TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 12 tháng 11 năm 2021

NHÀ ĐẤU TRANH ĐỖ NAM TRUNG BỊ CÁO BUỘC TỘI “XÚC PHẠM LÃNH ĐẠO”

Vào hôm qua, thứ Năm 11/11, luật sư Hà Huy Sơn đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên với ông Đỗ Nam Trung kể từ khi ông Trung bị bắt giam vào tháng 7 vừa qua.

Theo lời kể của Luật sư Sơn, ông Trung đã bị cơ quan điều tra buộc tội “xúc phạm lãnh tụ HCM và giới lãnh đạo CSVN”. Ông Đỗ Nam Trung hiện bị giam giữ tại trại tù công an tỉnh Nam Định và sẽ bị mang ra xét xử với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN”.

Theo bản cáo trạng mà Luật sư Sơn sao chụp được, phía công an đã xử dụng 16 bài viết và 8 video mà ông Trung đưa lên trang Facebook “Trung Nghĩa” để làm bằng chứng buộc tội. Tuy nhiên ông Trung kiên quyết không thừa nhận các bài viết đó là của ông. Điều đáng chú ý là có hai cuốn video quay cảnh hội nghị nhân quyền ở Ái Nhĩ Lan mà ông Trung tham dự vào năm 2019.

Cần nhắc lại, ông Đỗ Nam Trung được dư luận VN biết đến qua các vụ chống đối các bót lộ phí “dơ bẩn”, cũng như phanh phui các vụ tham nhũng của giới quan chức. Ông từng lãnh án 14 tháng tù khi tham gia các cuộc biểu tình chống giàn khoan mà Trung Cộng đưa đến hải phận VN vào năm 2014.

CAO ỦY NHÂN QUYỀN LHQ CÁO BUỘC NẠN BUÔN NGƯỜI SANG SAUDI ARABIA CÓ BÀN TAY CỦA QUAN CHỨC CSVN

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ, OHCHR, hôm 4/11 đã ra thông cáo chính thức kêu gọi chính phủ VN và Saudi Arabia cùng truy quét nạn buôn người và tiến hành điều tra độc lập trước những cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với trẻ em gái và phụ nữ lao động tại nước ngoài. Thông cáo trên được đưa ra sau khi có nhiều hồ sơ cho thấy nhiều phụ nữ và trẻ em gái người Việt bị ngược đãi, lạm dụng tình dục sau khi sang Saudi Arabia dưới hình thức “xuất khẩu lao động”. OHCHR cũng cáo buộc có sự liên quan của giới chức nhà nước trong nạn buôn người, đồng thời kêu gọi truy tố trách nhiệm với thủ phạm.

Việt Nam và Saudi Arabia có 60 ngày, tính từ 4/11 để ra thông báo chính thức đối với yêu cầu của OHCHR. Cả VN và Saudi Arabia đều xác nhận đã nhận được thông cáo của OHCHR nhưng đến nay vẫn chưa công bố thông tin chính thức.

Một số nhà hoạt động nhân quyền giấu tên trong nước nói với ĐLSN rằng nhiều đường dây buôn người ra nước ngoài được điều hành trực tiếp bởi các quan chức cao cấp CSVN.

LŨ LỤT VÀ SẠT LỞ ĐANG HOÀNH HÀNH Ở 2 TỈNH BÌNH ĐỊNH VÀ KHÁNH HÒA

Sau 3 ngày mưa lớn, cộng với các đập nước ồ ạt xả lũ, nhiều quận huyện ở 2 tỉnh Bình Định và Khánh Hòa bị ngập lụt nặng nề và sạt lở đồi núi khiến nhiều tuyến đường bị cắt đứt.

Quốc lộ 27C nối liền 2 thành phố Nha Trang và Đà Lạt lại bị gián đoạn vào hôm thứ Năm 11/11 sau hàng chục ngàn tấn đất đá ở đèo Khánh Lê đổ ập xuống đường.  Tuyến đường nối liền Nha Trang đến huyện Diên Khánh cũng biến thành sông vì hồ chứa Suối Dầu xả lũ vượt mức dự báo ban đầu.

Tại Bình Định, khu vực hạ lưu sông Kôn và sông Hà Thanh cũng ngập nặng, với nhiều khu vực biến thành biển nước mênh mông ở các huyện Tuy Phước, Phù Cát và thành phố Quy Nhơn. Nhiều tuyến đường huyết mạch ở Bình Định bị ngập cả thước nước, khiến giao thông hoàn toàn bị tê liệt. Người dân huyện Tuy Phước cho biết đây là lần ngập lụt thứ nhì chỉ trong vòng một tháng, nhưng lần này do các đập nước xả lũ nhiều hơn nên mức độ lũ lụt cao hơn lần trước.

Tình hình lũ lụt ở các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa sẽ càng nặng nề, với các cơn mưa lớn và dai dẳng tiếp tục trút xuống suốt 3 ngày tới.

HƠN 350 CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG Ở TỈNH BÌNH DƯƠNG

Các cơ quan hữu trách tỉnh Bình Dương, trong đó có Liên đoàn Lao động quốc doanh, đã mở phiên họp với công ty đồ gỗ Maeve Furn nhằm giải quyết cuộc đình công của hơn 350 công nhân làm việc cho công ty này.

Theo lời kể của các công nhân, cuộc đình công vào hôm 9/11 là nhằm yêu cầu công ty phải giải quyết việc bồi thường cho một số đồng nghiệp bị nhiễm dịch Vũ Hán hay bị cách ly. Trước đó, các chủ nhân cam kết là dù tạm ngưng hoạt động, nhưng các công nhân sẽ được hỗ trợ 1 triệu 800 ngàn đồng mỗi tháng, kể từ ngày 17/7. Tuy nhiên đến ngày 25/10 thì khoản trợ cấp bị đình chỉ sau khi công ty thông báo mở cửa làm việc.

Cần biết là công ty Maeve Furn chuyên sản xuất đồ gỗ, khánh thành vào năm 2007 với 383 công nhân.

You May Also Like