TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 26 tháng 11 năm 2021TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 26 tháng 11 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN26112021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 26 tháng 11 năm 2021

DỊCH VẪN HOÀNH HÀNH Ở CÁC TỈNH THÀNH MIỀN TÂY

Làn sóng lây nhiễm vẫn tăng nhanh ở các tỉnh thành miền tây trong hai ngày qua, chiếm hầu hết trong tổng số người bị nhiễm dịch hơn 12 ngàn  mỗi ngày.

Vào hôm thứ Năm 25/11, trong khi Sài Gòn có hơn 1500 người bị nhiễm thì thành phố Cần Thơ cũng có hơn 1100, đạt mức kỷ lục kể từ khi đợt dịch thứ 4 nổ ra vào cuối tháng 4. Trong khi đó các tỉnh thành như Bạc Liêu, Vĩnh Long và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có từ 300 đến 800 người bị nhiễm mỗi ngày.

Hầu hết các tỉnh miền tây đã phải lập thêm các bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân nhưng vẫn rơi vào tình trạng quá tải, thậm chí là phải kê thêm ghế bố cho bệnh nhân.

Trong khi đó tại Sài Gòn, nhà cầm quyền Sài Gòn kêu gọi đội ngũ y tế  phải duy trì tình thần “tác chiến” vì dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, với hơn 80 ngàn bệnh nhân vẫn đang điều trị tại bệnh viện hoặc tại nhà, trong số đó có gần 600 trẻ em dưới 16 tuổi.

DỊCH TẢ HEO PHI CHÂU ĐANG LAN RỘNG Ở VN

Giới chức thú y VN vào hôm qua cho biết là số heo bị tiêu hủy trong năm nay đã cao gấp 3 lần năm ngoái, trong khi giới nuôi heo lên tiếng kêu gọi nhà nước gấp rút cung ứng thuốc chích ngừa dịch tả heo Phi châu.

Vào hôm thứ Năm 25/11, Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành mệnh lệnh của thủ tướng VN về việc tập trung năng lực đối phó dịch tả heo Phi châu đang diễn ra ở 2200 xã thuộc 57 tỉnh thành, với hơn 230 ngàn con heo đã bị tiêu hủy từ đầu năm đến nay. Trong một hội nghị thú y vào tuần trước, ông Phùng Đức Tiến, thứ trưởng bộ nông nghiệp, ước tính là số heo phải bị tiêu hủy trong năm nay có thể lên đến 300 ngàn con.

Cần biết là từ mấy năm trước, bộ nông nghiệp VN cho biết là đang thử nghiệm một loại vắc xin chích ngừa dịch tả heo Phi châu và dự trù sẽ tung ra loại vắc xin này vào đầu năm nay. Tuy nhiên đến hôm qua, Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết là các nông dân vẫn chưa có được bất cứ loại thuốc nào.

MÁY ĐỐT RÁC TRỊ GIÁ 40 TRIỆU MỸ KIM BỊ BỎ HOANG NHIỀU NĂM Ở HÀ NỘI

Trong khi lượng rác thải ở Hà Nội phủ ngập đường phố mỗi ngày, một nhà máy đốt rác có phí tổn xây dựng gần 40 triệu Mỹ kim ở huyện Đông Anh đã bị bỏ hoang hơn 4 năm qua.

Nhà máy này tọa lạc ở xã Việt Hùng, chiếm diện tích gần 9 mẫu và được khởi công vào năm 2011, với tổng phí tổn 800 tỷ đồng, và dự trù hoạt động vào đầu năm 2017. Theo thiết kế, nhà máy này có thể giải quyết 500 tấn rác mỗi ngày, nhưng đến hôm nay, nhà máy không hề có bóng người. Chủ đầu tư là công ty tư nhân Thành Quang có trụ sở ở quận Ba Đình – Hà Nội.

Giải thích nguyên nhân nhà máy bỏ hoang hơn 4 năm qua, nhà cầm quyền huyện Đông Anh cho biết là vì nhà máy thiếu thốn đội ngũ kỹ thuật và máy móc gặp trục trặc sau khi nhập về từ Hoa Lục.

Cần biết là suốt mấy năm qua, đường phố Hà Nội thường xuyên ngập trong núi rác khi người dân phong tỏa hai bãi rác Nam Sơn và Xuân Sơn để phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường.

HOA KỲ LẠI TRỪNG PHẠT THÊM HÀNG CHỤC CÔNG TY TRUNG CỘNG

Vào hôm thứ Năm 25/11, chính phủ Mỹ đã liệt kê thêm hàng chục công ty kỹ thuật cao của Trung Cộng vào danh sách “đen”, với lý do đe dọa đến nền an ninh Hoa Kỳ.

Theo cáo buộc của giới chức Mỹ, một số công ty nói trên đang trợ giúp quân đội Trung Cộng phát triển máy tính lượng tử. Các công ty này cũng ráo riết thu mua cổ phần của các công ty Mỹ sản xuất các thiết bị quân sự.

Việc nêu tên các công ty nói trên đã gia tăng thêm mối quan hệ giữa hai nước Mỹ – Tàu, với danh sách “đen” của Mỹ càng lúc càng dài hơn. Không chỉ có các công ty, hàng chục quan chức Trung Cộng cũng bị đưa thêm vào danh sách đen vì dính líu đến các công trình sản xuất vũ khí nguyên tử và phi đạn tầm xa của Pakistan.

CHÍNH PHỦ ÚC CÂN NHẮC VIỆC TẨY CHAY THẾ VẬN HỘI BẮC KINH 2022

Hai phe cầm quyền và đối lập của liên bang Úc châu đều có ý định tấy chay Thế vận hội Mùa đông diễn ra ở Bắc Kinh vào tháng 2 năm tới.

Cần biết là trong 2 năm qua, ngày càng có nhiều chính khách Úc kêu gọi tẩy chay thế vận hội nói trên để trừng phạt Trung Cộng vi phạm nhân quyền ở khu tự trị Tân Cương. Trước đó, chính phủ Úc cũng tuyên bố không cử phái đoàn ngoại giao tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh.

Tuy nhiên theo tiết lộ của báo chí Úc, chính phủ nước này đang chờ xem lập trường của chính phủ Mỹ và một số nước đồng minh trước khi quyết định tẩy chay.

NỮ THỦ TƯỚNG ĐẦU TIÊN CỦA THỤY ĐIỂN TỪ CHỨC CHỈ VÀI GIỜ SAU ĐẮC CỬ

Chỉ vài giờ sau khi được quốc hội bầu lên ghế thủ tướng, trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển, bà Magdalena Andersson đã bất ngờ từ chức vi không được phê chuẩn ngân sách và một thành viên trong liên minh cầm quyền tuyên bố rút lui.

Tuy nhiên, một số quan sát viên cho rằng diễn biến này có lợi cho bà Andersson vì đảng Dân chủ Xã hội do bà lãnh đạo có thể nắm giữ toàn bộ số ghế trong nội các mà không cần phải chia xẻ với đảng Xanh.

Năm nay 57 tuổi, bà Andersson nắm ghế bộ trưởng tài chánh Thụy Điển suốt 7 năm qua. Bà được bổ nhiệm làm thủ tướng khi người tiền nhiệm là ông Stefan Lofven từ chức thủ tướng kiêm thủ lãnh đảng Dân chủ Xã hội.

You May Also Like