TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 04/09/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Minh Nguyệt & Đồng Tâm.

      DLSN04092021 TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 04/09/2021

1) CÔNG AN HÀ NỘI ĐỀ NGHỊ TRUY TỐ NHÀ HOẠT ĐỘNG PHẠM ĐOAN TRANG

Theo thông báo của công an thành phố Hà Nội gửi luật sư Lê Văn Luân, cơ quan này đã hoàn tất quá trình điều tra và gửi hồ sơ sang Viện Kiểm sát thành phố với đề nghị truy tố nhà hoạt động Phạm Đoan Trang với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự.

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị giam giữ không được gặp người thân và luật sư kể từ khi bị bắt giữ vào ngày 06/10/2020, ngay sau khi kết thúc Đối thoại Nhân quyền Việt Nam-Hoa Kỳ.

Nhà cầm quyền CSVN có thể sẽ tổ chức phiên toà hình thức để kết tội cô với mức án nặng nề từ 7 năm đến 12 năm tù, thậm chí có thể lên tới 20 năm tù, theo quy định trong Bộ luật Hình sự cũng như những mức án nặng nề áp lên nhiều nhà hoạt động và Facebookers trong thời gian gần đây.

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã kết án 15 nhà hoạt động và Facebooker về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” với mức án từ 5 năm đến 15 năm tù giam.

2) THỦ TƯỚNG ÚC CAM KẾT TIẾP TỤC KÊU GỌI CỘNG SẢN VIỆT NAM TRẢ TỰ DO CHO TÙ CHÍNH TRỊ CHÂU VĂN KHẢM

Trong thư gửi Dân biểu Chris Hayes của Quốc hội Liên bang Úc ngày 30/8, Ngoại trưởng Marise Payne cam kết tiếp tục kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam giảm án tù cho tù nhân lương tâm người Úc gốc Việt Châu Văn Khảm.

Ông Khảm, 71 tuổi, bị an ninh Việt Nam bắt giữ vào tháng 1 năm 2019 và tuyên án tù 12 năm với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 Bộ Luật Hình sự.

Dân biểu Chris Hayes và gia đình ông Khảm đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Chính phủ Úc gây sức ép lên cộng sản Việt Nam đòi trả tự do cho ông Khảm, và bày tỏ lo ngại về tình hình sức khoẻ do tuổi cao của ông Khảm.

3) FACEBOOKER NGUYỄN THUỲ DƯƠNG PHẢN ĐỐI VIỆC BỊ PHẠT VÌ ĐĂNG TIN NGƯỜI DÂN BỊ BỎ ĐÓI

Facebooker Nguyễn Thị Thuỳ Dương, người nổi tiếng với hành động ném dép vào một lãnh đạo của thành Hồ, đã bày tỏ sự phản đối nhà cầm quyền thành phố vì đã áp dụng mức phạt 5 triệu đồng cho việc cô chỉ trích nhà cầm quyền thành phố bỏ đói người dân trong dịch bệnh cúm Vũ Hán.

Theo truyền thông lề đảng, vào ngày 2/9, công an thành Hồ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông  tống đạt quyết định xử phạt hành chính đối với cô Dương chỉ vì cô đã đăng một video lên Facebook cá nhân trong đó cô phê phán nhà chức trách phường Bình Trưng Đông, thành phố Thủ Đức đã bỏ đói dân chúng và không cho họ nhận cứu trợ cũng như không chăm lo đời sống cho người dân trong các khu phong tỏa. Công an thành phố cho rằng nội dung video này là sai sự thật.

4) LITVA TRIỆU HỒI ĐẠI SỨ Ở TRUNG QUỐC TRƯỚC BẤT ĐỒNG VỀ ĐÀI LOAN

Vào thứ Sáu ngày 3/9, Litva thông báo đã triệu hồi đại sứ của mình từ Bắc Kinh để tham vấn trong một tranh cãi về việc văn phòng đại diện đầu tiên của Đài Loan ở châu Âu sử dụng tên của hòn đảo, điều mà Trung Quốc coi là thách thức đối với yêu sách chủ nguyền lãnh thổ của họ.

Đài Loan cho biết hồi tháng 7 rằng phái bộ tại Vilnius sẽ được gọi là Văn phòng đại diện Đài Loan tại Litva. Các phái bộ khác của Đài Loan ở châu Âu và Hoa Kỳ sử dụng tên thành phố Đài Bắc, tránh đề cập đến hòn đảo này.

Bộ Ngoại giao Litva nói rằng đại sứ quán của họ tại Trung Quốc vẫn hoạt động bình thường, bất chấp việc đại sứ bị triệu hồi.

Litva cho biết, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã nói chuyện với Ngoại trưởng Litva hôm 21/8 và hai bên đồng ý về “phối hợp hành động song phương” để giúp nước này chống chọi với áp lực từ Trung Cộng.

Thế Giới Tuần Qua: Thứ Bảy, ngày 04/09/2021

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” do Ts. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

You May Also Like