên bố là sẵn sàng ban lệnh thiết quân luật để gia tăng chiến dịch bài trừ ma túy.
Cần biết là theo hiến pháp Phi, việc ban hành thiết quân luật sẽ cho phép tổng thống điều động quân đội để tăng cường an ninh và bắt giữ những kẻ tình nghi một cách dài hạn, mà không cần đưa ra tòa xét xử. Thiết quân luật từng được áp dụng vào năm 1972, dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos, kéo dài đến năm 1981 nhằm chống lại phiến quân cộng sản.
Kể từ khi lên nắm quyền vào 6 tháng trước, ông Duterte đã mở chiến dịch bài trừ ma túy một cách nặng tay với gần 6,000 người đã bị giết hại, khiến nhiều nước Tây phương và cơ quan LHQ lên tiếng chỉ trích. Cuối tuần qua, ông Duterte tuyên bố là sẵn sàng ra lệnh ném bom xuống nơi bọn bắt cóc tống tiền, bất chấp tính mạng các con tin đang bị giam giữ.

You May Also Like

Leave a Reply