Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN05122021-bis VNTQ

Vit Nam Tun Qua

Bảo Trân: Trong mấy ngày qua dư luận tại VN đang vô cùng phẫn nộ trước việc lại có thêm một nạn nhân chết bất thường trong quân ngũ. Anh có ghi nhận như thế nào trước việc này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Nạn nhân lần này là anh Nguyễn Văn Thiên, sinh năm 1998, ngụ tại thôn 2, thị trấn K’bang, huyện K’bang, tỉnh Gia Lai. Thiên nhập ngũ ngày 10/2/2020 và phục vụ tại trung đội thông tin, tiểu đoàn 50 bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh Gia Lai. Khoảng 22 giờ đêm ngày 29/11/2021, gia đình nhận được tin báo từ đơn vị rằng Thiên bị “đột quỵ” và đang điều trị ở bệnh viện. Trưa ngày 30/11, gia đình tới nơi thì Thiên đã qua đời.

Điều bất thường là toàn thân của Nguyễn Văn Thiên đều bị bầm dập. Đầu, thái dương, lưng đều có dấu vết bị đánh bằng roi và gậy. Được biết, chỉ còn một tháng nữa là Nguyễn Văn Thiên xuất ngũ. Tối 30/11, quân đội trả lời Thiên tử vong do “bị té”, trong khi hôm trước họ lại báo với gia đình là bị đột quỵ. Phía quân đội yêu cầu gia đình nên mai táng sớm và cảnh cáo không nên đưa sự việc lên mạng xã hội.

Công luận vẫn còn nóng với vụ việc Trần Đức Đô ởThái Nguyên bị tra tấn đến chết xảy ra chỉ 05 tháng trước, nay đến lượt Nguyễn Văn Thiên với nhiều thương tích trên cơ thể khiến người dân một lần nữa bàng hoàng. Quân đội cộng sản Việt Nam không những là nỗi khiếp sợ của dân chúng qua những vụ đàn áp mà dần trở thành nỗi kinh hoàng của chính những người lính phục vụ trong lực lượng này.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc công an đánh đập dã man một người phụ nữ là sao anh?

Hướng Dương: Theo tôi được biết dư luận VN lại sôi nổi về vụ công an đánh đập dã man một phụ nữ khi người này đến phường Xuân An ở thành phố Long Khánh để trình báo về một vụ trộm cắp.

Nạn nhân là bà Trịnh Thị Xem 39 tuổi, một phụ nữ Cà Mau đang làm nghề phụ hồ ở tỉnh Đồng Nai. Vào sáng ngày 26/11 bà Xem nhìn thấy một kẻ trộm cắp nên chạy đến phường để trình báo và tình nguyện chở một tay công an đến hiện trường để bắt giữ tên trộm.

Sau đó cả tên trộm lẫn hai chị em bà Xem được đưa về trụ sở công an phường Xuân An nhưng bà Xem cảm thấy mình không liên quan đến vụ việc nên dắt xe ra về. Kết quả là bà bị công an ép buộc ở lại, sau một hồi cãi cọ, đám công an côn đồ đã ra tay hành hung hai chị em, thậm chí là dùng lời lẽ thô tục để mắng chửi.

Trong cuốn video đưa lên mạng cho thấy hai chị em bà Xem đều bị thương tích đầy mình. Trước khi được thả ra, tay trưởng công an phường còn ra lệnh cấm bà Xem tố cáo vụ này.

Bảo Trân: Theo tôi được biết vào cuối tuần qua, ông Thủ tướng cộng sản VN yêu cầu điều tra về cái chết của bốn công nhân sau khi chích ngừa thuốc của Trung Cộng. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói!

Thủ tướng Phạm Minh Chính vào cuối tuần qua ra lệnh cho bộ y tế và nhà cầm quyền tỉnh Thanh Hóa phải mở cuộc điều tra về cái chết của 4 công nhân, sau khi chích ngừa thuốc Vero Cell do Trung Cộng sản xuất.

Trước đó vào ngày 23/11, sau khi được chích ngừa, 5 công nhân thuộc công ty giấy Kim Việt ở huyện Nông Cống đã lên cơn co giật, phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh Thanh Hóa, nhưng 4 người đã lần lượt từ trần.

Theo lệnh của ông Chính, giới chức y tế và nhà cầm quyền Thanh Hóa phải điều tra rõ nguyên nhân dẫn đến thảm kịch nói trên và báo cáo lên thủ tướng trước ngày 30/11.

Trong khi số ca nhiễm mỗi ngày ở VN tiếp tục gia tăng ở mức hơn 12,000 người, với khoảng 180 người tử vong, trong bối cảnh thế giới đang báo động về một loại biến thể siêu vi Vũ Hán, được đặt tên là Omicron, có xuất xứ từ Nam Phi.

Bảo Trân: Theo báo cáo của bộ y tế VN, trong vòng một tháng qua có hơn 10 ngàn trẻ em đã bị “sốc thuốc” sau khi chích ngừa, trong đó có 2 em tử vong. Anh có thể nói rõ hơn?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!
Theo báo cáo, kể từ khi mở chiến dịch chích ngừa cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, hơn 10 ngàn trẻ em có phản ứng phụ, với 3 trường hợp tai biến dẫn đến cái chết của 2 em ở Hà Nội và Bắc Giang sau khi chích thuốc Pfizer.

Trong khi đó giới chức y tế tỉnh Đắc Lắc cũng báo cáo một trường hợp tử vong sau khi chích mũi thứ 2 ở thành phố Ban Mê Thuột. Nạn nhân là một phụ nữ 41 tuổi được chích Vero Cell đầu tiên vào ngày 3/11. Đến chiều ngày 29/11, người này đến chích mũi Vero Cell thứ nhì tại phường Tân Lập và  đãlên cơn co giật sau khi trở về công trường làm việc vài giờ sau đó. Khi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ cho biết là bà này đã chết trước khi đến nơi

You May Also Like