TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 04 tháng 12 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN04122021bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 04 tháng 12 năm 2021

NHÀ HOẠT ĐỘNG ĐỖ NAM TRUNG SẮP BỊ ĐƯA RA XÉT XỬ

Ngày 16/12/2021, tòa án cộng sản tại Nam Định sẽ đưa nhà hoạt động Đỗ Nam Trung ra xét xử. Ông Trung bị cáo buộc tội danh “chống nhà nước”. Bằng chứng để kết tội nhà hoạt động nhân quyền này là 13 bài viết được Viện Kiểm Sát giám định và kết luận là “có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân và xúc phạm lãnh tụ”.

Đỗ Nam Trung, năm nay 42 tuổi, bị bắt hôm 30/6/2021, là người nổi tiếng vì các hoạt động chống BOT “bẩn”, chống sự xâm lược của Tàu cộng và đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ. Tháng 2/2015, Đỗ Nam Trung từng bị tòa án cộng sản tại Đồng Nai kết án 14 tháng tù giam vì đưa tin và tham gia cuộc biểu tình chống Tàu cộng xâm phạm lãnh hải của Việt Nam.

Một trong hai luật sư tham gia bào chữa cho ông Trung là ông Hà Huy Sơn nói rằng sẽ yêu cầu triệu tập cơ quan giám định của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định ra đối chất trước tòa. Tuy nhiên, luật sư Đặng Đình Mạnh nói rằng việc này khó thực hiện.

HOA KỲ KHÔNG DÁN NHÃN “THAO TÚNG TIỀN TỀ” ĐỐI VỚI VIỆT NAM VÀ ĐÀI LOAN

Vào thứ Sáu ngày 03/12, Bộ Tài chính Hoa Kỳ thông báo rằng Việt Nam và Đài Loan vẫn tiếp tục vượt quá ngưỡng cho phép về thao túng tiền tệ theo luật thương mại năm 2015 của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Hoa Thịnh Đốn không chính thức dán nhãn hai nước này là “thao túng tiền tệ.”

Trong báo cáo tiền tệ bán niên tính đến tháng 6/2021, Bộ tài chính Hoa Kỳ cho rằng Việt Nam và Đài Loan đã vượt ngưỡng thặng dư thương mại, tài khoản vãng lai và ngưỡng can thiệp ngoại hối và cơ quan này sẽ tiếp tục làm việc với hai quốc gia để giải quyết những lo ngại của Hoa Kỳ.

SỐ NGƯỜI NHIỄM CÚM VŨ HÁN MỚI Ở VIỆT NAM TĂNG KỶ LỤC

Số người bị nhiễm cúm Vũ Hán mới ở Việt Nam tăng cao kỷ lục trong tuần này lên đến hơn 14.500 người một ngày, và nhà cầm quyền cộng sản đang xây dựng phương án đối phó với khả năng biến chủng Omicron lây lan.

Vào ngày1/12, Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận có 14.508 người bị nhiễm cúm Vũ Hán, trong đó 8.081 trường hợp cộng đồng ở 60/63 tỉnh, thành. Nhiều nhất là tại các tỉnh phía Nam. Cũng theo bộ này, số tử vong vì cúm Vũ Hán hôm 1/12 là 196 người.

Số liệu của Our World in Data cho biết Việt Nam ghi nhận số người bị nhiễm mới trung bình trong bảy ngày qua là 13.830, vượt qua mức trung bình trong tuần ở đợt bùng phát mới nhất vào tháng 9.

Mới đây, thủ tướng Phạm Minh Chính lại láo khoét tuyên bố bảo đảm tới giữa tháng 12 cơ bản tiêm đủ 2 mũi cho toàn bộ dân số từ 18 tuổi trở lên, tiếp tục tiêm cho người từ 12 tuổi, cũng như xây dựng kế hoạch và tiến hành tiêm mũi thứ 3.

WHO KHUYẾN CÁO CHÂU Á NÊN SẴN SÀNG TRƯỚC ĐỢT DỊCH MỚI VÌ OMICRON

Vào thứ Sáu ngày 03/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nước Châu Á Thái Bình Dương nên tăng cường khả năng y tế và tiêm chủng đầy đủ cho dân chúng để chuẩn bị trước một làn sóng lây nhiễm mới do biến thể Omicron gây ra.

Omicron được phát hiện lần đầu tiên tại miền Nam Châu Phi hồi tháng trước và được WHO gọi là biến thể đáng quan ngại. Các nhà khoa học đang thu thập dữ liệu để xem độ lây nhiễm của biến thể này cỡ nào và gây bệnh nặng tới đâu.

Omicron đã có mặt tại ít nhất hai chục nước và trong tuần này đã hiện diện tại Châu Á. Các nước từ Hoa Kỳ, Úc, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Ấn Độ đã báo cáo có ca nhiễm Omicron.

Giám đốc khu vực của WHO cũng thúc giục các chính phủ chích ngừa đầy đủ cho các nhóm dễ bị tổn thương và thực thi các biện pháp phòng ngừa như mang khẩu trang và các quy định giãn cách xã hội.

NGOẠI TRƯỞNG HOA KỲ CẢNH CÁO TRUNG CỘNG VỀ VẤN ĐỀ ĐÀI LOAN

Vào thứ Sáu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói lãnh đạo Trung Cộng nên suy nghĩ kỹ trong các hành động đối với Đài Loan và cảnh cáo sẽ có “hậu quả khủng khiếp” nếu Bắc Kinh khơi ra cuộc khủng hoảng xuyên qua Eo biển Đài Loan.

Ngoại trưởng Blinken cũng nhắc lại quan điểm của Hoa Thịnh Đốn rằng Hoa Kỳ kiên quyết cam kết đảm bảo Đài Loan có phương tiện tự vệ.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho hay căng thẳng với Trung Cộng đang xuống dưới mức thấp nhất trong 40 năm qua và rằng Hoa Lục sẽ có thể leo thang lên thành một cuộc xâm chiếm trên quy mô toàn diện trước năm 2025.

Ông Blinken còn nói mấy năm gần đây, Trung Cộng tìm cách thay đổi nguyên trạng ở Eo biển Đài Loan bằng cách tham gia các cuộc diễn tập quân sự khiêu khích và tìm cách cô lập Đài Loan với thế giới.

 

You May Also Like