BÀN NGANG TÁN DỌC: Chuyện Dài Nhiều Tập Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Từ chuyện ông thánh rắc hành ở Đà Nẵng đang chờ công an bắt, đến việc nhà nước ‘xuất khẩu lao động’ để thu ngoại tệ rồi bỏ rơi họ ở nước ngoài….

      DLSN26112021bis BNTD

BC – Chào chị MN và anh HS. Hôm nay là Black Friday, ngày đại mua sắm của nước Mỹ này, Anh chị có đi mua sắm gì không?

MN- Chào anh BC và anh HS. Trước hết xin hỏi hai anh hôm qua ngày Lễ Tạ Ơn, chắc hai anh có cuộc họp mặt gia đình vui vẻ chứ ạ. Gần vùng MN ở đang có nhiều vụ cướp bóc các cửa hàng, nên MN mua sắm qua mạng chứ không đến các shopping lúc này.

HS- Chào MN, chào anh BC, cảm ơn anh chị. Để cho các cháu có cơ hội học hỏi lòng biết ơn, gia đình HS vẫn giữ truyền thống tốt đẹp ở xứ Mỹ này, nên cũng làm bữa ăn với món gà lôi và bánh ngọt bí đỏ theo truyền thống như hàng năm đấy mà. Nhưng mua sắm thì  chưa tính đi.

BC- Cảm ơn MN đã hỏi. Gia đình BC cũng quây quần vui vẻ ngày hôm qua, nhưng thay vì ăn món gà lôi thì lại thưởng thức món Bún Bò Huế, nói thật với anh chị chứ, trời lạnh như hôm nay mà xơi một tô bún bò huế nóng hổi, cay xé lưỡi thì chẳng còn gì thú vị bằng.

MN- Anh BC nói đến bún bò làm cho MN thấy thèm quá trời à. Chắc ngày mai MN phải trổ tài làm món này cho cả nhà thưởng thức mới được, chứ ông xã MN là người Bắc lại quen với món bún mọc và bún riêu chứ ít khi ăn bún bò lắm. MN muốn mời hai anh ghé tới nếm thử luôn nha.

HS- Được thế thì còn gì bằng nữa. Nhưng nếu MN nấu món bún bò thì đừng quên học cách rắc hành của anh Bùi Tuấn Lâm ở Đà Nẵng đấy nhé; bảo đảm tô bún sẽ ngon hẳn lên cho mà xem.

BC- Hay, hay, ý kiên hay. Như vậy BC sẽ tới giúp MN một tay, BC đã học được điệu bộ của ông thánh rắc muối Salt Bae ở bên Ăng Lê rồi, bảo đảm BC sẽ biểu diễn y chang cách rắc muối ấy, thì tô bún sẽ ngon hơn gấp 4 lần cho mà xem.

MN- Gớm, ngon hơn thì chưa chắc ạ. Hai anh mà vào bếp thì chỉ làm vướng tay vướng chân, làm hư bột hư đường cả thôi. Các chị nhà đã nói với MN hết cả rồi. Nhưng để MN sẽ thái hành ngò, xay tiêu đâu vào đấy, rồi mỗi anh sẽ biểu diễn cách rắc của hai anh, trong khi ông xã MN sẽ quay phim làm video clip gửi cho bạn bè xem, ngon thì chưa biết, nhưng vui thì là chắc rồi.

HS- Sao lại không ngon hơn được chứ, đấy cứ xem tiệm Bún Bò Ba Cô Gái của anh Peter Lâm Bùi kìa, bây giờ khách tới quá đông, làm không kịp đấy, nếu không ngon hơn thì ai mà tới hả.

BC- Thật ra khi thấy công an nhà nước tới hăm đe khủng bố anh ấy, thì bà con  tới đông đảo để hỗ trợ tinh thần, điều ấy chẳng làm cho tô bún thay đổi, nhưng một khi mà tinh thần sảng khoái thi ăn mới thấy ngon chứ, đúng không?

MN- Đúng rồi, nhưng sao cái nhà nước CSVN nó kỳ quái quá vậy, việc ích quốc lợi dân không lo, tối ngày lo làm mấy cái chuyện ruồi bu không à. Chắc chúng nó chạm nọc khi thấy anh bán bún làm cử chỉ rắc hành là có ý chế diễu sự phung phí và vô cảm của tụi nó chứ gì. Thà rằng đừng quấy động gì thì hơn, chứ càng làm tới thì người dân càng ghét thêm chứ được ích gì!

HS- Nếu nói như MN thì chúng nó đã không phải là CS. Để rồi mà xem, thế nào chúng nó cũng tìm cách chụp cho anh ấy những tội danh mơ hồ để bắt bớ tù tôi chứ chẳng để yên đâu. Nghe đâu chúng nó đã ba lần triệu tập anh Lâm rồi đấy.

BC- Thì bản chất của CS là như vậy mà, chúng nó coi người dân là công cụ, là nô lệ, nên mới xuất khẩu lao động để đem ngoại tệ về nuôi đảng đấy. Chắc mấy hôm nay anh chị có nghe đến việc mấy trăm công nhân người Việt đang phải khôn đốn ở tuốt bên Serbia kia kìa.

MN- Ơ mà chuyện ấy thế nào hả hai anh?

HS- Đây là những người được các công ty môi giới của nhà nước VN đưa đi Serbia, thuộc vùng Bankan ở phía đông nam Âu Châu, đến để xây dựng cơ sở làm vỏ xe của một công ty Tàu Cộng, nghe đâu có đến 500 người. Đi từ hồi tháng 5 lận. Đến nơi mới biết tất cả những gì đều khác với sự mô tả khi ký hợp đồng. Theo thông tin của hãng AP tường thuật, thì những người này bị đối xử như những nô lệ, và hiện đang sống trong những điều kiện vô cùng khắc nghiệt đấy.

MN- Vậy chứ ở đó không có sứ quán của nước CSVN, sao mà không can thiệp cho người của mình hả?

BC- Thì chúng nó cũng là CS cả như nhau mà. Khi đến đó thì bọn chủ nhân là Tàu chệt thu giữ hết sổ thông hành, nên có muốn về hay đi đâu cũng không được; rồi cho ở tập trung trong những nhà kho thiếu tất cả những tiện nghi tối thiểu như nhà vệ sinh, điện nước, lò sưởi, chăn sóc y tế, thuộc men…..trong khi phải làm việc cực nhọc mà chưa được trả lương nữa. Thật là thê thảm.

MN- Hèn chi mà cách đây mấy hôm MN có nghe nói tới VN bị nhiều cơ quan bảo vệ nhân quyền tố cáo là nhà nước có tổ chức buôn người. Điều cáo buộc này thật không oan chút nào. Chứ bây giờ chúng ta có thể làm được gì không hả hai anh?

HS – Thì chúng ta cũng đang tiếp tay cho các tổ chức bảo vệ nhân quyền, bảo vệ người lao động để đưa vụ việc ra ánh sáng, hòng cứu giúp bà con mình chứ, đâu có ngôi yên được.

BC- Đây là việc cần làm, chúng ta sẽ liên lạc với các nơi để cùng phối hợp, có thêm thông tin gì BC sẽ thông báo cho anh chị biết.

MN- Có tin gì hai anh cho MN biết với, vậy chúng ta tạm dừng tại đây, mời hai anh ngày mai tới thưởng thức món bún bò đấy.

HS…..

You May Also Like