Tin Tức: Thứ Tư, ngày 02/06/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN02062021bis TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 02/06/2021

1)  CÔNG AN RA LỆNH TRUY NÃ NHÀ BÁO LỀ DÂN LÊ DŨNG VOVA.

Bộ công an VN vừa phát lệnh truy nã ông Lê Văn Dũng, chủ trang mạng Lê Dũng Vova, với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Cần nhắc lại, vào ngày 25/5 vừa qua, công an Hà Nội đã ập vào tư gia ông Dũng ở quận Hà Đông để đọc lệnh bắt khẩn cấp, nhưng may mắn là ông Dũng đã rời nhà trước đó. Công an đã mở cuộc lục soát tư gia và lấy đi 2 máy tính xách tay cùng 2 điện thoại di động của bà Huệ, vợ ông Dũng.

Ông Dũng năm nay 51 tuổi là chủ trang Chấn Hưng TV, thường xuyên phát trực tuyến về các vấn đề nóng bỏng trong xã hội. Vào ngày 19/3 vừa qua, ông Dũng đã bị mời lên đồn công an để thẩm vấn về 12 đoạn clips bị cáo buộc là “xuyên tạc và bôi nhọ chế độ”. Tuy nhiên ông Dũng Vova khẳng định 6 clips trong số đó là hoàn toàn cắt ghép, không phải của ông. Kể từ đó, ông và gia đình luôn luôn bị sách nhiễu, nên rất khó khăn trong việc mưu sinh.

Trong thông điệp đưa ra từ nơi ẩn trốn, nhà báo Lê Dũng Vova tiếp tục khẳng định các buổi trực tuyến trên Facebook đều dựa trên “chuẩn mực đạo đức và hiến pháp”.

2)  SÀI GÒN TRỞ THÀNH Ổ DỊCH NÓNG BỎNG TẠI VN.

Sài Gòn, thành phố đông dân nhất nước, tiếp tục trở thành ổ dịch nóng bỏng với 51 người mới nhiễm vào hôm qua, thứ Ba ngày 1/6, trong khi Bắc Giang chỉ ghi nhận 45 và Bắc Ninh 15.

Trước tình hình này, nhà cầm quyền trung ương vào hôm qua quyết định đến Sài Gòn để chỉ huy tiến trình chống dịch với ít nhất 50 ngàn người được xét nghiệm mỗi ngày, đồng thời thiết lập thêm nhiều khu cách ly và bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân.

Tuy nhiên một số trường hợp nhiễm đã bắt đầu ghi nhận tại các công sở và khu kỹ nghệ, cho thấy dịch cúm Tàu đã lan rộng ở Sài Gòn. Theo cáo buộc của giới chức Sài Gòn, chuỗi lây nhiễm từ hội thánh Tin lành Phục Hưng có thể lên đến 500 người trong vài ngày tới. Tính đến hôm qua, Sài Gòn có 211 người nhiễm ở các quận huyện, đặc biệt là tại quận Gò Vấp, nơi bị phong tỏa chặt chẽ từ mấy ngày qua.

Vào hôm qua, bộ y tế VN cũng loan báo trường hợp tử vong thứ 48 vì đại dịch. Nạn nhân mới nhất là một người đàn ông 76 tuổi, một cư dân Lạng Sơn, qua đời tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Hà Nội sau một tháng chữa trị.

3)  HỘI THÁNH PHỤC HƯNG TRỞ THÀNH “DÊ TẾ THẦN” VÌ Ổ DỊCH SÀI GÒN.

Để bào chữa cho làn sóng lan nhiễm tại Sài Gòn, nhà cầm quyền và giới báo chí lề đảng đã rầm rộ trút tội cho hội thánh Phục Hưng qua quyết định truy tố vào hôm qua của giới công an quận Gò Vấp.

Theo cáo buộc, hội thánh Phục Hưng đã “làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho con người” khi không tuân thủ quy định chống dịch. Trong vài ngày tới, sẽ có nhiều thành viên của hội sẽ bị bắt giam để điều tra.

Tuy nhiên một số mạng xã hội đã chỉ trích hành động “chọn dê tế thần” nói trên. Tại khu cách ly ở huyện Củ Chi, cô Phương Tường Vi, con gái Mục sư quản nhiệm Võ Xuân Loan, khẳng định các thông tin sai lệch trên báo chí lề đảng là nhằm gây chia rẽ trong xã hội và bôi nhọ uy tín của hội thánh.

Nhiều người khác đặt câu hỏi là tại sao không có ai bị truy tố ở 3 ổ dịch lớn nhất nước là Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội. Điều này cho thấy là nhà cầm quyền VN có hành động kỳ thị tôn giáo và chọn lựa các con “dê tế thần” để trốn tránh trách nhiệm.

4)  NƯỚC ĐỨC LẠI PHÁ VỠ MỘT ĐƯỜNG DÂY NHẬP LẬU NGƯỜI VIỆT VÀO ÂU CHÂU.

Cảnh sát hai nước Đức và Slovakia đã phối hợp truy quét một đường dây chuyển lậu người Việt vào Âu châu, với hơn 740 cảnh sát tham gia vào rạng sáng thứ Hai ngày 31/5.

Cơ quan Liên minh Cảnh sát Âu châu (Europol) cho biết 3 nghi phạm đã bị bắt giữ, với hàng chục căn nhà đã bị lục soát ở các thành phố của Đức và Slovakia. Một quan chức cho biết là đường dây này đã nhập lậu 259 người Việt vào Âu châu với giá trung bình là từ 13 ngàn đến 21 ngàn Âu kim.

Thủ đoạn nhập lậu là dùng các công ty bình phông ở Slovakia để tuyển dụng công nhân từ VN. Khi đặt chân đến Âu châu, các công dân VN sẽ được đưa đến nước Đức bằng xe hơi. Các di dân nhập lậu này sau đó bị thu giữ toàn bộ tài sản, bị bắt ép làm việc cho đến khi trả xong tổn phí đưa họ đến Âu châu.

5)  TRUNG CỘNG LẠI KÉO GIÀN KHOAN KHỔNG LỒ ĐẾN BIỂN ĐÔNG.

Trung Cộng đang chuẩn bị đưa giàn khoan có tên “Biển sâu số 1”, nặng hơn 100 ngàn tấn, đến Biển Đông để khai thác khí đốt.

Đây là giàn khoan nửa chìm nửa nổi lớn nhất thế giới, do tập đoàn dầu khí Hải Dương làm chủ. Mọi thiết bị lắp đặt trên giàn khoan đã hoàn tất vào ngày 29/5 và sẽ được kéo đến khu mỏ dầu Lăng Thủy ở ngoài khơi đảo Hải Nam trong vòng tháng 6 này. Theo lời khoe của tờ Hoàn cầu Thời báo, cái loa tuyên truyền bằng Anh ngữ của Trung Cộng, công suất khai thác của giàn khoan này là 3 tỷ thước khối khí đốt mỗi năm.

Cần nói thêm, tập đoàn dầu khí Hải Dương cũng là chủ nhân giàn khoan Hải dương 981 từng được đưa đến vùng biển VN vào năm 2014, dẫn đến làn sóng bạo loạn tại VN với hàng loạt công ty Trung Cộng bị đập phá.

You May Also Like