Tin Tức: Thứ Hai, ngày 16/09/2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Mỹ Linh và Nguyên Khải trình bày sau đây:

      TinTuc16092019bis

1)  HÀ NỘI LẠI BỊ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ VÔ CÙNG NGHIÊM TRỌNG.

Kết quả đo lường không khí ở Hà Nội vào sáng Chủ nhật 15/9 cho thấy thành phố này bị ô nhiễm rất nghiêm trọng.

Theo chỉ số AQI, tại 40 trạm đo lường vào lúc 8 giờ sáng Chủ nhật cho thấy từ mức 150 đến 170, thuộc nhóm màu đỏ, tức mức độ rất cao về ô nhiễm, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Theo chỉ số này, ở mức từ 100 đến 150, thì con người, đặc biệt là người già và trẻ em, dễ dàng bị các chứng bệnh như ho khan, họng đau, tức ngực và khó thở.

Trong mấy tuần qua, người dân Hà Nội đang lo lắng về thảm họa môi trường sau vụ cháy nhà máy bóng đèn Rạng Đông, hàm lượng thủy ngân đo được tại một số khu vực cao gấp mấy lần mức cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới.

2)  GẦN MỘT PHẦN NĂM TRẺ EM THIỂU SỐ VIỆT NAM BỊ SUY DINH DƯỠNG.

Trong báo cáo mới nhất được công bố vào tuần qua, Ngân hàng Thế giới cho biết là hơn 21% trẻ em thuộc các sắc tộc thiểu số ở Việt Nam bị suy dinh dưỡng và còi cọc rất nhiều so với các trẻ em người Kinh.

Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới, tình trạng suy dinh duỡng ở các sắc dân thiểu số Việt Nam vẫn là thách thức lớn nhất đối với tập đoàn lãnh đạo CSViệt Nam. Theo khảo sát của tổ chức này thì cứ 4 trẻ em người sắc tộc thì có một em thấp lùn so với số tuổi. Trong tổng số 200 ngàn trẻ em thuộc 10 tỉnh thành được nhóm nghiên cứu theo dõi, có đến 60% trẻ em là thuộc các sắc tộc thiểu số tại Việt Nam.

Hiện dân số Việt Nam vào khoảng 94 triệu người, trong đó có khoảng 14 triệu người thuộc 54 sắc tộc thiểu số, đa số là sinh sống trên các vùng miền núi của Bắc Việt và Trung Việt. Vào năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào một trong 20 quốc gia có tỷ lệ trẻ em bị chậm phát triển do thiếu dinh dưỡng cao nhất thể giới.

3)  DÂN BIỂU TÌNH HỒNG KÔNG LẠI BỊ ĐÀN ÁP DỮ DỘI VÀO CUỐI TUẦN QUA.

Để trả đũa việc cảnh sát đàn áp bằng vòi rồng và hơi cay, dân biểu tình Hồng Kông đã ném bom xăng và gạch đá vào các công sở, dẫn đến các cuộc giao chiến dữ dội giữa hai bên.

Cuộc đàn áp đã diễn ra khi hàng chục ngàn người vẫn xuống đường biểu tình tại một số khu vực mà cảnh sát Hồng Kông ra lệnh cấm tụ tập. Một trong các nơi biểu tình là trước hai tòa lãnh sự Anh và Mỹ để kêu gọi chính phủ hai nước này gia tăng áp lực buộc Trung Cộng phải tôn trọng nền dân chủ và hệ thống pháp trị tại khu tự trị Hồng Kông.

Một số nguồn tin cho biết là không chỉ có các công sở bị người biểu tình tấn công, mà doanh trại quân đội Trung Cộng đồn trú ở Hồng Kông cũng bị ném gạch đá. Người biểu tình cũng đốt bỏ các biểu ngữ mừng lễ quốc khánh của Trung Cộng.

4)  TRUNG CỘNG TUYÊN BỐ ĐÃ ĐẨY LÙI CHIẾN CỦA HẠM MỸ KHỎI HOÀNG SA.

Trung Cộng vào hôm qua lên tiếng là đã “trục xuất” một khu trục hạm của Mỹ ra khỏi quần đảo Hoàng Sa khi chiến hạm này tiến vào trong phạm vi 12 hải lý mà Trung Cộng quy định.

Theo tuyên bố của bộ tư lệnh miền nam Trung Cộng, chiến hạm Wayne E. Meyer đã bị các chiến hạm và máy bay Trung Cộng uy hiếp nên phải quay đầu rời khỏi vùng biển mà Trung Cộng gọi là biển “Tây Sa”. Đồng thời, quân đội Trung Cộng không quên cáo buộc Hoa Kỳ là đã “không tuân thủ các quy tắc quốc tế khi xâm phạm vùng chủ quyền của Trung Cộng”.

Tuy nhiên, phát ngôn nhân của Đệ Thất Hạm đội Hoa Kỳ cho biết, chuyến tuần tra của chiếc khu trục hạm nói trên là nhằm “thách thức các yêu sách quá mức của Trung Cộng” ở quần đảo Hoàng Sa, một hải lộ trọng yếu của thế giới.

Như tin đã loan vào tháng trước, khu trục hạm Wayne Meyer cũng áp sát hai đảo Đá Chữ Thập và Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa nhằm thách thức các tuyên bố về chủ quyền của Trung Cộng.

5) TỔNG THƯ KÝ LIÊN HIỆP QUỐC LÊN TIẾNG SAU VỤ MỎ DẦU Ả RẬP BỊ TẤN CÔNG.

Theo tin từ hảng thông tấn Reuters, Chủ Nhật, 15/9 Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres lên án các vụ tấn công hôm thứ Bảy vào các cơ sở dầu mỏ của Aramco ở tỉnh miền Đông ở Vương quốc Ả rập Saudi mà phe Houthi đã nhận trách nhiệm. Đồng thời, ông TTK LHQ kêu gọi tất cả mọi bên phải kềm chế đối đa, ngăn chặn bất kỳ leo thang nào giữa tình hình gia tăng căng thẳng và luôn tuân thủ với Luật Nhân đạo Quốc tế.

Ảrập Saudi chưa đổ lỗi cho ai gây ra các vụ tấn công hôm 14/9,  dù Chính quyền Riyadh đã từng cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công lần trước vào các trạm bơm dầu và mỏ dầu Shaybah.

Vẫn theo Reuters, Liên minh châu Âu cảnh cáo rằng các vụ tấn công gần đây như vậy có thể là một mối đe dọa thực sự đối với an ninh khu vực.

6)  HOA KỲ TUYÊN BỐ CON TRAI CỦA TRÙM KHỦNG BỐ BIN LADEN ĐÃ BỊ HẠ SÁT.

Vào cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng xác nhận là Hamza Bin Laden, con trai của ông trùm khủng bố Osama Bin Laden, đã bị hạ sát trong một cuộc bố ráp của Hoa Kỳ ở biên giới hai nước Afghanistan và Pakistan.

Tin trên được xác nhận ba ngày sau khi nước Mỹ tưởng niệm cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001. Trong lời xác nhận, ông Trump không nói rõ về ngày giờ và địa điểm mà ông Hamza Bin Laden, người thừa kế vị trí thủ lãnh tổ chức khủng bố al-Qaeda, bị giết chết.

Hamza 30 tuổi là một trong số 20 người con của ông trùm Bin Laden. Mẹ của y là người vợ thứ ba của Bin Laden. Vào tháng 3 năm nay, Hamza bị Saudi tước quốc tịch sau khi Hoa Kỳ ra giải thưởng 1 triệu Mỹ kim cho bất cứ ai cung cấp về tung tích của Hamza.

You May Also Like