Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 25.04.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN25042021-bis VNTQ

Việt Nam Tuần Qua.

Bảo Trân: Thưa anh HD, Theo tôi được biết cựu đại úy công an Lê Chí Thanh có thể bị cáo buộc thêm tội lợi dụng quyền tự do dân chủ. Anh có ghi nhận gì về việc này?

Hướng Dương:Thưa chị cùng qý thính giả của đài DLSN!

Nhà cầm quyền CSVN đang xem xét việc khởi tố thêm cáo buộc về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của BLHS đối với cựu đại uý công an Lê Chí Thành, sau khi bắt giữ ông này với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 của luật này, với mức án tù cao nhất cho mỗi tội danh là 7 năm.

Ông Thành được nhiều người biết đến khi mặc quân phục công an và phát các video trực tiếp trên mạng xã hội Facebook và YouTube, tố cáo một số lãnh đạo của trại giam Thủ Đức (tức Z30D), nơi ông Thành làm việc. Gần đây, ông cùng một số người khác quay các đoạn video giám sát cảnh sát giao thông làm việc, có lúc bị một số người mặc thường phục đe dọa. Công an thành Hồ cáo buộc rằng chỉ trong vài tháng đầu năm 2021, ông Thành cùng một số người khác có khoảng 20 lần có mặt ở nhiều nơi để cố tình tiếp cận, khiêu khích, cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên đường, trong khi thực tế thì ông giám sát việc công an có thực thi đúng nhiệm vụ hay là chèn ép người dân để ăn mãi lộ.

Tháng 7 năm ngoái, Cục Quản lý trại giam (Bộ Công an) quyết định kỷ luật, tước danh hiệu công an nhân dân đối với ông Thành.

Bảo Trân: Hôm 22 tháng 4 nhà bất đồng chính kiến Lê Thị Bình đã bị bạo quyền thành phố Cần Thơ kết án 2 năm tù với cáo buộc “phỉ báng đảng và nhà nước CSVN. Anh vui lòng nhắc lại việc này để gửi đến quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói. bà Lê Thị Bình, một phụ nữ bất đồng chính kiến với chế độ đã bị bạo quyền thành phố Cần Thơ kết án 2 năm tù với cáo buộc “phỉ báng đảng và nhà nước CSVN”.

Phát biểu sau khi tham dự phiên xét xử, anh Nguyễn Chí Thành, con trai bà Bình, cho biết là luật sư bào chữa không phản bác tội danh mà chỉ đề nghị giảm nhẹ hình phạt. Theo cáo trạng của công an, từ năm 2019, bà Bình thường xuyên đưa các bài viết và thông tin có nội dung bôi bẩn đảng và nhà nước CSVN, đặc biệt là ông HCM và kêu gọi đa nguyên đa đảng.

Năm nay 45 tuổi, bà Lê Thị Bình là chủ trang Facebook Ngọc Lan Cần Thơ, bị công an chận bắt trên đường đi giao hàng, bị áp giải về nhà để lục soát trước khi đưa đến trại giam vào tháng 12 năm ngoái. Người anh của bà là Lê Minh Thế cũng vừa về nhà sau khi thọ bản án 2 năm tù với cáo buộc tương tự như bà Bình.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc trùm địa ốc Vũ Nhôm tố cáo công an nhận hối lộ cả chục tỉ đồng là sao anh?

Hướng Dương:Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Bộ công an VN vào hôm 22/4 vừa qua đã thừa nhận là ông Phan Văn Anh Vũ, tức trùm địa ốc Vũ “Nhôm”, đã hối lộ cho một quan chức công an cao cấp hàng chục tỷ đồng để gỡ tội danh “tiết lộ bí mật”.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, quan chức nhận hối lộ vào thời điểm đó là phó cục trưởng cục tình báo của bộ công an mà Vũ “nhôm” từng là một sĩ quan thuộc cục này. Vụ đưa và nhận hối lộ diễn ra vào tháng 6 năm 2017, với 5 tỷ đồng tiền VN và 500 ngàn Mỹ kim được trao cho vị quan chức tình báo nói trên. Khi bị thẩm vấn, Vũ “nhôm” khẳng định là chỉ tặng một số nấm linh chi và xì gà đắt tiền, chứ không hề đưa tiền.

Tuy nhiên, trong lời khai của cục phó tình báo cho biết là có ra lệnh cho người thư ký nhận quà của ông Vũ, nhưng không rõ là thứ gì.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác, Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã đề nghị chính phủ Hoa Kỳ đưa cộng sản VN vào danh sách CPC. Anh vui lòng nhắc lại việc này?

Hướng Dương:Theo tôi được biết, Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ tố cáo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn liên tục bách hại các nhóm tôn giáo độc lập và vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống, đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ đưa Hà Nội vào danh sách quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC).

Phúc trình 2021 về tình hình tự do tôn giáo Việt Nam công bố ngày 21/4, USCIRF cho rằng tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam nhìn chung có xu hướng giống như năm 2019 khi nhà cầm quyền Việt Nam vừa thực thi Luật Tôn giáo tín ngưỡng nhưng cũng vi phạm tự do tôn giáo một cách có hệ thống, đặc biệt đối với các nhóm tôn giáo độc lập và kể cả đối với các nhóm tôn giáo được nhà nước công nhận. Phúc trình nói ở nhiều địa phương, nhà cầm quyền sử dụng nhóm Cờ Đỏ để đàn áp Công giáo.

Báo cáo nói rằng uớc tính có khoảng 10.000 người Hmong và người Montagnard theo Tin Lành ở Tây Nguyên vẫn không có quốc tịch vì nhà cầm quyền địa phương đã từ chối cấp thẻ căn cước để trả đũa việc họ không đồng ý từ bỏ đức tin của mình. USCIRF đề nghị chính phủ Hoa Kỳ khuyến khích cộng sản Việt Nam chỉnh sửa Luật Tôn giáo tín ngưỡng và tạo điều kiện tốt hơn cho các nhóm tôn giáo chưa được công nhận, yêu cầu Hà Nội ngưng sách nhiễu các nhóm tôn giáo độc lập. Ngoài ra, USCIRF còn đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ cử viên chức về nhân quyền và tự do tôn giáo đến Việt Nam để thăm gặp các tù nhân lương tâm và tôn giáo, điển hình như trường hợp của ông Nguyễn Bắc Truyển, và kêu gọi Việt Nam phóng thích họ.

You May Also Like