Tin Tức Chủ Nhật: Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Vân Hà và Nguyên Khải

      DLSN05122021-bis TT

Tin Tức:  Chủ Nhật 05.12.2021

1) CỘNG SẢN VIỆT NAM SẮP ĐEM 3 NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN Ở HÀ NỘI RA XÉT XỬ

Theo luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sẽ đem 3 nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm ra xét xử về cáo buộc nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” vào tuần tới.

Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tổ chức phiên sơ thẩm xét xử cô Phạm Đoan Trang vào ngày 14/12 theo cáo buộc Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999. Cô bị bắt ngày 07/10/2020 ngay sau cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt-Mỹ lần thứ 24.

Một ngày sau đó, cũng toà án này sẽ xét xử anh Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm theo cáo buộc của Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015. Hai người bị bắt cùng ngày 24/6 năm ngoái, bị giam không cho gặp gia đình từ đó đến nay và chỉ được gặp luật sư của mình mới đây.

Anh Trịnh Bá Phương và cô Phạm Đoan Trang đều là khôi nguyên của Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam. Cũng cần nói thêm là mẹ của anh là bà Cấn Thị Thêu cùng em trai Trịnh Bá Tư- hai khôi nguyên của giải thưởng trên, đã bị cộng sản Việt Nam kết án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế với cùng cáo buộc. Họ cũng bị bắt cùng ngày, và hiện đang bị giam chờ phúc thẩm.

2) VỆ TINH THEO DÕI TÀU BIỂN CỦA VIỆT NAM BỊ MẤT TÍCH

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam được dùng để theo dõi hoạt động của tàu ở Biển Đông đã không phát tín hiệu gì ba tuần sau khi phóng lên quỹ đạo.

Đây là vệ tinh được sản xuất hoàn toàn ở Việt Nam và có trọng lượng 4 kilogram, và được phóng thành công từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura tại quận Kagoshima của Nhật Bản hôm 9/11 vừa qua. Vệ tinh này hy vọng sẽ sử dụng thiết bị tiếp nhận tín hiệu hệ thống định vị tự động (AIS) của mình để giám sát hoạt động của tàu biển, đặc biệt là ở Biển Đông. AIS phát tín hiệu vị trí của các tàu và các thông tin khác để có thể dễ dàng được theo dõi.

Cho đến lúc này, Việt Nam vẫn theo dõi hoạt động của các tàu bằng cách sử dụng các trạm nhận tín hiệu AIS mặt đất. Hơn 3 tuần kể từ khi NanoDragon được phóng lên quỹ đạo, trạm mặt đất của Việt Nam vẫn chưa nhận được tín hiệu nào của vệ tinh này.

Việt Nam hiện vẫn đang tìm hiểu điều gì đã xảy ra cho vệ tinh NanoDragon và tìm kiếm giải pháp với đối tác Nhật Bản là MEISEI và Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Việt Nam hiện có sáu vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo, ba trong số này do các nhà khoa học trong nước chế tạo.

3) VÙNG HẠ DU CỦA DAK LAK VÀ DAK NÔNG CÓ NGUY CƠ BỊ NGẬP LỤT KHI THUỶ ĐIỆN XẢ NƯỚC

Công ty thủy điện Buôn Kuốp, thuộc Tổng công ty Phát điện 3, cảnh báo ngập lụt vùng hạ du thuộc hai tỉnh Dak Lak và Dak Nong khi các hồ điều tiết xả lũ do mực nước sông Krông Ana (Đắk Lắk) vượt mức báo động 2 và tiếp tục tăng.

Công ty này vận hành điều tiết, xả lũ các hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Sêrêpốk 3 trên sông Sêrêpốk và Krông Nô – một phụ lưu sông Sêrêpốk. Theo thông báo của công ty này ngày 03/12, mực nước tại hai sông vừa nói đã giảm, chỉ riêng tại sông Krông Ana, một phụ lưu khác của sông Sêrêpốk, mực nước tăng cao do ảnh hưởng đợt mưa trong ngày 30/11 và 1/12. Mực nước tại trạm Giang Sơn tiếp tục tăng và có khả năng vượt báo động 3.

Trong nhiều ngày gần đây, các tỉnh miền Trung Việt Nam đã trải qua một đợt mưa lũ nặng nề khiến ít nhất 18 người thiệt mạng. Một số thuỷ điện đã xả lũ bất ngờ khiến người dân không kịp sơ tán.

4)HOA KỲ ỦNG HỘ QUYẾT ĐỊNH CỦA HIỆP HỘI QUẦN VỢT NỮ QUỐC TẾ NGỪNG GIẢI ĐẤU Ở TRUNG CỘNG

Chính phủ Hoa Kỳ “hoan nghênh” Hiệp hội Quần vợt Nữ Quốc tế (WTA) về quyết định đình chỉ các giải đấu ở Trung Cộng vì cách đối xử với Bành Soái, người từng là tay vợt đánh đôi số một thế giới.

Hoa Kỳ đang theo dõi tình hình xung quanh cô Bành Soái và chưa nhìn thấy hoặc nghe thấy bất cứ điều gì xoa dịu những lo ngại về sự an toàn của cô, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói vào thứ Sáu ngày 03/12.

Cô Bành Soái không được nhìn thấy ở nơi công cộng trong gần ba tuần sau khi cô đăng một thông điệp lên mạng xã hội vào tháng 11 cáo buộc cựu Phó Thủ tướng Trung Cộng Trương Cao Lệ ép buộc cô quan hệ tình dục. Tung tích của cô trở thành vấn đề được quốc tế quan tâm.

Quyết định của WTA, có thể khiến tổ chức quần vợt này mất hàng trăm triệu Mỹ kim tiền phát sóng và quảng cáo, đã được những người trong giới hoan nghênh.

5) NGA BÁC BỎ TIN TỨC VỀ KHẢ NĂNG TẤN CÔNG UKRAINE

Moscow bác bỏ các bản tin mới mà truyền thông Hoa Kỳ loan tải về một cuộc tấn công khả dĩ của Nga nhắm vào Ukraine, cáo buộc Hoa Thịnh Đốn đang tìm cách làm trầm trọng thêm tình hình trong khi đổ lỗi cho Moscow. Nga bác bỏ mọi kế hoạch xâm lược Ukraine, đồng thời cáo buộc Kyiv xây dựng lực lượng của riêng mình để tấn công lãnh thổ do phe ly khai thân Nga nắm giữ.

Trước đó có tin tình báo Hoa Kỳ cho rằng Nga có thể đang hoạch định một cuộc tiến công nhiều mặt trận nhắm vào Ukraine sớm nhất là vào năm sau với sự tham gia của 175.000 binh sĩ. Hoa Kỳ và NATO cùng Ukraine đã cáo buộc Nga tập trung quân gần biên giới Ukraine và Kyiv nói rằng họ lo ngại Moscow đang lên kế hoạch tấn công.

You May Also Like