CHUYỆN NƯỚC NON MÌNH: ‘Bổ sung số ca nhiễm,’ hóa ra… là thế!

Trước mọi thảm họa xảy ra cho đất nước thì chỉ có thường dân là phải trả giá cho sinh mạng, tài sản; còn các quan chức cộng sản chỉ nhìn thấy đó là những cơ hội để kiếm tiền cho đầy túi tham. Liên tục chương trình, qua chuyên mục Chuyện Nước Non Mình, mời quý thính giả theo dõi bài viết của tác giả Trân Văn với tựa đề: “Bổ Sung Số Ca Nhiễm, Hóa Ra… Là Thế!!”, sẽ được Hoàng Ân trình bày sau đây.

      DLSN26112021bis CNNM

‘Bổ sung số ca nhiễm,’ hóa ra… là thế!

Trân Văn.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương vừa đề nghị Bộ Y tế cho phép… bổ sung 28 ngàn ca nhiễm cúm Tàu mà Việt Nam gọi tắt là F0. Đề nghị kỳ quái này sẽ nâng số ca F0 của Bình Dương đang ở mức khoảng 245 ngàn trở thành khoảng 273 ngàn ca nhiễm F0.

Cúm Tàu đã trở thành đại dịch, gieo họa cho toàn cầu suốt hai năm nhưng dường như chưa có nơi nào dưới gầm trời này xảy ra những tình huống kiểu như vừa kể: Chính quyền địa phương đột nhiên xin… “bổ sung số ca bị nhiễm COVID-19”!

Mức độ căng thẳng của đợt dịch cúm Tàu thứ tư tại Việt Nam đã giảm, chiến lược phòng – chống cúm Tàu đã thay đổi. Từ khi việc gia tăng số ca nhiễm cúm Tàu không còn được dùng để đo ý thức trách nhiệm, năng lực; không còn đe dọa… “sinh mạng chính trị” của viên chức lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền địa phương; thiên hạ bắt đầu thấy hệ thống chính trị, hệ thống công quyền địa phương xin… bổ sung số ca nhiễm COVID-19 như Bình Dương!

Theo Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, 28 ngàn ca F0 mà tỉnh này xin… “bổ sung” là những trường hợp bị lây nhiễm cúm Tàu trong bốn tháng cao điểm của đợt dịch cúm Tàu thứ tư (từ 10/7/2021 đến 3/11/2021). Sở dĩ bây giờ Bình Dương mới xin… bổ sung vì có những… “lý do khách quan” (số lượng ca nhiễm lớn, nhiều nơi tham gia xét nghiệm,…) chứ không phải giấu dịch. Việc xin… bổ sung 28 ngàn ca F0 là vì quyền lợi của người bị nhiễm và để có… “cơ sở xin thanh toán chi phí xét nghiệm, điều trị theo qui định”.

Hóa ra là thế! Nếu những người bị nhiễm cúm Tàu không cần mã số bệnh nhân để có xác nhận bị nhiễm và đã hồi phục – giúp họ thuận lợi hơn trong sinh hoạt khi cúm vẫn hoành hành, nếu các viên chức hữu trách không “bình an, vô sự” khi thú nhận, có ngày số ca nhiễm cúm trong tỉnh vượt mức 4 ngàn, nếu số ca F0 không tỉ lệ thuận với khoản… trả lại tiền cho xét nghiệm và điều trị thì chắc chắn Bình Dương nói riêng và nhiều địa phương sẽ không thèm xin… “bổ sung số lượng F0”!

Nói cách khác, thảm họa cúm Tàu đã phát sinh thêm những… “cơ hội”. Chỉ có điều những… “cơ hội” này không dành cho thường dân. Ngắm nghía những… “cơ hội” ấy, người ta thấy thương cho thường dân, đặc biệt là những thường dân đã tử nạn.

Chẳng hạn ông N.D – 57 tuổi, quê huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, trọ tại phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An. Hồi trung tuần tháng 8 vừa qua, sức khỏe của ông D rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, thân nhân đưa ông đi lòng vòng qua năm cơ sở y tế (hai phòng khám đa khoa, ba bệnh viện) nhưng vì những qui định liên quan đến kiểm soát số ca nhiễm cúm nên không nơi nào chịu tiếp nhận và ông chết trong tức tưởi vì bị từ chối điều trị!..

Thảm họa cúm Tàu không chỉ tạo ra những… “cơ hội” thông qua số lượng F0. Còn nhiều loại… “cơ hội” khác như… “cơ hội” phê duyệt – phân phối – sử dụng các bộ xét nghiệm COVID 19. Cho dù những… “cơ hội” ấy khiến công chúng phẫn nộ, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền lúng túng, hứa sẽ… “làm rõ” nhưng cuối cùng, tất cả đã được… “sắp xếp” xong. Bộ trưởng Y tế mới… thẳng thắn bảo với Quốc hội: Loạn liên quan đến bộ xét nghiệm là do mải chống dịch!

***

Cúm Tàu chỉ là một trong số nhiều loại thảm họa mà người Việt đã cũng như đang phải đối diện (mưa to, bão lớn, lụt lội, cháy rừng,…). Trong những thảm họa ấy, chỉ có thường dân phải trả giá bằng tính mạng, sức khỏe, tài sản,… còn các viên chức hữu trách ở đủ mọi cấp thì luôn nhìn thấy, tìm ra… “cơ hội”. Ví dụ ở cấp xã, trong nhiều năm, cựu Bí thư, cựu Chủ tịch, cựu cán bộ Địa chính xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An liên tục khai khống thiệt hại do thiên tai để kiếm khoảng 800 triệu.

Ở cấp tỉnh, Thanh Hóa từng khuấy động dư luận khi trận bão số 10 của năm 2017 chưa đổ vào mà tỉnh này đã có báo cáo chi tiết về thiệt hại lên tới… 1.000 tỉ đồng! Sau khi thiên hạ thắc mắc, chính quyền huyện Hoằng Hóa – nơi tự nhận là bị thiệt hại nặng nhất do trận bão này ở Thanh Hóa đã… tự nguyện điều chỉnh… mức độ thiệt hại từ 937 tỉ xuống còn… 640 tỉ!.. Nói theo kiểu ông Nguyễn Phú Trọng thì rõ ràng hệ thống phải như thế nào mới có những viên chức tài tình trong việc tạo ra… “cơ hội” như thế chứ!

You May Also Like