Quan Điểm: Tô Lâm và những bế tắc mang tính hệ thống của độc tài công an trị

Quan Điểm: Tô Lâm và những bế tắc mang tính hệ thống của độc tài công an trị

      DLSN12112021bis QD

Lời dẫn:

Hiện tượng bộ trưởng công an CSVN Tô Lâm cùng đàn em ăn thịt bò dát vàng tại Anh Quốc, chỉ là đỉnh của một tảng băng sơn, trong khi nhân dân tại quê nhà đói trơ xương vì nghèo khổ và đại dịch Vũ Hán.

Chúng tôi xin gửi đến quý thính giả đài ĐLSN bài Quan Điểm của LLDTCNTQ với tựa đề: “Tô Lâm và những bế tắc mang tính hệ thống của độc tài công an trị”  qua sự trình bày của Hải Nguyên để kết thúc chương trình phát thanh DLSN tối hôm nay.

Tô Lâm và những bế tắc mang tính hệ thống của độc tài công an trị

Thứ Bảy ngày 6 tháng 11, 2021, báo chí tây phương, từ Âu Châu, Mỹ Châu đến tận Úc Châu tràn ngập tin tức và hình ảnh về Bộ Trưởng Công An Tô Lâm, trong lúc tháp tùng phái đoàn của Thủ Tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị về khí hậu toàn cầu COP26 tại Glasgow, đã cùng đàn em ăn tiệc tại một nhà hàng nổi tiếng bao gồm thịt bò dát vàng của đầu bếp quốc tế Thánh Rắc Muối Salt Bae. Chi phí cho buổi ăn này của vị bộ trưởng công an lên đến khoảng 50,000 Mỹ Kim. Số tiền này có thể nuôi nhiều gia đình lao động nhiều năm để sống còn qua cơn đại dịch.

Công luận đều đồng ý rằng tác phong này của Tô Lâm và đàn em là vô cùng bại hoại. Nhưng đây thực sự chỉ là đỉnh của một tảng băng sơn. Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thực sự trong bản chất chỉ là một chế độc tài độc đảng mang tính công an trị. Hệ lụy đương nhiên là quyền lực của công an, qua hình ảnh của Tô Lâm, không những là nền tảng của chế độ, mà còn có khả năng bao trùm đảng, nhà nước và toàn thể xã hội dân sự.

Tính công an trị của chế độ không những là hậu quả của mô hình nhà nước Mác Lê mà còn là nguyên nhân đưa dân tộc Việt rơi vào những bế tắc mang tính hệ thống.

Khi chúng ta so sánh ngân sách của CSVN và ngân sách các quốc gia dân chủ, chúng ta sẽ nhân diện rõ rệt tính trầm trọng của các bế tắc này:

Theo Wikipedia, ngân sách cho Bộ Công An năm 2021 là 4,19 tỷ Mỹ Kim. Nhân số công an chính quy giữ bí mật. Nhân số công an bán chuyên trách là 2 triệu. Đây thật sự là một con số giả dối đánh lừa nhân dân và quốc tế.

Thật vậy, theo cơ quan chuyên môn quốc tế Salary Expert, thì lương bổng trung bình của một công an Việt Nam mỗi năm tương đương với khoảng 7,647 Mỹ Kim.

Nếu số chính quy tương đương với số công an bán chuyên trách thì Việt Nam có khoảng 4 triệu công an.  Như vậy, chỉ tính lương bổng thôi thì chi phí nhân dân phải trả cho công an là 30,58 tỷ Mỹ Kim.

Đây chỉ là con số chi phí cho lương bổng mà thôi. Tổng chi cho công an CSVN là một bí mật quốc gia.

Tuy nhiên chúng ta có thể suy diễn từ một số thống kê quốc tế.

Theo các thống kê của chính phủ New South Wales, tiểu bang lớn nhất Úc Đại Lợi, thì lương bổng trả cho lực lượng cảnh sát tương đương với 38% ngân sách.

Nếu một tỷ lệ tương đương áp dụng cho Việt Nam thì ngân sách tổng cộng bộ công an, dưới quyền điều khiển của Tô Lâm sẽ là khoảng 80 tỷ Mỹ Kim, vượt trội 3 lãnh vực trọng yếu nhất của quốc gia là Y Tế, Giáo Dục và Quốc Phòng.

Ngân sách Y Tế của Việt Nam năm 2017 là 17 tỷ Mỹ Kim. Ngân sách Giáo Dục năm 2020 khoảng 14 tỷ Mỹ Kim.

Theo chuyên gia Minh Ngọc Nguyễn chi phí quốc phòng của CSVN trong năm 2019 là 6.7% của ngân sách quốc gia tức 4,7 tỷ Mỹ Kim.

Tuy nhiên khi chúng ta cộng cả 3 lãnh vực hệ trọng nêu trên của vận mệnh quốc gia, thì ngân sách cả 3 chỉ bằng một nửa ngân sách chi phí cho Bộ Công An do Tô Lâm kiểm soát.

Từ con số chi khủng cho công an CSVN nêu trên, chúng ta có thể rút các kết luận như sau:

Chuyện Tô Lâm ăn thịt bò dát vàng chỉ là chuyện nhỏ. Thực trạng công an trị là một căn bệnh trầm kha có tính hệ thống. Mỗi đồng tiền chi phí cho công an là một đồng bòn rút từ hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân. Sự kiện tỷ lệ tử vong của người Việt trong đại dịch Vũ Hán cao hơn những quốc gia khác và hệ thống y tế rách tả tơi là kết quả trưc tiếp của sự bòn rút này.

Mỗi đồng tiền chi phí cho công an là một đồng bòn rút từ hệ thống giáo dục, phương tiện và sách vở cho các con em Việt Nam tương lai của đất nước. Các em học sinh khố rách áo ôm tại những vùng quê hay cao nguyên cũng là nạn nhân trực tiếp của Tô Lâm và bè lũ.

Hệ thống công an trị với chi phí và bổng lộc như thế là một con ký sinh trùng khổng lồ, hút máu nhân dân. Nền kinh tế của quốc gia không thể hóa rồng, bắt kịp các quốc gia dân chủ trong vùng vì phải gồng gánh trên vai một giai cấp hung ác, phè phỡn, chỉ biết nghe lệnh đảng, đàn áp nhân dân và không hề góp phần cho tiến trình sáng tạo của cải trong xã hội.

Trước tình trạng đó, chúng ta phải làm gì?

Toàn dân từ lâu đã có câu trả lời.

Vì tính hệ thống của mô hình nhà nước công an trị, lối thoát duy nhất của dân tộc là đạp đổ bạo quyền CSVN, hầu xây dựng một nền dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên cho đất nước.

Cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài quan điểm của chúng tôi.

You May Also Like